Mẹ bầu cần nên kiêng ăn những gì trong quá trình mang thai?

Trong suốt quá trình mang thai bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì thai phụ cũng cần biết không nên ăn gì khi mang thai để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe cả thai kỳ.

Ngày 18/11/2022, 02:18:16   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 632

Mẹ bầu cần biết không nên ăn gì để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe cả thai kỳ

Trong quá trình phát triển của thai nhi, dinh dưỡng của bé sẽ phụ thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ. Nguồn dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo máu qua nhau thai để cung cấp cho em bé. Do vậy, để quá trình mang thai được trọn vẹn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cả mẹ và bé thì mẹ cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trong suốt quá trình mang thai bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì thai phụ cũng cần biết không nên ăn gì trong khi mang thai để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe cả thai kỳ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý với những loại thực phẩm bổ sung giúp con khỏe thì mẹ cần biết được nên kiêng anh gì để đảm bảo sự phát triển cho thai nhi một cách tốt nhất ngay từ trong bụng mẹ. Dươi đây là chia sẻ:

Mẹ bầu cần kiêng ăn gì trong quá trình mang thai?

 • Tránh thực phẩm từ chế biến cá mập, cá kiếm, cá kình vì cơ thể của chúng có chứa nhiều thủy ngân.
 • Tránh ăn các món ăn sống; các món gỏi từ cá; cá nuôi trong môi trường không được đảm bảo vệ sinh. Và chú ý phụ nữ mang thai không ăn quá 02 phần cá chứa nhiều dầu và cá ngừ được đóng hộp mỗi tuần, do các loại này có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao.
 • Nên tránh uống rượu, Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: mặc dù bạn có thể dùng uống một hoặc hai đơn vị, 1-2 lần/tuần sau tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên tốt nhất là nên kiêng hoàn toàn trong thời gian này.
 • Tránh các loại phô mai mềm, chín mốc.
 • Không nạp quá một lượng 200mg caffeine mỗi ngày.
 • Pate, kể cả pate từ rau củ, có thể gây tình trạng ngộ độc thực phẩm.
 • Đảm bảo thịt khi ăn phải được nấu chín kỹ.
 • Gan, dầu gan cá tuyết chứa nhiều vitamin A, tuy nhiên khi ăn quá nhiều không tốt cho thai nhi.
 • Trứng còn sống hoặc trứng chính tái có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.
 • Sữa hoặc các thực phẩm chế biến từ sữa chưa được qua khử trùng có thể gây ra vi khuẩn listeria.
 • Trái cây và các loại rau chưa được rửa, ăn khi còn vỏ có thể mang thuốc trừ sâu hoặc bệnh toxoplasma từ đất.

Dinh dưỡng của bé sẽ phụ thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ

Một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe trong thai kỳ cho mẹ và bé

Ngoài việc ghi nhớ không nên ăn gì hay mang thai nên kiêng ăn gì trong quá trình mang thai thì người mẹ cần thực hiện theo một số các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé:

 • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Chế độ dinh dưỡng ăn uống hằng ngày lành mạnh của mẹ bầu góp phần quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Muốn bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện ngày từ trong bụng mẹ thì mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đúng và đủ.

 • Nói không với những với thực phẩm có hại

Những thực phẩm không tốt và có thể có hại cho cả mẹ và bé thì hoàn toàn không nên dùng. Không lưu ý có thể gây những biến chứng có thể nguy hiểm cho bé và mẹ.

 • Khi mang thai mẹ không được ăn kiêng

Khi mang thai mẹ lại sợ tình trạng mất dáng sau sinh mà ăn kiêng thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả mẹ lẫn em bé. Theo Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: việc giảm cân sẽ dẫn đến làm giảm cân nặng của cơ thể người mẹ và giảm hấp thu sắt, axit folic và những các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác cho mẹ trong quá trinh mang thai.

Theo đó, mẹ nên ăn đầy đủ vừa phải, không ăn kiêng khem cũng không nên ăn nhiều, bởi bất cứ thứ gì có lợi nhưng mẹ lại ăn quá nhiều quá cũng gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Tin y tế Việt Nam tổng hợp và chia sẻ