Chuyên gia khuyên mẹ nên ăn gì trong tháng đầu tiên mang thai?

Tháng đầu tiên của thai kỳ vô cùng quan trọng mà các mẹ cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ theo lời khuyên của chuyên gia để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé phát triển tốt nhất.

Ngày 05/07/2017, 11:10:24   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 2570

Cơ thể của các mẹ bầu trong tháng đầu tiên của thai kỳ thường khó chịu, mệt mỏi, ốm nghén,... nên vấn đề ăn gì trong tháng đầu tiên mang thai luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em.

Chuyên gia khuyên mẹ nên ăn gì trong tháng đầu tiên mang thai?

Chuyên gia khuyên mẹ nên ăn gì trong tháng đầu tiên mang thai?

Theo các chuyên gia sản phụ, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong tháng đầu tiên vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mẹ và bé. Đây là thời gian mà đa phần các mẹ bầu rơi vào tình trạng mệt mỏi do ốm nghén nên việc bổ sung  các chất dinh dưỡng là điều cần thiết để nâng cao sức đề kháng giúp mẹ chống lại những tác nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp? Các mẹ nên ăn gì trong tháng đầu tiên mang thai?...là những vấn đề được nhiều mẹ quan tâm, thể hiện nỗi băn khoăn của mình trên các chuyên trang Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu.

Để giúp các mẹ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt nhất và duy trì đúng mức năng lượng bình thường, chuyên trang Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu khuyên bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều phần. Đồng thời việc lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng như an toàn là điều vô cùng cần thiết. Quan trọng nhất, các bà mẹ cần ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ trong tháng đầu tiên mang thai và bổ sung các nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Đó là những thực phẩm chứa:

1. Chất đạm

Chất đạm là dưỡng chất thiết yếu không thể bỏ qua đối với mẹ bầu trong tháng đầu tiên của thai kỳ nhằm giúp tăng thể tích tuần hoàn, thúc đẩy các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não) phát triển tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ bầu mang thai tháng đầu tiên cần 10-18g protein mỗi ngày tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ hay 1-2 ly sữa mỗi ngày.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong tháng đầu tiên của thái kỳ

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong tháng đầu tiên của thái kỳ

2. Mẹ bầu cần Acid folic (vitamin B9) trong tháng đầu tiên?

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mẹ và bé trong việc giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ và tật nứt đốt sống trong bào thai. Các bà mẹ nên ăn các loại rau xanh có màu đậm như rau muống, cải xanh, cải bó xôi, ngũ cốc, súp lơ xanh hoặc một số loại hạt như vừng, lạc,…. Ngoài ra trong nội tạng động vật như gan, tim và thịt gia cầm cũng có rất nhiều acid folic…

3. Chất sắt rất cần cho thai phụ

Nếu như bạn đã tìm hiểu vấn đề nên và không nên ăn gì khi mang thai thì chắc hẳn bạn đã hiểu chất sắt đóng vai trò quan trọng như thế nào trong suốt thai kỳ. Theo các bác sĩ phụ sản, phụ nữ mang thai trong tháng đầu tiên tiên cần ít nhất 15gr sắt mỗi ngày để giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa bà mẹ bị thiếu máu. Dù chỉ chiếm phần nhỏ trong cơ thể nhưng lại là yếu tố then chốt quyết định tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, các mẹ nên bổ sung chất sắt từ các thực phẩm tự nhiên từ thịt, tim, gan, rau xanh và các loại hạt…

4. Vitamin C giúp phát triển cơ và mạch máu

Vitamin tưởng chừng đơn giản nhưng trong quá trình mang thai chúng lại đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển cơ và mạch máu cho bào thai, xương sụn, tạo bánh nhau bền chắc. Do đó, chuyên trang Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu khuyên các mẹ nên bổ sung vitamin từ các loại rau xanh, trái cây…

5. Vitamin D quan trọng trong tháng đầu thai kỳ

Việc bổ sung vitamin D không chỉ khi trẻ ra đời mà ngay từ khi còn là bào thai, bé  đã cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, do đó bổ sung Vitamin D là nhu cầu thiết yếu. Ngoài việc cung cấp vitamin D từ thực phẩm  như trứng, sữa,... thì ánh nắng mặt trời bạn cũng không nên bỏ qua.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp góp phần mẹ tròn con vuông

Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp góp phần mẹ tròn con vuông

6. Canxi

Canxi giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và giúp xương, răng phát triển nên canxi là dưỡng chất không thể bỏ qua. Nên một khi mẹ bầu thiếu canxi sẽ làm tăng nguy cơ trẻ sau khi sinh có khả năng bị suy dinh dưỡng và xương phát triển yếu. Do đó trong những tháng đầu tiên của thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung canxi từ các loại thực phẩm quen thuộc như:  tôm, cá, trứng, sữa, cua, đậu đỗ, rau xanh,…

Đảm bảo các chất dinh dưỡng trong suốt thai kỳ, đặc biệt là tháng đầu tiên luôn là điều các mẹ nên chú trọng. Theo các chuyên gia Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu, đây là yếu tố góp phần mẹ tròn con vuông sau khi sinh. Đặc biết những thực phẩm chứa chất đạm, chất sắt, canxi, các loại vitamin,…các mẹ trong thời gian mang thai tháng đầu tiên không thể bỏ qua.

Có lẽ việc khuyên mẹ nên ăn gì trong tháng đầu tiên mang thai bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh, trẻ sinh ra có sức đề kháng cao tránh được những tác nhân gây bệnh. Mặc dù đây là thời gian nhạy cảm, cơ thể các bà mẹ thường thay đổi về sinh lý nên thường kém ăn nhưng các mẹ cố gắng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mẹ và bé phát triển tốt nhất.

Nguồn: ytevietnam.net.vn