Đau bụng trên rốn nguyên nhân do đâu?

Đau bụng trên rốn là dấu hiệu điển hình trong bệnh giun chui ống mật, ngoài ra nó còn có thể do bệnh của gan mật, nhất là bệnh túi mật.

Ngày 13/08/2017, 04:33:45   Tác giả :     Lượt xem: 215

Nhiều người chủ quan khi có hiện tượng đau bụng trên rốn không đi khám và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan nội tạng, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân gây ra đau bụng trên rốn

Nguyên nhân gây ra đau bụng trên rốn 

Nguyên nhân gây đau bụng trên rốn

Bệnh viêm đại tràng

Chứng bệnh viêm đại tràng cấp hoặc mãn tính có thể gây ra đau bụng trên rốn kèm với một số biểu hiện như: Đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần, có thể kèm táo bón, có thể đau vùng thượng vị một cách âm ỉ, không rầm rộ. Bệnh về tim mạch tuy rất ít khi có hiện tượng đau bụng trên rốn nhưng 1 số ít bệnh nhân cũng có thể biểu hiện cơn đau bụng trên rốn khi mắc 1 số bệnh mạch vành, suy tim nặng gây gan to, tim to…

Đau dạ dày

Đau bụng trên rốn hoặc quanh rốn với các biểu hiện đau âm ỉ là triệu chứng điển hình của đau dạ dày. Ngoài các triệu chứng đau còn kèm theo các biểu hiện khác như: Ợ hơi, Ợ chua xuất hiện chứng buồn nôn, nôn nếu tình trạng viêm cấp tính và nặng. Đau bụng trên rốn thường xuất hiện vào ban đêm gây đau đớn và mất ngủ triền miên làm cho sức khỏe giảm sút trông thấy. Khi mới bị viêm dạ dày - tá tràng thì ăn vào đau, khi đã bị loét thì no, đói đều cảm thấy đau.

Cần khám và điều trị kịp thời khi có hiện tượng đau bụng trên rốn

Cần khám và điều trị kịp thời khi có hiện tượng đau bụng trên rốn

Đau bụng do giun gây ra

Một số trường hợp đau bụng trên rốn do giun chui ống mật gây đau vùng thượng vị, đau do giun chui ống mất thường đau rất dữ dội, chổng mông lên, vã mồ hôi rất nhiều…Đau bụng trên rốn cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như các bệnh viêm tụy cấp, hoặc đôi khi đau bụng trên rốn âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính gây ung thư đầu tụy, đây là các bệnh chuyên khoa nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ và đời sống của bệnh nhân. Nếu bị ho nhiều gây co thắt cơ hoành cũng gây ra đau bụng trên rốn hoặc bệnh áp xe cơ hoành. Ngoài ra đau bụng trên rốn cũng có nguy cơ do ngộ độc thực phẩm, nếu bản thân ăn uống đồ lạ trước khi cơn đau xảy ra thì cần đưa ngay dến bênh viện để cấp cứu kịp thời.

Làm thế nào để xác định đau bụng trên rốn?

Để chuẩn đoán đúng bệnh khi bị đau bụng trên rốn người bệnh cần đến các cơ sở Y tế siêu âm ổ bụng để biết về tình trạng gan, mật, hệ tiết niệu, tụy, lá lách… Khi đau bụng trên rốn nghi ngờ bệnh dạ dày có thể chụp dạ dày có thuốc cản quang và chụp lúc đói. Hiện nay, nội soi dạ dày đang có xu hướng phát triển và rất tốt cho việc chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn. Ngoài ra, để phòng ngừa hiện tượng đau bụng trên rốn cần thực hiện một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Thực hiện ăn chín uống sôi, hạn chế ăn uống các thực phẩm có nhiều chất kích thích không tốt cho sức khỏe. Không nên thức quá khuya đồng thời tập thể dục thường xuyên và đều đặn để tăng cường sức khỏe.

Mặc dù qua những tài liệu cho thấy đau bụng trên rốn cũng như các trường hợp đau bụng dưới chưa gây ra sự nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên chúng ta không nên chủ quan để tình trạng bệnh diễn ra quá lâu gây ra nhiều biến chứng khôn lường. Mỗi người cần theo dõi tình trạng  sức khoẻ của mình thường xuyên và đi khám định kỳ để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn