Biểu hiện của bệnh rối loạn thần kinh thực vật như thế nào?

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật gây tác động tới nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ hô hấp khiến cuộc sống của người bệnh gặp rất nhiều trở ngại.

Ngày 30/07/2017, 09:12:03   Tác giả :     Lượt xem: 200

Cuộc sống quanh chúng ta ẩn chứa nhiều căn bệnh lạ như bệnh rối loạn thần kinh thực vật, vậy rối loạn thần kinh thực vật là gì và biểu hiện của nó như thế nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là gì?

 Nền Y học thế giới đã nghiên cứu và đưa ra kết luận cho câu hỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật là gì? Theo Tây Y rối loạn thần kinh thực vật là bệnh chuyên khoa do sự mất cân bằng của 2 hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng đôi khi lại có tác dụng hiệp đồng ở phạm vi hẹp.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể

Theo Đông y giải thích bệnh này là rối loạn chức năng do hoạt động của hệ thần kinh cao cấp quá mức căng thẳng, kích thích ngoài ý muốn hoặc sau khi bị bệnh nặng kéo dài khiến thể chất hư nhược dẫn đến mất điều hòa mà dẫn đến rối loạn công năng.

Biểu hiện của bệnh rối loạn thần kinh thực vật tới các cơ quan trên cơ thể

Hệ thần kinh khi bị rối loạn vận mạch sẽ gây ra chứng đau đầu thường xảy ra nếu thời tiết thay đổi đột ngột. Rối loạn tuần hoàn não lại gây ra lo âu, ngủ kém, giảm trí nhớ, mất tập trung, buồn bực vô cớ. Đối với tim mạch bệnh nhân thường bị choáng, chóng mặt đứng không vững do tụt huyết áp, hụt hơi, hồi hộp, nhịp tim và huyết áp tăng giảm thất thường, đau thắt ngực khó thích ứng với hoạt động cần đến thể lực.

Người bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật sẽ gây ra rối loạn chức năng co bóp của dạ dày, ruột khiến cho hệ tiêu hoá bị rối loạn. Bệnh gây ra cảm giác nhanh no, ăn không ngon, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy. Bệnh cũng tác động đến hệ hô hấp khi thay đổi thời tiết sẽ xảy ra tình trạng co thắt cơ trơn phế quản gây khó thở, hụt hơi, tức ngực và ngạt mũi.

Biểu hiện của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Biểu hiện của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Hệ tiết niệu bị ảnh hưởng bởi bệnh thường bị rối loạn gây ra gây tiểu khó, tiểu không tự chủ hoặc tiểu không hết nước tiểu có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Còn hệ bài tiết khi người có biểu hiện của bệnh rối loạn thần kinh thực vật sẽ kéo theo rối loạn hệ bài tiết ảnh hưởng tới khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể làm cho thân nhiệt nóng lạnh bất thường.

Hệ cơ xương khớp của người bệnh rối loạn thần kinh thực vật vào những lúc trái gió trở trời thường cảm thấy đau nhức xương khớp, cột sống. Người bệnh có thể áp dụng châm cứu bấm huyệt chữa bệnh giúp giảm đau và thư giản cơ thể. Ngoài ra hệ lông tóc móng của bệnh nhân nếu bị ảnh hưởng có thể gây rụng tóc, hư móng, da khô, co giãn mạch ngoài da…

Hệ cơ quan sinh dục bị tác động nghiêm trọng dẫn đến rối loạn loạn tình dục bao gồm nhiều vấn đề ở cả nam và nữ giới như: rối loạn cương dương , xuất tinh sớm ở nam giới và rối loạn kinh nguyệt, khô âm đạo.

Đặc biệt triệu chứng bệnh rối loạn thần kinh thực vật toàn thân gây ra khiến cuộc sống của người bị bệnh trở nên khó khăn rất nhiều như: Rối loạn giấc ngủ, đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau mỏi vai gáy và cột sống...trầm trọng hơn nữa khi bệnh nhân có cảm giác không sống nổi người như sắp chết, tất cả các phản ứng sinh học xảy ra chậm chạp với ánh sáng, gặp khó khăn khi lái xe vào ban đêm rất dễ xảy ra tai nạn.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật thường tự khỏi trong khoảng thời gian 2 - 3 năm. Mặc dù rối loạn này không quá nghiêm trọng đe dọa tới tính mạng tuy nhiên nó có thể gây khó khăn cho  những hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của người bệnh.

Nguồn: ytevietnam.net.vn