Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau như thế nào?

Hiện nay có nhiều Nguyên nhân gây sốt xuất huyết, rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa bệnh sốt rét và sốt xuất huyết. Vậy nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau như thế nào và cách phân biệt ra sao?

Ngày 27/06/2017, 12:17:48   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 25591

Bản chất 2 bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau từ nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán …nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt rét. Cùng lắng nghe lý giải và phân tích của các chuyên gia để hiểu đúng hơn về 2 căn bệnh dễ nhầm lẫn này và hiểu rõ về "Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét".

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau như thế nào?

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau như thế nào?

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau

Đây cũng chính là đặc điểm mà các bác sĩ điều trị chuyên khoa dùng làm cơ sở để để phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt rét. Nếu bạn nắm được thì sẽ biết cách phòng chống và không bị nhầm lẫn. Cụ thể trước hết bạn cần nắm được sự khác nhau cơ bản của nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét. Đó là:

  • Nguyên nhân gây Bệnh sốt xuất huyết: nếu bạn bị bệnh này thì nguyên nhân gây bệnh sẽ là qua vết cắn của muỗi đã bị nhiễm virus Dengue (muỗi Aedes aegypti). Nếu muỗi cắn người bị bệnh sau đó cắn người khác thì cũng bị bệnh. Muỗi này thường hoạt động vào buổi tối.
  • Bệnh Sốt rét: Nguyên nhân khiến bạn bị bệnh này chính là do muỗi cái Anopheles. Chỉ cần một con muỗi cái Anopheles cắn chứ không phải lây theo bệnh sốt xuất huyết. Muỗi sốt rét lại thường tấn công vào ban đêm. Đây cũng chính là điểm cơ bản khác nhau trong nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét.

Thời gian ủ bệnh của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau

Thêm một cách phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt rét là thời gian ủ bệnh khác nhau. Kèm theo các triệu chứng khác biệt được một giảng viên, bác sĩ đang công tác ở một trường Cao đẳng Y Dược cho hay: “Nếu bệnh nhân thấy mình bị quá lâu thì nên nghĩ ngay đến sốt rét vì bệnh này có thời gian ủ bệnh gấp từ 3 đến 5 lần so với bệnh sốt xuất huyết. Người nhà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý để phân biệt và điều trị đúng cách”.

Thứ nhất, nếu bị Sốt xuất huyết thì sẽ có triệu chứng sốt từ 4-5 ngày sau khi bị cắn. Thời gian ủ bệnh rất nhanh.

Thứ hai, khác với bệnh sốt xuất huyết thì bị Sốt rét thì bạn sẽ bị sốt từ 10-15 ngày sau khi bị cắn.

Chính vì nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau nên khiến cho thời gian ủ bệnh cũng khác biệt.

Triệu chứng của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau

Theo tin tức y tế cập nhật thì những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau cũng là vấn đề đáng quan tâm. Cụ thể là:

Triệu chứng của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau

Triệu chứng của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau

  • Sốt xuất huyết: bệnh nhân bị tấn công đột ngột, đau đầu và đau xương lâu dài. Sốt xuất huyết có thể biến mất sớm nhưng thường xuất hiện trở lại làm da phát ban nổi mẩn đỏ.
  • Sốt rét: bệnh nhân bị sốt ngắn hơn kèm theo các triệu chứng là đau khớp, buồn nôn, đổ mồ hôi, thiếu mát. Cách phân biệt nhanh sốt xuất huyết và sốt rét là triệu chứng của người bị sốt rét của kèm theo: ớn lạnh, hơi hấp hấp nóng, đổ nhiều mồ hôi thường xuyên và liên tục.

Chẩn đoán tìm nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau

Xuất phát từ nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau nên chẩn đoán của 2 bệnh này cũng khác nhau. Cụ thể là:

  • Sốt xuất huyết: Bệnh nhân sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng thông qua một quá trình hóa học như kiểm tra kháng nguyên và thử nghiệm. Các bác sĩ sẽ khẳng định được có virut hay không.
  • Sốt rét: Bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm thông qua hình ảnh của virus trên kính hiển vi và xác định có thực sự mắc bệnh sốt rét.

Trên đây là những điều khác nhau giữa bệnh sốt rét và sốt xuất huyết. Trong đó có nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét.

Trang Minh