Chăm sóc bà bầu sau khi sinh như thế nào?

Bà bầu sau khi sinh cơ thể thường rất yếu ớt nếu không được chăm sóc cẩn thận, rất có thể sẽ bị suy nhược ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con

Ngày 11/08/2017, 05:49:07   Tác giả : kieuthidung    Lượt xem: 51

Sau khi sinh bé cơ thể mẹ bầu thường có sự thay đổi lớn về nội tiết tố, vì vậy việc chăm sóc mẹ sau sinh đóng vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe.

 

Bà bàu sau khi sinh cần được chăm sóc cẩm thận

Bà bầu sai khi sinh cần chú ý những gì?

Sau khi sinh cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Theo các chuyên gia sức khỏe bà bầu, thời điểm sắp sinh  dạ con của bạn rất to có thể sờ thấy một khối cứng ở dưới rốn, đó chính là dạ con chưa thể co hồi lại như ban đầu. Thường sau khoảng 21, muộn nhất là 1 tháng, dạ con sẽ co lại như bình thường nếu mổ phải mất nhiều thời gian hơn. Nếu dạ con không co chặt lại có thể gây ra băng huyết, rong máu. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đi lại nhẹ nhàng và cho con bú.

Sau sinh, chị em sẽ thấy có nhiều sản dịch. Thường trong giờ đầu sau đẻ, lượng máu ra có thể lên tới 100 ml nên bạn cần phải đóng bỉm to, những ngày sau đó nên dùng băng vệ sinh và thường xuyên thay, rửa. Nếu thấy máu ra quá nhiều, quá nhanh, bạn cần báo ngay cho bác sĩ bởi có thể bạn bị băng huyết. Sau sinh, các bà mẹ cũng cần chú ý đến vết khâu bằng cách rửa sạch, giữ khô, nếu dùng dung dịch vệ sinh nên dùng loại có bọt, có thể dùng máy sấy khô.

Sau 4 ngày nếu không thấy giảm đau, nhức nhối vùng khâu bạn nên đến bác sĩ để được cắt chỉ sớm hoặc xử lý nếu bị nhiễm trùng. Thường sau một tuần, vết khâu sẽ liền hẳn. Các bà mẹ sau sinh chỉ nên nằm 10h một ngày sau đó đi lại từ từ, hít thở thật sâu, nhắm mắt rồi chậm rãi đưa chân xuống đất trước khi đứng thẳng dậy. Nếu thấy chóng mặt, bạn cần nằm xuống để máu lưu thông nên não, tránh hiện tượng choáng ngất, bị ngã. Sau 3 tuần hết sản dịch, có người đã có máu trở lại lúc này cần sử dụng ngay các biện pháp tránh thai. Việc có thai lại sớm rất nguy hiểm với người mổ đẻ, có thể gây nứt sẹo mổ, vỡ dạ con, mất em bé, hại cho mẹ.

Bà mẹ sau sinh có thể tắm gội vài ngày sau đó nhưng không nên tắm bồn. Nếu mệt, không nên tắm và gội liền một lúc và không nên cúi thấp sẽ dễ gây chóng mặt, ngã qụy

Sau khi sinh sản phụ cần tĩnh dưỡng nghỉ ngơi đầy đủ

Do bị mất nhiều năng lượng nên việc nghỉ ngơi sau khi sinh đóng vai trò rất quan trọng, tốt cả cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, nhất là những bà mẹ trẻ sinh con lần đầu. Trong thời gian nghỉ ngơi, mọi người nên quan tâm hỏi thăm thật nhiều giúp sản phụ có tinh thần tốt và nhanh chóng khỏe lại.

Sản phụ cần tĩnh dưỡng nghỉ ngơi sau khi sinh

Chế độ ăn uống sau sinh cần khoa học và hợp lý

Bà mẹ sau sinh thường bị mất máu nhiều nên cần có chế độ dinh dưỡng trong ba tháng đầu sau sinh phù hợp để bồi bổ,. Sản phụ không cần phải kiêng khem bất cứ thứ gì, nhưng nên ăn những thức ăn dễ tiêu, tránh ăn nhiều các gia vị nóng như ớt, hạt tiêu… Phụ nữ sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng để mau chóng phục hồi sức khỏe, có đủ sữa cho con bú.

  • Chất đạm: Nên ăn nhiều thịt nạc, tránh thịt mỡ, ăn nhiều các loại đậu như đậu nành, đậu phụng, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, nên tăng cường sữa bò, trứng gà, sữa … Hạn chế ăn bún và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, kem lạnh…
  • Ăn nhiều loại rau xanh như: rau ngót, rau dền, mồng tơi, các loại rau này cung cấp nhiều vitamin, chất xơ giúp phòng chống táo bón , ngoài ra chúng còn rất giàu betacaroten. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen…
  • Về trái cây: nên ăn nhiều trái cây giàu vitamin C, các chất khoáng, hoạt chất dinh dưỡng khác nhau như nho, cam, táo, chuối, đu đủ, bơ, mít, vải. Không uống bia, rượu, chất kích thích vì sẽ ảnh hưởng sấu đến chất lượng sữa, hạn chế đồ lạnh, hải sản lạnh trong 6 tuần đầu sau khi sinh. Để đủ sữa cho con bú các bà mẹ nên uống nhiều nước, có thể uống nước nhân trần, sữa đậu nành, nước hoa quả, sữa.
  • Móng giò heo: có vị mặn ngọt, tính bình, có tác dụng bổ máu thông sữa, rất tốt cho phụ nữ sau sinh, hoặc có thể nấu cháo gạo nếp cho sản phụ giúp làm mạnh phổi, dễ tiêu hoá, tăng lượng sữa.
  • Thịt cá mực: có vị ngọt mặn, tính bình, tác dụng bổ trung ích khí, nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sản phụ. Khi chế biến thức ăn phải chín mềm, dễ tiêu và nên ăn khi thức ăn còn nóng ấm.
  • Tránh ăn các thức ăn sống, nhiều chất chua như: xoài xanh, khế chua, chanh, quýt chua… Hạn chế thức ăn có tính hàn như nghêu, sò, ốc, hến, dưa hấu, nước dừa vì dễ sinh lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Chăm sóc bà bầu sau khi sinh không phải chuyện quá khó nhưng nếu không cẩn thận sẽ có những biến chứng sau sinh gây hại cho cả mẹ và con nên mọi người cần hết sức lưu ý.

Nguồn: ytevietnam.net.vn