7 dấu hiệu sớm nhất giúp mẹ nhận biết thai nhi ngừng phát triển

Em nghe nói nếu thai nhi không cử động hay mẹ bị ra máu âm đạo bất thường là những dấu hiệu cảnh báo thai nhi không phát triền, điều này có đúng không?

Ngày 08/06/2017, 07:14:54   Tác giả :     Lượt xem: 2173

Theo các chuyên gia đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Thai nhi phát triển trong tử cung của người mẹ là một hành trình trải nghiệm đầy thú vị nhưng cũng đầy rẫy những khó khăn đối với cả mẹ và bé”.

Các mẹ cần tự trang bị cho mình những kiến thức để phát hiện sớm thai nhi không phát triển

Các mẹ cần tự trang bị cho mình những kiến thức để phát hiện sớm thai nhi không phát triển

Trong 9 tháng 10 ngày mang thai có lẽ các chị em sẽ thường xuyên thắc mắc: “Con mình có ổn không?”; “Thai nhi có phát triển bình thường không?”; “Bé có nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển một cách tối ưu hay không?”… và có một mối quan tâm có thể nói là “kinh hoàng” nhất đối với các mẹ bầu chính là: “Có phải thai nhi đang không phát triển?” Phần lớn các trường hợp xảy thai thường xuất hiện trong 12 tuần đầu tiên.Mặc dù không một bà mẹ nào mong muốn nhưng các mẹ cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức để nhận biết việc con yêu đã ngừng phát triển trong tử cung.

Những dấu hiệu cảnh báo thai nhi đã ngừng phát triển trong tử cung của mẹ

  • Không nghe thấy nhịp tim thai

Theo các chuyên gia sức khỏe, giới tính dấu hiệu không có tim thai là dấu hiệu đầu tiên nhận biết thai nhi đã  không còn phát triển trong tử cung của mẹ. Nhịp tim thai nhi bắt đầu có từ rất sớm và các Bác sĩ sản khoa có thể nghe thấy tim thai từ tuần thứ  7-9 thai kỳ, tức là khi phôi thai đã về buồng tử cung. Bất cứ khi nào trong quá trình mang thai mà bác sĩ không nghe thấy nhịp tim thai của em bé thì nguy cơ cao là đã bị thai lưu trong buồng tử cung. Ở những  tháng đầu của thai kỳ, nếu không nghe thấy nhịp tim thai cũng có thể do vị trí của thai hoặc vị trí của bánh nhau.

Không nghe thấy tim thai là dấu hiệu đầu tiên của việc thai nhi không phát triển trong tử cung

Không thấy tim thai chứng tỏ thai nhi không phát triển trong tử cung

  • Chiều cao tử cung thấp

Chiều cao tử cung hay còn được gọi tắt là cao tử cung, được tính từ chân ngực đến xương mu chỉ số này được đo bằng dây, cao tử cung là một chỉ số quan trọng chứng tỏ thai nhi đang phát triển bình thường. Nếu chỉ số này thấp hơn hoặc hầu như  không tăng so với lần trước mà mẹ khám thai thì bạn hãy cẩn thận vì có thể em bé của bạn đang có vấn đề.

  • Chỉ số HCG đột ngột giảm

HCG là hormone thai kỳ chúng chỉ xuất hiện khi bạn có thai. Mức độ HCG hầu như giữ ổn định suốt thai kỳ nhưng nếu chỉ số này bất ngờ tụt xuống dưới mức bình thường thì các mẹ cần hết sức quan tâm.

  • Các chỉ số của thai nhi dưới chuẩn

Sức khỏe bà bầu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, các chỉ số của thai nhi cũng rất quan trọng nó chứng minh một cách khách quan nhất con yêu của bạn đang phát triển như thế nào, nếu siêu âm mà thai nhi có các chỉ số cân nặng, chiều dài, vòng đầu… nhỏ hơn mức bình thường thì vô cùng đáng ngại. Sự phát triển của thai nhi trong tử cung bị hạn chế có thể do các vấn đề ở nhau thai. Nếu nhau thai có vấn đề thì thai nhi cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Thai nhi không cử động trong thời gian dài mẹ cũng cần hết sức lưu ý

Thai nhi không cử động trong thời gian dài mẹ cũng cần hết sức lưu ý

  • Chảy máu đột ngột

Chảy máu trong thai kỳ ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều vông cùng đáng ngại và có thể là những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo sảy thai. Nếu như chỉ là một vài giọt máu nhỏ  thì mẹ cũng không nên quá lo lắng, nhưng nếu mẹ thấy những cục máu đông, ra nhiều máu là biểu hiện mẹ có thể sắp mất con.

  • Đau thắt vùng bụng dưới

Nếu mẹ cảm thấy đau tức vùng bụng dưới kèm theo dấu hiệu ra máu âm đạo, đau buốt vùng thắt lưng, thì đó có thể là biểu hiện em bé trong bụng mẹ đang vô cùng nguy hiểm. Những cơn đau bụng dưới có thể là do cơ tử cung co thắt, nếu co thắt mạnh thì có thể là biểu hiện tử cung đang đẩy em bé ra ngoài.

  • Thai nhi không chuyển động

Theo tin tức y tế mới nhất, từ tuần 18-20 thai kỳ, mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm nhận được những chuyển động của em bé những chuyển động này khi thai nhi càng lớn thì càng trở nên mạnh mẽ và thai kỳ càng lớn thì càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên nếu mẹ bất ngờ không cảm nhận được những chuyển động này nữa trong 8-10 giờ liền liên tục thì các mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Khi thấy bất cứ những dấu hiệu nào trong những dấu hiệu này thì các mẹ cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn