Hậu quả nguy hiểm của việc “Hạ Kali máu” mà chưa chắc bạn đã biết

Hạ Kali máu rất hay gặp trên thực tế nhưng lại dễ nhầm với các bệnh thông thường khác, hạ Kaili máu có thể gây chướng bụng, nhược cơ, …thậm chí là tử vong.

Ngày 17/06/2017, 09:08:13   Tác giả :     Lượt xem: 5824

Các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Kali là một chất điện giải vô cùng quan trọng của cơ thể, chúng tham gia vào hoạt động của cơ và hệ thần kinh, khi cơ thể thiếu Kali sẽ xuất hiện các dấu hiệu như chuột rút, yếu cơ, liệt cơ và nguy hiểm nhất là gây nhịp tim chậm có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời”.

Hạ Kali máu gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân

Hạ Kali máu gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân

Những đối tượng có nguy cơ hạ Kali máu cao

Hạ kali máu là bệnh chuyên khoa nội, chứng bệnh này có thể xuất hiện ở những người ăn chay, những người bệnh nặng, nằm lâu, phải nuôi dưỡng qua sonde dạ dày,...hạ kali máu cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân tiêu chảy cấp do tả, thương hàn..., do ngộ độc, khiến cho Kali mất đi qua thức ăn và chất nôn.

Mất kali qua đường tiêu hóa cũng có thể xảy ra ở những người bệnh thụt tháo nhiều lần, bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như rò hậu môn, bệnh nhân loét dạ dày, những người mắc hội chứng rối loạn hấp thu, …

Mất kali qua đường mồ hôi ít khi xảy ra, quá trình mất kali nhanh nhất và nguy hiểm nhất chính là mất qua thận, đặc biệt là những bệnh nhân đang dùng thuốc tân dược có tác dụng lợi tiểu, hay những bệnh nhân mắc các bệnh về thận cũng rất dễ bị hạ kali máu.

Chuối là thực phẩm giàu kali, tốt cho những người hạ kali máu

Chuối là thực phẩm giàu kali, tốt cho những người hạ kali máu

Những người thường xuyên sử dụng một số loại thuốc như thuốc giãn phế quản loại kích thích beta - 2 giao cảm, nhóm xanthin. Các thuốc steroide như prednisone, hydrocortisone, methylprednisolone, có thể gây giảm kali máu cấp nếu sử dụng kéo dài mà không được bổ sung Kali. Các thuốc loại này gây giảm kali máu thông qua việc tăng bài tiết ở thận.

Biến chứng nguy hiểm xảy ra khi hạ kali máu

Hạ kali máu rất nguy hiểm, đặc biệt đối với những người bệnh có tiền sử mắc các bệnh lý mạn tính như suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn... Các biểu hiện của Kali máu chủ yếu xuất hiện ở hệ thống tim mạch và thần kinh cơ. Các dấu hiệu ở tim mạch bao gồm mạch yếu, huyết áp tụt, tụt huyết áp tư thế, nghe tiếng tim có thể thấy xuất hiện tiếng thổi tâm thu. Tình trạng này kéo dài không được điều trị sẽ dẫn đến nguy cơ ngừng tim gây tử vong cho người bệnh.

Theo các tin tức y tế mới nhất, các biểu hiện ở hệ thần kinh sẽ xuất hiện sớm như mỏi, yếu cơ, dị cảm, chuột rút... thậm chí bệnh nhân còn có thể liệt chi, liệt mềm, giảm hoặc mất phản xạ gân xương, …. Ngoài ra, hạ kali máu còn gây biểu hiện chướng bụng, rối loạn cơ tròn vô cùng nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Bệnh nhân hạ Kali máu cần được điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Bệnh nhân hạ Kali máu cần được điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Dự phòng và điều trị hạ kali máu bằng cách nào?

Theo các chuyên gia chuyên trang sức khỏe và giới tính, việc dự phòng và điều trị hạ kali máu không khó, chỉ cần bạn thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ các nhóm chất đa dạng các thực phẩm là gần như đã đáp ứng đủ lượng kali cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Đối với những người mắc các chứng gây mất nhiều kali như tiêu chảy, đái nhiều, việc bù đủ lượng kali mất đi hàng ngày là vô cùng cần thiết. Những người sử dụng thường xuyên những thuốc gây mất Kali nên có chế độ bổ sung hợp lí và khoa học. Trong một số loại bệnh lý di truyền gây mất kali, bệnh nhân có thể bù đủ kali bằng đường uống hoặc truyền tĩnh mạch nếu tình trạng mất Kali gây ảnh hưởng đến sức khỏe quâ nhiều.

Mong rằng với bài viết trên bạn đã hiểu thêm về những biến chứng mà chứng thiếu Kali máu gây ra, để có thể chủ dộng phòng tránh chúng một cách hiệu quả nhất.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn