Việc tìm hiểu về các nhóm thực phẩm tốt cho mẹ và bé là điều cần thiết và quan trọng, kèm theo đó là một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ và cân bằng. Dưới đây là những thực phẩm bổ dưỡng bạn nên thêm vào chế độ dinh dưỡng thời kỳ mang thai.
Cam hứa rất nhiều các loại vitamin rất tốt cho phụ nữ mang thai
Cam là thực phẩm tốt dành cho bà bầu
Cam là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bà bầu, là một loại trái cây phổ biến dễ kiếm và dễ sử dụng. Trong cam chứa rất nhiều các loại vitamin A,vitamin C,vitamin B9, canxi, chất xơ..,rất tốt cho những người mang thai giúp ngăn ngừa một số loại bệnh dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tăng cường sức đề kháng, đồng thời cam cũng giúp cơ thể sản xuất ra những tế bào máu khỏe mạnh.
Ngoài ra trong cam còn có chất limonoid giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, làm giảm tình trạng nhiễm các bệnh ung thư. Tốt nhất bà bầu nên ăn cả tép cam sẽ tốt hơn là bạn chỉ uống nước cam. Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến trong thời gian mang thai 3 tháng đầu tốt nhất mỗi ngày bà bầu nên uống 1 ly nước cam, để tăng sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi, giúp bé sinh ra được khỏe mạnh và có khả năng miễn dịch tốt.
Sữa và những thực phẩm được làm từ sữa
Bổ sung sữa trong quá trình mang thai là rất quan trọng đối với bà bầu, nhất là với những người thiếu hụt canxi, sắt, các loại vitamin.Vì thế trong những ngày đầu mang thai, bạn cần bổ sung sữa hoặc những sản phẩm chế biến từ sữa như : sữa chua , váng sữa, phô mai..để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể... Bên cạnh đó trong sữa còn chứa rất nhiều khoáng chất, omega 3, omega 6, DHA giúp cho trí não của thai nhi được phát triển toàn diện, thông minh.
Trứng gà là thực phẩm bà bầu thích nhất
Trứng gà không chỉ là thực phẩm giúp làm đẹp da khi mang thai hiệu quả mà còn giúp bà bàu bổ sung những chất cần thiết thời kỳ mang. Trong trứng gà chứa nhiều vitamin A, D, kali, natri, sắt, magie, kẽm, omega 3, rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra trứng gà còn cung cấp một lượng protein khá lớn giúp bạn có được sức đề kháng tốt, đề phòng chứng thiếu máu và bổ sung canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó, mẹ bầu khi ăn trứng gà có thể giảm lượng cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa béo phì khi mang thai.
Khoai lang cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu
Rau khoai lang và củ khoai lang đều là hai loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất như: tinh bột ,vitamin A, vitamin B6, B1, sắt, magie, các loại axit amin, khoáng chất...rất tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
Trong quá trình mang thai bạn nên sử dụng khoai lang đều đặn, hợp lý và đúng cách vì khoai lang có khả năng hỗ trợ bạn phòng ngừa táo bón, thiếu máu, tiểu đường, giúp kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa cảm cúm. Đặc biệt khi bạn sử dụng khoai lang sẽ hạn chế được những triệu chứng ốm nghén trong vài tháng đầu.
Khoai lang cung cấp nhiều dưỡng chất rất tốt cho bà bầu
Các loại rau xanh những thức ăn bà bầu nên ăn
Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ chủ yếu, ngoài ra trong rau xanh cũng chứa những dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe của bà bầu. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và trĩ, axit folic trong rau một chất giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giúp kích thích hệ tiêu hóa, hình thành xương răng. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại rau có màu xanh đậm như : xà lách, bông cải xanh, rau bí xanh, mồng tơi, rau diếp, mùi tây...là những loại thực phẩm tốt mà bà bầu nên cần bổ sung.
Trên đây là những thực phẩm tốt nhất cho bà bầu bạn không nên bỏ qua. Hãy đa dạng các món ăn hằng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và thường xuyên đổi món để không bị chán ăn hay thừa chất. Hi vọng các mẹ sẽ có một thai kỳ thành công!
Nguồn: ytevietnam.net.vn