Thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao khỏe cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

Ngày 24/08/2017, 06:27:17   Tác giả :     Lượt xem: 879

Trong thời gian mang thai mẹ nên ăn những thực phẩm gì là tốt nhất hẳn đang là mối quan tâm của rất nhiều người, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để bạn có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.

 

Các loại rau củ quả tươi rất tốt cho thai nhi

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi 

Trái cây sấy khô

Nho khô chứa nhiều chất sắt, kali và chất xơ, thích hợp để mẹ bầu nhâm nhi những lúc buồn miệng. Tuy nhiên, trong nho khô có chứa một lượng đường khá nhiều. Vì vậy, dù thích nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều.

Quả mơ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao là beta carotene, do màu vàng cam ngoài lớp vỏ. Khi ăn các beta carotene sẽ chuyển đổi thành vitamin A một loại vitamin giúp phát triển và duy trì sức khỏe của răng, da và xương, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Quả mơ sẽ ngon và bổ hơn khi ăn tươi..Mỗi ngày có thể nhấm nháp một chút ômai mơ chua ngọt nếu bạn thấy thèm.

Hoa quả tươi

Theo các chuyên gia, hoa quả tươi rất tốt cho sức khỏe và bà bầu nên ăn chúng thường xuyên để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên mỗi ngày mẹ chỉ nên bổ sung khoảng  300 g hoa quả tươi và cố gắng tránh những loại hoa quả có hàm lượng đường cao bởi chúng có thể khiến thai phụ tăng cân vù vù, tăng lượng đường trong máu, dẫn tới đái tháo đường còn thai nhi dễ bị dị hình, thậm chí là chết lưu. Chị em nên ghi danh những loại trái cây hữu cơ giàu vitamin C như bưởi, cam, chanh, táo, thực phẩm giàu axit folic như đào, mơ, vào thực đơn hàng ngày của mình.

Các món Salad

Rau xanh rất có lợi cho sức khỏe, điều này hẳn mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, mỗi bữa đều ăn rau xanh sẽ khiến bạn nhanh chán, bạn nên ăn một tô salad là giải pháp giúp bạn ăn rau ngon miệng hơn, thêm một ít đậu để bổ sung protein cho cơ thể của cả mẹ và bé.

Các loại hạt

Trong quá trình mang thai, có nhiều bà bầu rất thèm ăn sandwich . Tuy nhiên bạn nên hạn chế món này vì chúng giàu chất béo, nhiều calo, nếu ăn ít thì không sao nhưng nếu ăn nhiều thì nó sẽ ảnh hưởng đến sự lên cân của chính bạn và em bé. Bạn có thể có lựa chọn khác như bánh sandwich kèm hạnh nhân hoặc hạt điều. Các loại hạt không chỉ ngon mà rất tốt cho sức khỏe. Chúng rất giàu DHA, protein và chất béo lành mạnh có tác dụng cho sựphát triển trí não của trẻ.

Ngũ cốc các loại

Ngũ cốc là một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bà bầu. Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa các loại vitamin cần thiết, khoáng chất, axit foli, tác dụng làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi . Bên cạnh đó, ngũ cốc cũng rất giàu chất xơ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và hạn chế tối đa chứng táo bón thường gặp ở người già. Ngoài ra, ăn ngũ cốc có thể giúp mẹ bầu chống lại các bệnh viêm nhiễm như viêm lưỡi, loét miệng…

Các loại rong, tảo biển

Các loại rong biển, tảo biển, có chứa nhiều loại vitamin, nhất là là vitamin B2 và B3. Trong rong biển có chứa khá nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng duy trì sự cân bằng các chất hóa học trong cơ thể. Rong biển có hàm lượng chất xơ cao nên được coi là một trong những đồ ăn vặt hữu ích cho bà bầu. Tuy nhiên khi mua rong biển, bà bầu nên chọn loại có hàm lượng natri thấp sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Các loại đậu

Các loại đậu cũng chứa rất nhiều chất đạm, axit folic, chất xơ.Axit folic là một trong những khoáng chất quan trọng nhất giúp bé giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh. Chất xơ giúp mẹ bầu duy trì một trọng lượng cơ thể an toàn bởi chúng có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp mẹ bầu có cảm giác no lâu.

Cà rốt

Cà rốt rất dồi dào vitamin A và chất xơ. Bổ sung cà rốt trong các bữa ăn hàng ngày giúp thai nhi sáng mắt. Các mẹ có thể ăn kèm cà rốt cùng sữa chua hoặc làm salad cùng với súp lơ và rau bina để các món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.

Cà rốt bổ sung chất xơ rất tốt cho thai nhi

Trứng luộc

Trứng luộc kỹ có hàm lượng protein cao hơn trứng rán. Lòng trắng chứa nhiều protein, còn lòng đỏ có đầy đủ chất dinh dưỡng có giá trị như choline chất đóng vai trò quan trọng trong phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi, folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Hạt dẻ

Trong hạt dẻ có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, sắt, canxi và rất nhiều các nguyên tố vi lượng khác có tác dụng bổ thận, lưu thông khí huyết. Ngoài ra hạt dẻ còn có lợi cho quá trình phát triển xương của thai nhi đồng thời giúp các mẹ loại bỏ cảm giác mệt mỏi trong quá trình mang thai.

Quả mâm xôi

Loại quả này có màu đỏ trông rất ngon mắt, chứa nhiều kali, chất chống oxi hóa và chất xơ, giúp ổn định đường huyết và rất tốt cho hệ tim mạch của của cả mẹ và bé.

Trên đây là một số thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi mẹ nên áp dụng. Bên cạnh đó, để thai nhi sinh ra khỏe mạnh và phát triển toàn diện mẹ cần phải chú ý đến những nhân tố khác như lối sống lành mạnh, tinh thần vui vẻ thoải mái, tránh stress ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Nguồn: ytevietnam.net.vn