Kỳ lạ: Bác sĩ Việt đua nhau tham gia CLB Võ thuật để tự vệ

Nhằm tự vệ nếu chẳng may bị hành hung, cán bộ y tế của BV Chợ Rẫy phải tranh thủ thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi sau giờ làm việc để tham gia CLB Võ thuật.

Ngày 18/07/2017, 02:59:41   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 73810

Đây cũng là cách hiệu quả nhất để các y bác sĩ tự bảo vệ bản thân trước những trường hợp bất ngờ bị hành hung từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Vì nếu họ không tự bảo vệ chính mình thì chẳng ai có đủ dũng cảm để đứng ra “đứng mũi chịu sào”cùng họ. Và cái cảnh “đơn phương độc mã” đầy cay đắng của bác sĩ Thiện trong vụ tai biến ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển ở Quảng Ninh không lặp lại.

Kỳ lạ: Bác sĩ Việt đua nhau tham gia CLB Võ thuật để tự vệ

Kỳ lạ: Bác sĩ Việt đua nhau tham gia CLB Võ thuật để tự vệ

Bác sĩ phải tự bảo vệ mình trước vấn nạn bạo hành y tế?

Thông tin mới nhất được trang tin tức Y tế Việt Nam cung cấp tới bạn đọc nhất là vào những ngày cuối tuần hiếm hoi, thay vì nghỉ ngơi, đi chơi cùng gia đình hay nâng cao chuyên môn thì các y bác sĩ, nhân viên y tế, bảo vệ của Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh lại cùng nhau đến CLB Võ thuật của bệnh viện. Đây sẽ là nơi cung cấp cho họ những vũ khí tự vệ hữu hiệu nhất nếu bị tấn công khi đang làm việc.

Những sự vụ hành hung cán bộ y tế khi đang trong tư thế bị động thường xuyên xảy ra. Đó không chỉ là hiện tượng phổ biến trên các cơ sở y tế ở nước ta mà còn là một hồi chuông báo động về tình hình mất trật tự an ninh, lộng hành và sự ngang nhiên của các đối tượng khi có hành động xúc phạm, hành hụng, mạt sát các lương Y. Có thể kể ra một số trường hợp như vụ Bác sĩ Dương ở Bệnh viện đa khoa Thạch Thất, Hà Nội bị đánh đến chấn thương sọ não, bác sĩ Tuấn ở Bệnh viện thể thao Việt Nam bị côn đồ hành hung, bắt quỳ, rồi Bác sĩ Thiện của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển ở Uông Bí, Quảng Ninh chỉ vì người nhà mất vì tai biến y khoa mà cả gia đình kéo vào bệnh viện chửi bới, mạt sát bác sĩ, người đã mổ chân cho mẹ của họ.

Nhiều bác sĩ bị trọng thương chỉ vì không biết tự vệ

Nhiều bác sĩ bị trọng thương chỉ vì không biết tự vệ

Vậy đấy, sau những tiếng chửi bớt, những hành động chẳng kém gì côn đồ ngoài đường ngoài chợ là cả một nỗi đau trong lòng không thể nào nguôi ngoai trong những người thầy thuốc ấy. Cũng như bao sinh viên đại học Y Dược bỏ ra bao nhiêu trí tuệ, tuổi thanh xuân và những điều quan trọng nhất thì đổi lại được điều gì đây. Xã hội trả công cho họ điều gì ngoài những soi mói, những thị phi và bản án lương tâm, thậm chí bản án hình sự với bác sĩ Lương vụ tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong lịch sử Việt Nam còn phải bị còng tay bắt giam…Và còn nhiều những hi sinh bất công và đau khổ mà cuộc đời này đã gieo cho hai chữ thầy thuốc, lương Y.

Vì sao Bác sĩ Sài Gòn đua nhau đi học võ để tự vệ?

Để tránh là nạn nhân của những vụ bạo hành thì bác sĩ Việt Nam đã phải dùng giờ nghỉ ngơi cuối tuần để ra sân tập võ, ngay tầng 1, trước phòng siêu âm của bệnh viện Chợ Rẫy. Chia sẻ của một bác sĩ thì để có chỗ tập, mọi người phải dọn các dãy ghế ngồi, trải thảm xốp. Lớp học của CLB Võ thuật được mở vào chiều thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần. Mặc dù có 15 thành viên nhưng do tính chất công việc, đi trực và phẫu thuật nên hiếm khi CLB Võ thuật đủ thành viên.

Tham gia học võ để chịu đựng và tự vệ tốt hơn

Tham gia học võ để chịu đựng và tự vệ tốt hơn

Người dạy võ ở CLB này chính là anh Nguyễn Thanh Phương (39 tuổi) - Điều dưỡng khoa Can thiệp tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM . Anh đã đạt được cấp độ Hoàng đai tam cấp (3 đẳng quốc tế). Anh chia sẻ thêm trên trang chuyện nghề Y về mục đích của lớp học võ chính là giúp y bác sĩ, cán bộ y tế nâng cao sức khỏe, phục vụ người bệnh và tự vệ nếu có trường hợp đáng tiếc xẩy ra. Lớp hiện có 11 nữ và 4 nam. Đây cũng là thông tin khiến khá nhiều bạn sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm.

Lần đầu tiên, có những bác sĩ tham gia học võ khiến nhiều bệnh nhân khá bất ngờ. Các Điều Dưỡng viên của bệnh viên cho thêm rằng nhờ học võ mà họ học được tính nhẫn nhịn, chịu đựng và ít khi phải dùng biện pháp mạnh với người bệnh và thân nhân. Đây là điều tốt nhất mà lớp học đem đến cho các thành viên và nên được áp dụng rộng hơn tới các bệnh viện trên cả nước.

Trang Minh