Sau sinh sản dịch như thế nào là bình thường và như thế nào là bất thường?

Sau sinh sản dịch sẽ có sự giảm đi và thay đổi về trạng thái màu sắc theo từng gia đoạn theo đó, sản dịch sau sinh như thế nào là bình thường và như thế nào là bất thường dưới đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết.

Ngày 10/11/2022, 02:33:47   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 214

Sản dịch sau sinh sẽ có thay đổi trạng thái theo từng gia đoạn

Sản dịch bình thường là như thế nào?

Bác sĩ, giảng viên Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sản dịch bình thường xuất hiện vào khoảng 2 - 3 ngày sau sinh. Sản dịch kéo dài trong thời gian trung bình khoảng 20 ngày, một số ít trường hợp ghi nhận có sản dịch kéo dài đến gần 45 ngày. Phụ nữ sinh thường hay mổ đều phải đối mặt với sản dịch.

Sản dịch bình thường sẽ không có mùi hôi khó chịu và theo từng giao đoạn có sự thay đổi về khác nhau về trạng thái và ít dần theo thời gian:

Giai đoạn đầu ( sau sinh khoảng 4 ngày): sản dịch có màu đỏ do giai đoạn này niêm mạc tử cung hoại tử và loại bỏ đi dần.

Giai đoạn tiếp theo ( sau sinh khoảng ngày thứ 9): sản dịch chuyển màu hồng và sệt. giai đoạn này sản dịch bao gồm có máu và chất nhầy nhưng lượng máu rất ít. Dịch nhầy này là chất thải của màng tử cung được loại bỏ ra ngoài.

Giai đoạn sau sinh từ sau ngày thứ 10: sản dịch chuyển màu nâu, trong gian đoạn này người mẹ sẽ thấy xuất hiện của cục máu đông, nhưng không nên quá lo lắng, do đây là dấu hiệu cho sự phục hồi của tử cung khá tốt.

Sau các giai đoạn thời gian trên, sản dịch ra sẽ ít lại, có màu trắng, các mẹ có thể an tâm hơn vì không lâu nữa sẽ hết sạch sản dịch. Sản dịch có màu trắng vì thời gian này chứa tế bào biểu bì, bạch cầu và những tế bào hoại tử khác. Tuy theo sự thay đổi cơ địa và dịch màu trắng này, một số thai phụ có thể có dịch màu trắng đục, một số khác lại có màu trắng ngả vàng.

Chú ý các biểu hiện có thể cho thấy rằng tình trạng cơ thể đang nguy hiểm

Sản dịch bất thường là như thế nào?

  • Sau sinh nếu sản dịch có mùi hôi, sản phụ cần phải đi khám ngay, nếu lượng dịch ra nhiều.
  • Sản dịch có tình trạng vón cục trong âm đạo, có bọt hay có lẫn máu, bác sĩ sẽ có các chỉ định can thiệp phù hợp để tránh xuất hiện tình trạng viêm nhiễm tăng lên.
  • Máu ra nhiều đến mức phải thay băng vệ sinh trong vòng 1 giờ đồng hồ.
  • Cảm thấy cơ thể có tình trạng hoa mắt, chóng mặt như sắp ngất. Tim đập nhanh và mạch đập không bình thường.
  • Sau sinh thời gian khoảng 4 ngày nhưng sản dịch ra vẫn có màu đỏ tươi với lượng nhiều và có sốt trên 38 độ C.
  • Bụng dưới tình trạng căng tức, đau tràn thì nhiều khả năng người mẹ đã bị bế sản dịch.

Đây là các biểu hiện cho thấy rằng tình trạng cơ thể đang nguy hiểm. Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Hộ sinh - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: nguyên nhân có thể là do co tử cung sau sinh không được, sót nhau thai, âm đạo bị rách, ít vận động vận động, và có thể do vùng kín không được vệ sinh sau sinh đúng cách. Do đó, người mẹ khi nhận thất các dấu hiện này tuyệt đối không được chủ quan khi mà phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Người mẹ phải biết chăm sóc vùng kín hợp lý để tránh viêm nhiễm

Cách xử lý sản dịch để phòng tránh viêm nhiễm

Chuyên mục Mẹ và bé cập nhật: Khoảng thời gian khá dài này yêu cầu người mẹ phải biết chăm sóc vùng kín hợp lý để giữ cho cơ thể sạch sẽ và phòng tránh khỏi các hiện tượng viêm nấm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để tránh hiện tượng sản dịch bất thường có mùi và bị nhiễm khuẩn:

Thay băng vệ sinh từ 1 - 2 tiếng/lần trong những ngày đầu tiên sau sinh. Khi máu ít và loãng dần thì có thể kéo dài thời gian dùng băng vệ sinh lên thành 3 - 4 tiếng/lần. Lưu ý là không nên để quá 4 tiếng vì sẽ càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn. Thay băng vệ sinh thường xuyên là một trong các cách tốt nhất để giúp vùng kín luôn sạch sẽ và không mùi.

Với người mẹ sinh thường, cần lưu ý thêm về vết khâu tầng sinh môn, điều này sẽ giúp tránh bị nhiễm khuẩn cũng như nhiễm trùng. Ngay sau sinh nên thường xuyên tắm rửa mà không cần kiêng cữ (ít nhất là 1 lần/ngày).

Nên đi tiểu thường xuyên sẽ giúp làm rỗng bàng quang, giảm cản trở đối với sự co hồi của tử cung và hãy luôn rửa tay trước và sau khi thay băng vệ sinh và đi vệ sinh.

Ytevietnam.net.vn