Nhiều người khi ăn kiwi cho rằng vị của nó rất thơm và rất dễ ăn, hợp với sở thích ăn uống của nhiều phụ nữ. Hơn nữa, kiwi chứa gần 80 loại dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe, lại không có cholesterol, ít đường và chất béo.
- Những điều không nên làm khi mang thai
- Uống nước dừa nhiều khiến mẹ bầu sảy thai?
- Bà bầu uống nước dừa nhiều có tốt không?
Kiwi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu
Tác dụng của kiwi đối với sức khỏe bà bầu
1. Nguồn chất xơ phong phú
Bà bầu khi bị táo bón luôn ở trong tình trạng đầy bụng, khó chịu, không muốn ăn bất cứ thứ gì khác, từ đó có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Giống như các loại trái cây khác, kiwi cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, cực tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe bà bầu.
2. Bổ sung a-xít folic
Trong quả kiwi có hàm lượng a-xít folic dồi dào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng a-xít folic trong kiwi có thể đạt gấp 10 lần so với táo, và gấp 5 lần nho và lê. Với kiwi vàng, lượng folic thậm chí còn vượt 3 lần so với kiwi xanh.
Vì vậy, muốn bổ sung a-xít folic để ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, mẹ bầu đừng quên thêm kiwi vào thực đơn dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai của mình
3. Bổ sung vitamin C
Vitamin C đóng vai trò quan trọng là chất không thể thiếu trong rất nhiều quá trình như thụ thai và phát triển của bào thai, tính miễn dịch của cơ thể, tổng hợp các chất vận chuyển trung gian của hệ thần kinh, quá trình đào thải các chất độc. Đặc biệt, theo nghiên cứu mới đây, việc bổ sung vitamin C trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm tỷ lệ sinh non ở phụ nữ.
Một trái kiwi mỗi ngày cũng đủ cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể? Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin C kiwi cung cấp có thể vượt 140% nhu cầu vitamin hàng ngày, thậm chí còn nhiều hơn cả cam,
Ngoài ra, trong kiwi còn chứa nhiều loại vitamin khác và khoáng chất khác cần thiết để đảm bảo cho mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh như vitamin E, canxi, magie, kali… Mỗi ngày ăn 1 quả kiwi giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời làm giảm nguy cơ trẻ bị hen suyễn hoặc eczema.
Bà bầu ăn kiwi làm giảm tình trạng hen suyễn ở trẻ
Bà bầu ăn kiwi không phải lúc nào cũng tốt!
Với nhiều tác dụng “thần kỳ” trên, chắc hẳn mẹ bầu sẽ chẳng chần chừ để thêm kiwi vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận! Kiwi tuy tốt nhưng không phù hợp với tất cả các mẹ bầu. Nếu thuộc những nhóm đối tượng sau đây, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn kiwi.
_ Bà bầu bị bệnh sỏi thận, nên tránh dùng kiwi bởi hàm lượng oxalate có trong đó.
_ Bà bầu cẩn thận bị dị ứng khi ăn kiwi.
Ngoài ra, bà bầu cũng nên lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn từ 1-2 trái kiwi ngày. Lần đầu ăn kiwi có thể dẫn đến một vài triệu chứng không mong muốn như buồn nôn, nổi mẫn Ăn quá nhiều kiwi hoặc các loại trái cây khác cũng đều có thể gây tác động xấu cho sức khỏe.
Trên đây là những tác dụng của kiwi đối với sức khỏe bà bầu. Ngoài ăn quả tươi, mẹ bầu có thể dùng kiwi để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa làm ăn ngon miệng.
Nguồn: ytevietnam.net.vn