Triệu chứng của sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày?

Khi bị sốt xuất huyết người bệnh sẽ có rất nhiều biểu hiện khó chịu như vật vã, bứt rứt, sốt li bì, xuất huyết dưới da, xuất huyết nội tạng cực kỳ nguy hiểm.

Ngày 25/06/2017, 09:34:00   Tác giả :     Lượt xem: 16697

Triệu chứng của sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày? Mỗi ngày lại bệnh sẽ tiến triển và có những biểu hiện khác nhau. Bạn cần nắm rõ để chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue là căn bệnh chuyên khoa do virus Dengue gây nên.

Virus Dengue gồm có 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Virus sẽ truyền từ người bệnh sang người không bị bệnh qua vật trung gian là muỗi Aedes Aegypti.

Sốt xuất huyết do muỗi trung gian truyền bệnh

Sốt xuất huyết do muỗi trung gian truyền bệnh

Loại muỗi này có đặc điểm là có các vằn đen ở bụng, khi thích muỗi sẽ hướng bụng xuống dưới.

Sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm nhưng dễ bùng phát và lây lan nhanh vào các tháng mùa mưa do thời tiết ẩm muỗi dễ sinh sôi nảy nở. Theo tin tức y tế mới nhất thì hiện nay nước ta đang bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Nguyên, Hà Nội cũng đang vào mùa dịch.

Triệu chứng sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày?

Đây là câu hỏi mà hầu hết người bệnh khi bị sốt xuất huyết hoặc có người nhà bị bệnh này lo lắng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7-10 ngày.

Bệnh diễn biến tự khỏi, các thuốc được sử dụng cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết chủ yếu là để điều trị triệu chứng bệnh như để hạ sốt, bù nước và điện giản, chống xuất huyết, chống suy tuần hoàn.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết sẽ biểu hiện khác nhau qua mỗi giai đoạn của bệnh.

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ có biểu hiện biểu hiện sốt từ 38 – 39 độ C, cùng với đó là cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể. Uống thuốc hạ sốt sẽ chỉ có tác dụng trong vài giờ.

Bệnh nhân bị đau họng, bị tiêu chảy, giống như khi bị xuất huyết dạ dày hoặc viêm đại tràng sẽ bị đại tiện phân đen,lợn cợn.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nặng là người mệt lả, chân tay lạnh, mệt mỏi, nổi vân tím trên da, đau bụng dữ dội. Xuất huyết trên da và nội tạng, sốt li bì,, mạch nhanh, đi tiểu ít, suy hô hấp, tràn dịch phổi. Đây là triệu chứng sốc trong sốt xuất huyết cần phải khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày?

Sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày?

Làm gì khi bị sốt xuất huyết kéo dài?

Nếu trong gia đình có người bị sốt xuất huyết thì bạn cần phải biết sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày để có cách chăm sóc phù hợp để bệnh nhanh khỏi.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết phải uống thật nhiều nước. Sốt cao kéo dài khiến cho bệnh nhân dễ mất nước, tình trạng mệt mỏi, kém ăn, kém uống khiến lượng nước trong cơ thể bị hao hụt nhiều hơn.

Vì thế điều quan trọng nhất khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết là cần làm cho bệnh nhân uống thật nhiều nước.

  • Với trẻ em dưới 5 tuổi thì cần khoảng 0,5-1lít nước/ngày, trẻ em lớn hơn 5 tuổi khoảng 1,5-2,5 lít nước/ngày.
  • Với người lớn thì cần uống 2,5- 3 lít nước/ngày.

Người bệnh có thể uống tất cả những loại nước suối, nước đun sôi để nguội, nước cam, nước chanh, nước éo trái cây hoặc nước oresol không thêm đường hoặc chỉ nên dùng đường gluco.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết cần kiêng cữ một số đồ ăn ngọt, đồ cay nóng, đồ có ga. Ưu tiên những loại thức ăn lỏng dễ tiêu như cháo cá, súp, cháo thịt băm nấu cùng với rau củ quả các loại. Do cơ thể mệt mỏi nên người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, không muốn năn nên cho người bệnh ăn từng chút một, thành nhiều bữa để tránh bị nôn ói.

Sốt cao khiến cơ thể suy nhược, nhiệt độ cơ thể tăng cao, sắc mặt vàng, ăn không ngon, mạch yếu thì nên dùng những thực phẩm theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về triệu chứng sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày. Bệnh kéo dài từ 3-7 ngày với những diễn biến phức tạp, khó lường.

Nguồn: ytevietnam.net.vn