Thực phẩm bà bầu không được ăn khi mang thai

Mang thai là thời kỳ đầy gian nan và vất vả, bạn phải chuẩn bị cả về thể chất lẫn tinh thần để con sinh sinh được được khỏe mạnh.

Ngày 26/08/2017, 06:51:41   Tác giả :     Lượt xem: 913

Chế độ ăn uống của người mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, có một số thực phẩm sau bà bầu không nên ăn để tránh những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

 

Thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai

Thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai

Dưới đây là một số thực phẩm có thể gây hại cho thai nhi mà bạn cần tránh

Không uống rượu, bia

Rượu có tác dụng kích thích hệ thần kinh. Sử dụng rượu trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của thai nhi. Ngoài ra, uống nhiều rượu có thể làm tổn thương đến tim và não của bào thai. Nếu bạn thường xuyên uống các loại đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Vậy, bạn cần ngừng ngay việc uống rượu trong thời gian mang thai của mình. Bia cũng là đồ uống chứa nhiều chất kích thích ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu và thai nhi vì vây bạn cũng nên tránh xa.

Không ăn baba

Ba ba được xếp vào diện đặc sản rất bổ dưỡng , ngoài ra nó còn có khả năng chữa bệnh rong kinh ở phụ nữ, bổ thận tráng dương cho nam giới. Nhưng, ba ba cũng có thể làm tăng quá trình lưu thông máu, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bào thai. Đặc biệt ăn chân ba ba có thể gây sẩy thai nhiều hơn so với thịt ba ba.

Không ăn cua

Cua được coi là một loại thực phẩm tốt cho mọi người, thịt cua không những ngon, béo ngậy mà còn rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết và hỗ trợ lưu thông máu. Nhưng, chính tác dụng này của cua có thể gây ra sẩy thai. Vì vậy, bà bầu không ăn cua để ngăn ngừa nguy cơ bị sẩy thai.

Không ăn trứng sống

Trứng chín là một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bà bầu nhưng trứng sống lại là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn. Trứng sống hay trứng chưa được nấu chín đều có khả năng nhiễm khuẩn salmonella. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng cho thai nhi và có thể dẫn đến tình trạng sảy thai. Vì vậy, trong thời gian mang thai, bạn không nên ăn các món ăn cùng với trứng chưa được nấu chín kỹ như salad, kem tự chế, các loại bánh trứng… Và bạn cũng cần lưu ý khi luộc trứng nhớ để trứng chín cả lòng đỏ và lòng trắng thì mới ăn.

Bà bầu tuyệt đối không ăn chứng sống

Bà bầu tuyệt đối không ăn chứng sống

Không ăn hạt trân châu

Hạt trân châu có thể gây nguy cơ sẩy thai do nó có tác dụng kích thích sự co bóp cổ tử cung. Do đó, phụ nữ mang thai không nên ăn trân châu để phòng tránh nguy cơ sẩy thai.

Không uống cà phê

Cà phê chứa nhiều chất caffeine. Hệ thần kinh trung ương sẽ bị kích thích khi cung cấp nhiều caffein cho cơ thể. Theo một số nghiên cứu, cứ khoảng 300 gram cà phê có từ 80 mg caffeine. Nếu trong thời kì mang thai, bạn uống nhiều cà phê hơn 4 cốc mỗi ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê để bảo vệ thai nhi.

Không uống trà đặc

Trà đặc chứa rất nhiều fluoride. Fluoride làm giảm quá trình hấp thu sắt trong cơ thể. Vì vậy, khi uống trà đặc, thai phụ có thể bị thiếu máu, thiếu sắt và quy trình cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi có thể bị cản trở, làm tăng nhịp tim của phụ nữ mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và con. Do đó, phụ nữ có thai tuyệt đối không được uống nước trà quá đặc.

Bạn có thể thay những thực phẩm bà bầu không được ăn trên bằng những loại thực phẩm có hương vị tương đương và đã được kiểm chứng là tốt sự phát triển của thai nhi.

Nguồn:  ytevietnam.net.vn