Người bị Sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Sốt xuất huyết đòi hỏi một chế độ ăn uống đầy đủ chất bởi vì khi bị sốt cao cơ thể mất sức. Vậy bác sĩ khuyên sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh khỏe?

Ngày 23/06/2017, 05:56:14   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 10052

Các chuyên gia y tế khuyến cao để chăm sóc bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết cần hết sức cẩn thận. Đặc biệt sốt xuất huyết nên ăn hoa quả gì, kiêng đồ ăn gì và cần thực hiện thực đơn ra sao để bổ sung chế độ dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là lời khuyên của Chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS Lê Thị Hải về vấn đề người bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Người bị Sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Người bị Sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Uống nhiều nước cho cơ thể

Với thể trạng của các bệnh nhân bị Sốt xuất huyết đang bị sốt cao, mệt mỏi, mất nước thì chế độ ăn để nhanh chóng khỏe lại thì cần bổ sung đầy đủ nước. Theo lời khuyên của ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì việc ăn uống kém đi ở bệnh nhân bị bệnh này là chuyện đương nhiên. Nguy hiểm nhất là tình trạng sốc, thoát huyết tương ra làm cho tình trạng cô đặc máu cực kỳ nguy hiểm. Như vậy, bác sĩ, giảng viên một trường Đại học Y Dược ở Hà Nội khuyên người nhà bệnh nhân nên tập trung bù nước, điện giải. Đó chính là lý do bệnh nhân nên uống oresol.

Bên cạnh đó, bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn hoa quả tươi như cam, bưởi, nước chanh, nước dừa để bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin C tốt cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch bền tốt hơn từ đó có thể nhanh chóng hồi phục.

Nên ăn thức ăn dạng lỏng dễ tiêu

Bên cạnh việc uống nước nhiều thì bạn còn cần ăn nhiều thức ăn lỏng, dễ tiêu và đễ ăn. Tin tức y tế mới nhất thì ThS. Hải khuyên bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên ăn gì dạng thức ăn lỏng và mềm như: ăn cháo, soup nghiền chất vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu hợp với thể trạng và yêu cầu của bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Bạn có thể cho bệnh nhân uống sữa. Chuyên gia khuyên nên hạn chế ăn đồ cứng, khó nuốt, khó tiêu, không nên ăn cơm. Bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên ăn thức ăn gì chứa nhiều chất đạm từ trứng, thịt, sữa… thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…).

Nên ăn nhiều thức ăn dạng lỏng dễ tiêu

Nên ăn nhiều thức ăn dạng lỏng dễ tiêu

Không nên cho bệnh nhân sốt xuất huyết ăn thức ăn nhiều dầu mỡ

Để trả lời câu hỏi sốt xuất huyết nên ăn gì thì ThS. Hải, giải thích sốt xuất huyết là bệnh chuyên khoa chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc đặc hiệu, do đó việc thực hiện chế độ dinh dưỡng chăm sóc đóng vai trò quan trọng. Qua đây, các chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe.

Những thức ăn mà người bị sốt xuất huyết nên kiêng đó là những loại thức ăn nhiều mỡ béo, các thực phẩm chuyên xào rán, có gia vị chua cay. Nguyên nhân là đồ ăn đó thường gây khó tiêu khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong cơ thể. Vì thế việc cần thiết khi áp dụng chế độ ăn uống phù hợp cho người bị sốt xuất huyết để nhanh chóng hồi phục.

Không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán

Không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán

Trẻ em bị sốt xuất huyết nên ăn “trả bữa”

Đặc biệt các đối tượng bị sốt xuất huyết nhất là trẻ em thì nên áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt để khỏi sốt và ăn bình thường. Theo chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ đã khỏi sốt thì nên ăn bình thường, nếu trẻ con bú thì bú thêm để cung cấp thêm chất và tăng cường dưỡng chất. Trường hợp, nếu bé ăn dặm thì ăn “trả bữa” bổ sung dinh dưỡng cho trẻ để tăng cân bổ sung chất và để trẻ có thể chống lại sự phát triển của bệnh tật. Với trẻ nhỏ thì nên ăn nên chia nhỏ bữa ăn ra, cho ăn các loại cháo soup bù năng lượng thiếu hụt, tăng số bữa lên…để vừa đủ chất vừa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Ưu tiên thức ăn giàu vitamin D, A, kẽm, sắt, khoáng chất… bạn cũng có thể nấu cháo cà rốt, thịt gà, quả cam, quýt, sinh tố tươi…

Đồ ăn cho trẻ em bị sốt xuất huyết cần chia thành nhiều bữa

Đồ ăn cho trẻ em bị sốt xuất huyết cần chia thành nhiều bữa

Như vậy, bệnh nhân bị sốt xuất huyết ăn gì như hoa quả và đồ ăn phù hợp với thể trạng để nâng cao sức đề kháng giúp người bệnh mau chóng hồi phục.

Trang Minh