Cảnh báo đau bụng dưới ở nữ nguy cơ mắc nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sản phụ khoa, hiện tượng đau bụng dưới ở nữ đa phần là dấu hiệu cảnh báo những bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Ngày 11/08/2017, 03:46:03   Tác giả :     Lượt xem: 185

Đau bụng dưới ở phụ nữ thường ít người để ý nên không dễ phát hiện ra sự bất thường của căn bệnh khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Đau bụng dưới có nguy cơ mắc nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Đau bụng dưới có nguy cơ mắc nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Theo thống kê cứ 10 phụ nữ thì có tới 7 người bị đau bụng dưới mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này là do khi tới thời kỳ kinh nguyệt, tử cung co bóp để đẩy máu kinh ra ngoài, sự co bóp này làm cho chị em có cảm giác đau bụng dưới. Mặc dù đây được xem là phản ứng sinh lý ở hầu hết các chị em, dù mức độ đau ở mỗi người là khác nhau có thể đau dữ dội, âm ỉ hoặc chỉ đau thoáng qua nhưng tất cả đều ảnh hưởng tới công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Một vài căn bệnh phụ khoa có thể mắc phải khi có hiện tượng đau bụng dưới.

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Đây là bệnh gây rối loạn tử cung khi lớp lót bên trong không nằm trong tử cung, mà di chuyển tới buồng trứng, bàng quang hay trực tràng. Nó vẫn tiếp tục phát triển dày lên vì không thoát ra được khỏi cơ thể, phá vỡ và gây chảy máu nhiều hơn mỗi khi tới kỳ kinh kèm theo những cơn đau bụng dưới dữ dội.

Bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh chuyên khoa gây triệu chứng đau bụng dưới âm ỉ. Mặc dù đây là khối u lành tính xuất hiện ở các vị trí khác nhau trong tử cung, nhưng nó cũng gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và máu ra nhiều, nếu không được chữa trị sẽ chuyển thành u xơ ác tính.

Đau bụng dưới ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày

Đau bụng dưới ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày

U nang buồn trứng

U nang buồn trứng cũng là bệnh gây đau bụng dưới ở phụ nữ và đây chỉ là u nang lành tính, nhưng nếu hình thành nhiều gây cản trở quá trình rụng trứng. Từ đó gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

Ung thư buồn trứng

Ngoài ra, đau bụng dưới ở nữ cũng có khả năng là dấu hiệu của bệnh phụ khoa như: Viêm phần phụ, ung thư buồng trứng. Khi cả vùng cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm bao gồm buồng trứng, vòi trứng và tử cung thì đau bụng dưới là điều không thể tránh khỏi. Hoặc nếu bị ung thư buồng trứng sẽ gây cảm giác đau quằn quại, hậu quả nặng nề nhất là đối mặt với nguy cơ phải cắt bỏ buồng trứng.

Cách phòng tránh hiện tượng đau bụng dưới

Hầu hết triệu chứng đau bụng dưới của các chị em phụ nữ đều liên quan tới bệnh phụ khoa với tỷ lệ mắc bệnh cao, dễ tái phát và nếu không điều trị dứt điểm có thể “tước đoạt” quyền làm mẹ của phái nữ. Các chị em cần vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ hằng ngày, đặc biệt những ngày trong kỳ kinh nguyệt càng phải chú ý sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn, dịu nhẹ và chiết xuất từ thiên nhiên. Đây là cách đơn giản nhất nếu chị em không muốn bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, gây hiện tượng đau bụng dưới.

Khâu vệ sinh bên ngoài nếu chưa đủ, cần phải bổ sung các dưỡng chất từ thực phẩm ăn hằng ngày. Đặc biệt sử dụng các thảo dược có tác dụng chuyên biệt, khắc tinh với các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phụ khoa ở chị em cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Đó là một số loại cây quý như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây ký ninh, Diếp cá...

Vùng kín được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận sẽ được tăng cường sức đề kháng, tạo môi trường cân bằng, giúp tránh khỏi các bệnh phụ khoa, khi đó chị em cũng sẽ giảm được tối đa các triệu chứng đau bụng dưới.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn