Cảnh báo dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng mạnh

Số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng mạnh 190% ở Hà Nội. Hiện mỗi tuần cả nước có khoảng 1.700-1.800 người bệnh.

Ngày 23/06/2017, 07:46:08   Tác giả :     Lượt xem: 13211

Sáng 21-6, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với các quận, huyện trên địa bàn về việc phòng dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang gia tăng mạnh.

Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng mạnh 190% so với cùng kỳ năm 2016

Theo tin Y học mới nhất,  tính đến ngày 21/6, riêng ở Hà Nội đã có trên 2.000 người mắc sốt xuất huyết và tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết những quận có mật độ dân cứ đông đúc như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm là những khu vực trọng điểm của dịch sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết ở Hà Nội gia tăng mạnh trong thời gian này

Sốt xuất huyết ở Hà Nội gia tăng mạnh trong thời gian này

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Thành phố Hà Nội đã ghi nhận hơn 700 trường hợp mắc tại 190 xã, phường thuộc 26 quận, huyện (tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016).  Riêng quận Đống Đa là nơi ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất, tại đây đã ghi nhận 165 ca mắc ở 18 phường và xác nhận được 37 ổ dịch tại 13 phường.  Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016. Và đã có 1 nữ sinh 19 tuổi tử vong sau nhiều năm Hà Nội không có người sốt xuất huyết tử vong.

Ông Hạnh cũng nhấn mạnh, thông thường dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội bùng phát vào khoảng tháng 9-11 hằng năm. Tuy nhiên năm nay dịch bắt đầu sớm từ đầu tháng 5,

Theo ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay: Dù số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tập trung ở khu vực miền Nam (gần 70% người bệnh), nhưng gần 6 tháng đầu năm sốt xuất huyết ở Hà Nội cũng gia tăng mạnh, tăng gần 190% so với cùng kỳ năm ngoái 2016. Đây là con số cảnh báo dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở Hà Nội.

Làm gì để phòng bệnh sốt xuất huyết

UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các cơ quan y tế triển khai phòng dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội.

Triển khai biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết

Triển khai biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết

  • Vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh
  • Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn, giám sát chặt chẽ các ca bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế địa phương, không để dịch kéo dài, lan rộng.
  • Về phía Sở Y tế Hà Nội, cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền để nhận biết triệu chứng sốt xuất huyết sớm, có cách điều trị hiệu quả nhất.
  • Bên cạnh đó, ngành Y tế tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, côn trùng và giám sát bệnh nhân, kỹ thuật phun hóa chất, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch.
  • Đào tạo kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên.
  • Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lí cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ làm công tác điều trị tại các tuyến.
  • Luôn đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị, giường bệnh để tiếp nhận điều trị sớm cho bệnh nhân, hạn chế tối đa tử vong do dịch bệnh.
  • Người dân cần thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai lọ, dọn vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Nguồn: ytevietnam.net.vn