Triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi khác nhau không?

Đều là bệnh lây truyền nhanh nhưng triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi hoàn toàn khác nhau và có khả năng gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Ngày 29/06/2017, 08:05:10   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 29895

Với hai căn bệnh này, câu hỏi thường gặp nhất là bệnh sốt xuất huyết khác bệnh sốt siêu vi không và triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi. Dưới đây là giải đáp của bác sĩ điều trị chuyên khoa.

Triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi khác nhau không?

Triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi khác nhau không?

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết khác sốt siêu vi

Tin tức y tế đã chỉ ra sự khác nhau giữa sốt xuất huyết và sốt siêu vi từ nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán cho đến cách chăm sóc. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh vẫn nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Điểm khác biệt đầu tiên chính là nguyên nhân gây sốt xuất huyết khác sốt siêu vi. Đó là:

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết đã biến căn bệnh này trở thành một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Thậm chí nếu không biết cách phòng chống và điều trị kịp thời thì bạn sẽ chứng kiến dịch sốt xuất huyết do vi rút dengue gây ra cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong hàng loạt. Sốt xuất huyết khác sốt siêu vi vì sốt xuất huyết lây truyền bệnh thông qua  muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Các bác sĩ cũng là giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Dược cho biết tên khoa học của 2 loại muỗi lây bệnh sốt xuất huyết hiện nay có tên khoa học lần lượt là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Bên cạnh đó hiện nay ở nước ta đang tồn tại 2 thể sốt dengue và sốt xuất huyết dengue và đây cũng là tình trạng chung đã và đang xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nhất là mùa mưa ở miền Nam Việt Nam.

Phân biệt triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi như thế nào?

Bản chất bệnh sốt xuất huyết khác sốt siêu vi ở những triệu chứng. Vì thế, các bác sĩ điều trị có thể chỉ ra triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi khác nhau nhau như sau:

Với bệnh nhân bị sốt xuất huyết thì sẽ có biểu hiện như sau:

  • Bị sốt cao khoảng 39 - 40 độ C liên tục và kéo dài từ 2 - 7 ngày,bệnh nhân sẽ rất khó hạ sốt kèm theo cảm giác ớn lạnh.
  • Sốt xuất huyết khác sốt siêu vi vì bị đau nhức đầu và khu vực chủ yếu 2 bên thái dương và sau gáy, 2 bên hốc mắt bị đau nhức kèm theo cả triệu chứng ho khan, rát họng.
  • Về tiêu hóa, người bị sốt xuất huyết bị tiêu chảy, chảy máu chân răng, khó tiêu, đầu bụng. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccin phòng bệnh hiệu quả. Nếu điều trị không tốt thì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như sốt xuất huyết giảm tiểu cầu.

Bệnh sốt xuất huyết khác bệnh sốt siêu vi không?

Bệnh sốt xuất huyết khác bệnh sốt siêu vi không?

Triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi được thể hiện đầy đủ ở biểu hiện của sốt siêu vi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt siêu vi cụ thể như sau:

  • Thường xuyên sốt cao khoảng 38-39 độ C, thậm chí lên đến 40-41 độ C kéo dài.
  • Bệnh nhân sẽ có dấu hiện quay cuồng, nhức đầu dữ dội, trong đầu có cảm giác chao đảo do tuần hoàn máu mạnh và mạch máu căng ra.
  • Đau đầu thì bệnh nhân có cảm giác mà thái dương đập mạnh.
  • Khi đau đầu thì thích nghiền mắt và nằm co lại, li bì đi vì choáng váng, cảm giác phù nề, mắt sưng húp.

Đặc biệt khác nhau giữa sốt xuất huyết và sốt siêu vi ở cả người lớn và trẻ em. Khi trẻ em bị bệnh này thì trẻ vẫn tỉnh táo khi đau đầu, kèm theo chảy nước mùi, tai có nhầy và ngứa. Một số triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi ở trẻ em khác biệt như sốt siêu vi trẻ em gây ra viêm đường hô hấp, viêm kết mạc mắt, nôn, đau nhức cơ thể, viêm đường tiêu hóa….

Tất cả những điểm khác nhau giữa sốt xuất huyết và sốt siêu vi mà bạn cần lưu ý.

Trang Minh