Giải pháp phòng tránh sinh non từ chuyên gia

Là hiện tượng phổ biến trong quá trình mang thai, sinh non gây ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe của mẹ và bé nên những giải pháp phòng tránh sinh non luôn được các mẹ quan tâm.

Ngày 01/07/2017, 11:13:39   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 2358

Tình trạng sinh non tại Việt Nam đang ở mức báo động, điều này càng chứng tỏ vấn đề hiểu biết về sinh sản của phụ nữ  nước ta vẫn đang ở mức thấp. Do đó để đảm bảo an toàn sức khỏe mẹ và bé, các mẹ nên tìm hiểu các giải pháp phòng tránh sinh non từ chuyên gia.

Giải pháp phòng tránh sinh non từ chuyên gia

Giải pháp phòng tránh sinh non từ chuyên gia

Theo khảo sát mới nhất, hiện nay có khoảng 7-10% số phụ nữ mang thai sinh non. Lý giải về tình trạng này, chuyên trang Hỏi đáp sức khỏe bà bầu cho rằng, rất khó để xác định lý do tại sao lại sinh non hoặc tại sao lại vỡ ối. Tuy nhiên các chuyên gia về sản khoa tổng hợp ra rằng những nguyên nhân chính dẫn đến việc sinh non chính là do thai (vỡ ối non, thai dị dạng, đa ối, và viêm màng ối do nhiễm trùng), do bệnh lý của mẹ (viêm đài bể thận, hở eo tử cung, nạo thai, tiền căn sẩy, cao huyết áp, viêm ruột thừa, tử cung dị dạng, tiền căn sinh non, mẹ hút thuốc, uống rượu hay bị stress trầm trọng,…) và do nhau thai (Nhau tiền đạo, thiểu năng nhau, nhau bong non làm dinh dưỡng cho thai nhi không đầy đủ )

1. Dấu hiệu dẫn đến sinh non từ chuyên gia

Do tình trạng sảy thai đang diễn ra phổ biến với con số gia tăng không ngừng khiến không ít các bà mẹ chuẩn bị mang thai và đang trong quá trình mang thai lo lắng và nhanh chóng tìm đến các chuyên gia sinh sản hay tư vấn sức khỏe giới tính trên các chuyên trang Hỏi đáp sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên hiện nay con người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về cơ chế dẫn đến việc chuyển dạ mà chỉ cho rằng em bé có nhiệm vụ truyền đi nội tiết tố đóng vai trò như một chất xúc tác để bắt đầu quá trình chuyển dạ. Một điều phát hiện mới khi nói về dấu hiệu sinh non của trẻ đó là  trẻ sẵn sàng thở một cách độc lập và không còn phụ thuộc vào dây rốn để lấy máu và ôxy hay nhau thai tiết ra kích thích tố hoặc âm đạo và cổ tử cung của người mẹ sản xuất ra một loại protein đặc biệt ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ.

2. Cách phòng tránh sinh non hiệu quả cho các mẹ

Để chào đón thiên thần nhỏ xuất hiện xuất hiện khỏe mạnh thì việc tìm hiểu cách phòng tránh sinh non ngay từ việc nên và không nên ăn gì khi mang bầu là điều cần thiết. Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc ngăn chặn chuyển dạ sinh non nhưng không phải lúc nào cũng thành công, do đó cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ như điều trị viêm nhiễm như viêm nha chu, viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo, ngưng hút thuốc,…để đảm bảo chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tốt nhất.

Chăm sóc sức khỏe mẹ bầu phòng ngừa sinh non

Chăm sóc sức khỏe mẹ bầu phòng ngừa sinh non

Biện pháp phòng tránh tổng quát

Để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, việc đảm bảo khẩu phần ăn cân bằng và đầy đủ là điều cần thiết. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai và sau khi sinh để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé tốt. Đặc biệt các mẹ nên tránh tiếp xúc với rượi; thuốc lá, ngửi hoặc trực tiếp sử dụng thuốc. Trong quá trình mang thai không nên giao hợp trong thai kỳ có nguy cơ sinh non do tinh dịch chứa nhiều prostaglandins gây cơn co tử cung.

Viêm âm đạo và cổ tử cung  tại chỗ có thể là nguyên nhân gây ra sinh non nên thai phụ cần xét nghiệm khí hư và điều trị thích hợp. Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiểu cũng là nguyên nhân gia tăng tần số sinh non nên thai phụ cần đi khám khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh non như thoát dịch âm đạo bất thường, đau lưng hoặc tiêu chảy.

Biện pháp phòng tránh đặc biệt nên biết

Ngoài những giải pháp phòng tránh sinh non tổng quát trên, các thai phụ cần được nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời kết hợp với chế độ chăm sóc tiền sản đặc biệt cho những thai phụ có nguy cơ sinh non; đồng thời thai phụ sẽ phải được theo dõi và thăm khám hàng tuần. Ngoài ra, bạn có thể dự phòng sinh non bằng cách khâu eo tử cung trong trường hợp hở eo tử cung, progesterone đặt âm đạo.

Sinh non là một trong những vấn đề không ai muốn do không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bé sau khi sinh. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thành viên nhỏ, các bà mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết kết hợp với việc thăm khám định kỳ để các bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn những cách giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất.

Nguồn: ytevietnam.net.vn