Sốt xuất huyết có lây không và sau bao lâu thì khỏi ?

Sốt xuất huyết là bệnh dịch có tốc độ lây lan nhanh và có thể biến chứng nguy hiểm.

Ngày 28/06/2017, 09:26:45   Tác giả :     Lượt xem: 21542

Sốt xuất huyết có lây không, bao lâu sẽ khỏi? 

Sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết tồn tại ở hai thể dạng (sốt dengue và sốt xuất huyết dengue). Bệnh này cực kỳ phổ biến ở những nước thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm.

Ở nước ta, bệnh xảy ra quanh năm nhưng bùng phát vào mùa mưa. Theo tin y học mới nhất, ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đang bùng phát dịch, tính từ đầu năm đến nay dịch sốt xuất huyết tăng mạnh 190% ở Hà Nội.

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi

Sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết có lây không và lây qua những đường nào? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì sốt xuất huyết có tốc độ lây lan nhanh, dễ biến thành dịch lớn do nhiều người mắc cùng lúc nên công tác kiểm soát và điều trị vô cùng phức tạp.

Bệnh không lây qua đường hô hấp và đường tình dục như dịch Zika. Bệnh này chỉ lây lan qua đường máu. Vật trung gian truyền căn bệnh này là muỗi loại muỗi vằn hút máu từ người bị bệnh truyền sang cho người khỏe mạnh.

Do chưa có vacxin phòng tránh vì vậy bạn không nên chủ quan mà cần theo dõi và chẩn đoán sớm, có cách xử lí kịp thời.

Sốt xuất huyết sau bao lâu thì khỏi?

Sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày? Sốt xuất huyết phát ban thường kéo dài từ từ 3-7 ngày. Với những triệu chứng điển hình là bệnh nhân sốt cao, đau cơ, đau xương, đau nhức khớp. Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi kèm theo những biểu hiện đau đầu dữ dội ở trán, nổi mẩn đỏ và phát ban.

Nếu nghi ngờ bị bị bệnh thì cần đến ngay các cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Sốt xuất huyết nặng sẽ có những dấu hiệu điển hình như có chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam và chảy máu chân răng, vết bầm tím ở chỗ tiêm, bệnh nhân bị đại tiện phân đen do xuất huyết nội tạng, đau dạ dày.

Khi trẻ bị sốt xuất huyết cần theo dõi và điều trị kịp thời

Khi trẻ bị sốt xuất huyết cần theo dõi và điều trị kịp thời

Giai đoạn sốc là bị đau bụng, nôn ra máu, chân tay lạnh, hốt hoảng do tụt huyết áp. Nếu không cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết có kiêng gì không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết khi bị bệnh này bệnh nhân cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng.

Nên kiêng đồ cay, nóng, do sức đề kháng yếu, năng lượng cơ thể bị hao hụt đồ ăn cay nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phục hồi của bệnh.

Sốt xuất huyết nên kiêng ăn đồ ăn sẫm màu để không bị nhầm lẫn, nhận biết dễ dàng bệnh nhân bị chảy máu dạ dày.

Không nên ăn trứng hoặc thức ăn giàu protein, chúng sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn mà không thể phát tán ra bên ngoài nên không thể hạ sốt.

Không ăn đồ ngọt, nước uống soda và những loại nước ép trái cây nguyên chất như cam và dưa hấu. Không uồng trà, nhất là trà đậm đặc có thể làm tăng huyết áp, nhiệt độ cơ thể tăng. Tránh rượu bia vì đây là những yếu tố làm giãn tĩnh mạch.

Trong sinh hoạt thì bệnh nhân bị bệnh nên kiêng ra gió, không nên tắm nước lạnh. Không tắm nước lạnh, xông hơi.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết nhẹ thì có thể điều trị tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nên bù dịch, điện giải, ăn cháo loang, uống nước hoa quả. Dùng thuốc hạ sốt theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là nội dung sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Khi có triệu chứng bị bệnh thì cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất.

Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm sốt xuất huyết, hỗ trợ, chẩn đoán và điều trị bệnh. Tùy từng trường hợp bệnh nhân sẽ được truyền dịch, truyền máu, kiểm soát huyết áo, chống sốc.

Bạn cũng cần biết cách chăm sóc bệnh nhân bị xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo bù điện giải và chống nhiễm khuẩn thứ phát cho bệnh nhân. Không được dùng thuốc Aspirin, một số thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng phụ giảm tiểu cầu.

Nguồn: ytevietnam.net.vn