Cách chế biến đậu phụ thành món ăn bài thuốc điều trị bệnh

Đậu phụ là món ăn quen thuộc hàng ngày với chúng ta, nhưng rất ít người biết cách chế biến đậu phụ thành món ăn bài thuốc để điều trị bệnh hiệu quả.

Ngày 17/09/2017, 01:02:06   Tác giả :     Lượt xem: 598

Theo y học cổ truyền, đậu phụ có tính mát, vị ngọt có tác dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ, thanh nhiệt, giải độc. Nó được sử dụng trong các bài thuốc chữa cao huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch...

Chế biến đậu phụ thành món ăn bài thuốc

Chế biến đậu phụ thành món ăn bài thuốc

Một số món ăn bài thuốc từ đậu phụ có công dụng điều trị bệnh

Bài 1

Đậu phụ 300 g, nấm hương 30 g, măng tươi 25 g, rau cải 15 g, dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ. Măng, nấm thái phiến, đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ rồi chần qua nước sôi, để ráo nước. Đổ dầu vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nước dùng, xì dầu và gia vị vào. Đun to lửa cho sôi, tiếp tục dùng lửa nhỏ đun sôi cho đến khi đậu phụ ngấm gia vị. Cho rau cải và một chút nước bột đao vào, đảo đều tay rồi bắc ra, dùng làm canh ăn trong ngày.

Công dụng món ăn bài thuốc này: Bổ khí, sinh tân, hạ mỡ máu và phòng chống ung thư. Dùng cho người cơ thể suy nhược, tỳ vị hư yếu, người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành và các loại bệnh ung thư.

Bài 2

Đậu phụ 100 g, mộc nhĩ  20 g, dầu thực vật, hành, gừng tươi, gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ, mộc nhĩ ngâm với nước và làm sạch. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào và phi hành, gừng cho thơm. Tiếp đó cho đậu phụ và một lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa, cho mộc nhĩ, chế thêm gia vị rồi dùng làm canh ăn.

Công dụng món ăn bài thuốc này: Ích khí hòa trung, sinh tân nhuận táo, bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành.

Đậu phụ tốt cho người bị cao huyết áp

Bài 3

Đậu phụ 200 g, giá đậu tương 200 g, cải canh 100 g, dầu thực vật và gia vị lượng vừa đủ. Giá đỗ và cải canh rửa sạch, cắt ngắn, đậu phụ xắt thỏi. Phi hành cho thơm rồi cho giá đỗ vào đảo nhanh, đổ thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun cho to lửa. Tiếp tục cho đậu phụ và cải canh vào, chế thêm gia vị, vặn nhỏ lửa nấu chín rồi dùng làm canh ăn.

Công dụng: Kiện tỳ ích khí, thanh nhiệt, giải độc, tư dưỡng thân thử. Thích hợp cho người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể, tỳ vị hư yếu.

Bài 4

Cua 500 g, đậu phụ 200 g, dầu thực vật, gừng tươi, xì dầu và gia vị vừa đủ. Cua làm sạch, bỏ mai, giã lọc lấy nước cốt, đậu phụ cắt thành khối vuông nhỏ.

Phi hành và gừng rồi đổ nước cua và đậu phụ vào, đun to lửa cho sôi, cho thêm gia vị, dùng làm món canh ăn hàng ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, hoạt huyết, thích hợp cho người béo phì, điều trị cao huyết áp, thiểu năng mạch vành, bệnh viêm gan, thưa xương và còi xương.

Bài 5

Đậu phụ 200 g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 150 g, tỏi 25 g, tôm nõn khô 25 g, nước dùng, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt thành miếng, nấm rửa sạch, thái phiến, tỏi giã cho nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và muối vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa cho sôi, vớt bọt, vặn nhỏ lửa đun sôi kỹ rồi cho tỏi và gia vị vào, dùng làm món canh ăn.

Công dụng: Bổ khí sinh tân, kiện tỳ ích vị. Thích hợp cho người bị bệnh cao huyết áp, rối loạn lipid máu, ngăn ngừa ung thư.

Trên đây là một số cách chế biến đậu phụ thành món ăn bài thuốc có tác dụng điều trị một số bệnh hiệu quả, bạn nên thường xuyên đổi món đê ăn ngon miệng hơn và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: ytevietnam.net.vn