Chuyên gia khuyên 5 loại quả nên tránh khi mang thai

Nếu như trái cây mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu vitamin và khoáng chất đối với cơ thể người bình thường thì những mẹ bầu liệu tất cả đều như vậy?

Ngày 04/07/2017, 11:10:06   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 3095

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mỗi loại trái cây sẽ mang đến những công dụng riêng nhưng không phải loại nào cũng tốt đối với phụ nữ mang thai, trong đó có 5 loại quả nên tránh khi mang thai mà chuyên gia Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu khuyên bạn.

Chuyên gia khuyên 5 loại quả nên tránh khi mang thai

Chuyên gia khuyên 5 loại quả nên tránh khi mang thai

1. Táo mèo gia tăng nguy cơ sảy thai?

Nếu như trong ngành Y học Cổ truyền, táo mèo được sử dụng trong điều trị các bệnh như tăng huyết áp, bệnh kích thích tiêu hóa,..nhưng ít ai biết rằng đây là một trong những thủ phạm hàng đầu gây sảy thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi sử táo mèo trong quá trình mang thai sẽ làm tử cung bị kích thích co bóp và thu nhỏ lại, chính điều này sẽ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

2. Dứa có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe mẹ bầu?

Dứa là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng được nhiều người ưa thích và được sử dụng nhiều trong các món ăn. Tuy nhiên đối với mẹ bầu thì đây là loại quả tránh khi mang thai mà bất kỳ khi bác sĩ sản phụ nào cũng khuyên bạn, nhất là các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì càng cần cẩn thận không nên ăn những quả dứa này.

Các nghiên cứu khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm và kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt những trái dứa xanh có tỉ lệ chất bromelain rất cao nên khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Tuy nhiên trong chuyên trang Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu cho biết, các mẹ bầu có thể ăn dứa khi đã nấu chín bởi dưới tác dụng của nhiệt độ, chất bromelain sẽ bị biến mất nhưng tốt nhất bạn không nên ăn loại quả này trong quá trình mang thai.

3. Nên ăn đu đủ xanh hay chín?

Tên các chuyên trang Sức khỏe mẹ bầu có rất nhiều bài viết về tác dụng của đủ đủ đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Bởi 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như prostaglandin, oxytocin và papain; trong đó chất prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, thêm vào đó papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, điều này có thể gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ xanh

Mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ xanh

Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra khi mẹ bầu ăn đu đủ xanh, còn nếu ăn đu đủ chín lại vô cùng tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Các bác sĩ phụ sản cho biết, khi đu đủ chín, các chất oxytocin, prostaglandin và papain bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 … giúp thai phụ tránh khỏi chứng ợ nóng, táo bón giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

4. Tránh ăn nhãn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất, photpho, kali, magie, , sắt và vitamin A, C tốt cho sức khỏe nhưng đối với phụ nữ mang thai thì chúng lại hoàn toàn ngược lại. Bạn có thể hiểu rằng, khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, trong khi nhãn quả có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ khiến mẹ bầu nôn mửa, khí huyết không điều hòa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết, gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non. Vì vậy, tránh ăn đậu phộng cũng là một trong những giải pháp phòng tránh sinh non hiệu quả từ chuyên gia.

Hạn chế ăn đậu phộng phòng ngừa sảy thai

Hạn chế ăn đậu phộng phòng ngừa sảy thai

5. Nên tránh ăn đậu phộng trong quá trình mang thai?

Loại quả nên tránh khi mang thai hay có nên ăn đậu phộng trong quá trình mang thai không là một trong những vấn đề được rất nhiều phụ nữ hỏi trên chuyên trang Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu. Nhưng theo một thống kê của các nhà khoa học Anh cho biết cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng, nhất là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng đậu phộng nên các bà mẹ đang mang thai nên tránh ăn đậu phọng vì có thể bạn dễ bị dị ứng với đậu phộng. Theo thông tin y học mới nhất, nguyên nhân được xác định do trong đậu phộng chứ chất đạm dị ứng khi đi vào bào thai sẽ gây ra dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên căn nhắc với thực phẩm này.

Trên đây là tổng hợp 5 loại quả nên tránh trong quá trình mang thai. Thay vì lựa chọn những trái cây nguy hiểm trên bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phụ sản, chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn thực phẩm phù hợp với từng thời điểm sức khỏe của mình các mẹ.

Nguồn: ytevietnam.net.vn