Chuyên gia tiết lộ bí quyết giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Trong thai kỳ, để thai nhi phát triển toàn diện, người mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng. Vậy chuyên gia khuyên bà bầu nên ăn những loại thực phẩm nào?

Ngày 29/12/2017, 08:35:37   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 1491

PV đã có cuộc trò chuyện với Thạc sĩ.BS. Phạm Thị Việt Phương, hiện là Giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giúp bà bầu biết cách chọn thực phẩm tốt và tránh những thực phẩm có hại cho sự phát triển của thai nhi.

Chuyên gia tiết lộ bí quyết giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Chuyên gia tiết lộ bí quyết giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và bé?

Câu 1: Bà bầu cần ăn những thực phẩm nào để tốt cho cả mẹ và bé? Những thực phẩm nào tuyệt đối cấm đối với bà bầu?

Trả lời:

Thông thường, thời gian mang thai trung bình của người phụ nữ là 40 tuần. Trong giai đoạn này, người phụ nữ gặp phải sự thay đổi về tâm sinh lý và cơ thể so với thời gian trước khi mang thai. Vì thế, để chuẩn bị sinh con và có một thai kỳ khỏe mạnh, mỗi cặp vợ chồng cần chuẩn bị thật tốt về mặt sức khoẻ và tâm lý. Đặc biệt, khi mang thai, người mẹ cần nghiêm túc thực hiện chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý... thì đẻ ra mới khoẻ mạnh toàn diện. Dưới đây là lời khuyên về cách bổ sung dinh dưỡng để có thai kỳ khỏe mạnh của Thạc sĩ.BS. Phạm Thị Việt Phương, Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dành cho bà bầu:

  • Lợi ích của chế độ dinh dưỡng đầy đủ đối với mẹ và thai nhi:

Trước hết, bà bầu cần tìm hiểu thật rõ lợi ích của dinh dưỡng đối với sự phát triển của thai nhi, cụ thể chọn thực phẩm phù hợp có lợi như thế nào đối với mẹ và thai nhi:             

   + Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người mẹ, giúp chống lại nguyên nhân gây bệnh nên hạn chế khả năng mắc các bệnh thường gặp khi mang thai.  

   + Ngăn ngừa tối đa trường hợp mẹ bị thiếu máu khi mang thai: Nếu bà mẹ có chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, không đủ chất, ăn uống kiêng khem, không đủ chất, thực phẩm không đa dạng thì cơ thể mẹ sẽ không đủ chất để tạo máu dẫn đến hiện tượng thiếu máu.

   + Hạn chế tối đa khả năng con sinh bị nhẹ cân (suy dinh dưỡng): Mẹ được nuôi dưỡng tốt với các loại thực phẩm chất lượng và đủ chất thì con cũng nhờ đó được hưởng các chất dinh dưỡng từ mẹ cung cấp trong suốt thai kỳ một cách đầy đủ. Chính vì thế thai  nhi sẽ phát triển bình thường, không bị đẻ non, suy din dưỡng hay bị các dị tật khi đẻ bà mẹ cũng ít phải can thiệp. Các bạn sinh viên Cao đẳng Dược cũng đã biết đến thông tin này.

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và bé?

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và bé?

  • Chuyên gia khuyên bà bầu nên thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học:

Trước khi áp dụng chế độ dinh dưỡng đủ chất thì thai phụ cần hiểu đúng nghĩa “ăn no” và “ăn đủ”.

   + Để ăn no, bà bầu cần tăng khẩu phần ăn lên 1/4 so với trước khi mang thai; có thể ăn tăng hơn trong mỗi bữa, có thể ăn nhiều bữa hơn bình thường. Để ăn được nhiều hơn như thế, bạn cần thay đổi món ăn, thay đổi cách chế biến sao cho ngon miệng và hấp dẫn. Nếu mẹ bị ốm nghén, không ăn được thì nên tăng cường nghỉ ngơi để đỡ tốn thêm năng lượng.

   + Để ăn đủ chất, chúng ta không nên quan niệm mẹ bầu mỗi ngày cần bao nhiêu gam chất đạm, chất béo, chất bột đường hay muối khoáng, vitamin hoặc cần phải cung cấp bao nhiêu calo vì những điều đó không thực tế (trừ trường hợp thai phụ hỏi đến) mà bà bầu nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm và nên thay thế bằng thực phẩm cùng loại.

Trang mẹ và bé cũng luôn cập nhật thông tin trên các bạn quan tâm.

Chuyên gia hướng dẫn bà bầu cách thực hiện chế độ dinh dưỡng để thai kỳ khỏe

Câu hỏi 2: Thưa Thạc sĩ.BS. Phạm Thị Việt Phương, bà bầu nên thực hiện chế độ ăn uống như thế nào để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Trả lời:

Bên cạnh việc hiểu rõ được sự quan trọng của thực phẩm và chế độ dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai và thai nhi trong bụng thì Bác sĩ Phương cũng đã có một số lời khuyên về cách bổ sung thực phẩm để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Cụ thể:

+ Bà bầu nên ăn đầy đủ các thực phẩm như: Thức ăn giàu chất đạm như thịt, cá, tôm, cua, ếch, lươn, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ nhất là đậu tương, thức ăn chứa nhiều chất mỡ như dầu ăn, thịt, vừng, lạc; các loại nhiều chất bột đường như: gạo, ngô, khoai, sắn, củ mài, bột mì, đường, mật, mía, các loại quả ngọt; thức ăn chứa nhiều muối khoáng và vitamin như rau tươi, hoa quả các loại, các thực phẩm như tôm, cua, ốc. Tin Y tế Việt Nam cũng đã đăng tải tin này đến độc giả trên cả nước.

Chuyên gia hướng dẫn bà bầu cách thực hiện chế độ dinh dưỡng để thai kỳ khỏe

Chuyên gia hướng dẫn bà bầu cách thực hiện chế độ dinh dưỡng để thai kỳ khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng thai phụ không nên kiêng bất cứ loại thực phẩm nào họ vẫn ưa thích. Ngược lại, cũng không nên ép buộc bà bầu ăn thực phẩm mà họi không ăn được. Tốt nhất là lựa chọn những thực phẩm nào cùng loại, ví dụ không ăn được táo thì bà bầu nên thay bằng cam, quýt hay quả khác cùng loại trái cây.

Vậy có cần hướng dẫn thai phụ kiêng khem gì không?

+ Tuyệt đối kiêng các thực phẩm và đồ uống chứa chất kích thích như: rượu, thuốc lá, thuốc lào hay ma tuý vì đây là chất rất có hại. Ngoài ra nếu thai phụ là người có bệnh mạn tính đã được theo dõi điều trị, cần phải có chế độ ăn kiêng thì khi có thai họ vẫn cần một chế độ ăn hạn chế các thức ăn đó và nên khuyên họ hỏi ý kiến thầy thuốc chuyên khoa điều trị bệnh cho họ trước đây. Thông tin trên cũng đã được rất nhiều bạn sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm để áp dụng khi chăm sóc bệnh nhân mang thai.

Nguồn theo ytevietnam.net.vn