Món ăn bài thuốc giúp trí nhớ tốt hơn

Trí nhớ là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày giúp chúng ta học tập và làm việc hiệu quả, bởi vậy cần có những món ăn bài thuốc giúp cải thiện trí nhớ.

Ngày 08/08/2017, 08:39:16   Tác giả :     Lượt xem: 3459

Trong sách y học cổ truyền có hướng dẫn cách làm những món ăn bài thuốc với nguyên liệu đơn giản dễ làm có thể mua được ở chợ, siêu thị, giúp cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não.

 

Ức gà hầm với nhân sâm rất tốt cho trí nhớ

Ức gà hầm với nhân sâm rất tốt cho trí nhớ

Ức gà, nhân sâm với câu kỷ tử

Ức gà thái mỏng thêm bột nêm, nước tương, hành, đường ướp cùng trong thời gian 20 phút, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành cho thơm. Xào ức gà song cho 15g câu kỷ tử, 12g nhân sâm vào thêm chút nước vừa đủ. Hầm với lửa nhỏ khoảng 1.5 h gà chín thì bắc ra và cho hành vào.

Theo kinh nghiệm dân gian, câu kỷ tử có tác dụng bổ thận rất tốt những món ăn được nấu với dược liệu câu kỷ tử có tác dụng tốt trong điều trị bệnh giảm trí nhớ.

Cật heo xào với câu kỷ tử và cần tây:

Chuẩn bị 100g cật heo cắt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị bột nêm, tương, hành băm, đường ngâm trong 20 phút. Xào sơ qua cật heo. Thêm 15g câu kỷ tử cùng chút nước. Tiếp tục xào đến khi cật heo chín. Cho cần tây vào xào thêm khoảng 5 phút rồi bắc ra.

Tôm đất hầm với hạt sen:

Chuẩn bị 120g tôm đất bóc vỏ, ướp gia vị bột nêm, tiêu, hành, đường, mắm trong thời gian 20 phút. Chuẩn bị150g hạt sen khô, rửa sạch. Một bìa đậu phụ được cắt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi lên bếp thêm 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành thơm. Cho tôm vào xào qua, đổ hạt sen và đậu phụ vào thêm nước hầm cùng. Đun khoảng 30 phút tắt bếp thêm chút hành, ngò vào. Bắc ra ăn khi còn ấm.

Trong sách y học cổ truyền có nghi hạt sen là một trong những món ăn bài thuốc giúp trí nhớ tốt nhất ngoài ra những món ăn được chế biến với hạt sen còn có tác dụng ích thân, dưỡng tâm an thần. 

Trứng chim bồ câu với long nhãn, câu kỷ tử:

Chuẩn bị 5 trứng chim bồ câu, luộc chín, bóc vỏ  cùng với 15g câu kỷ tử, 15g long nhãn. Thêm nước, và chưng cách thủy. Theo kinh nghiệm dân gian, long nhãn bổ tâm tỳ, kiện não ích trí. Trứng chim bồ câu có tác dụng an thần, dưỡng tâm.

Trứng hầm rau chân vịt

Trứng hầm rau chân vịt

Trứng hầm với rau chân vịt:

Chuẩn bị100g rau chân vịt, 3 quả trứng gà. Thái rau chân vịt thành những những sợi mỏng. Đập trứng và đánh trứng cho tan. Cho rau chân vịt vào. Thêm bột nêm với hành ta được thái nhỏ. Hấp cho đến khi trứng chín thì bắc ra. Ăn ngay sẽ tốt hơn.

Theo các nhà khoa học, rau chân vịt là loại rau rất tốt cho sức khỏe não bộ và giúp cho trí nhớ. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin E tác dụng làm đẹp da chống sự oxy hóa tế bào thần kinh. Trứng giàu lecithin quan trọng cho trí nhớ. Chính vì thế, món trứng hấp với rau chân vịt là một món ăn đơn giản nhưng hết sức có lợi cho trí nhớ.

Cá hồi sốt cùng nấm:

Cá hồi 150g ướp gia vị gồm bột nêm, hành, bột hạt tiêu, đường trong 10 phút. Sau đó được nướng chín và bày lên đĩa.

Cách làm nước sốt: ngâm 80g nấm rơm trong nước muối khoảng 10 phút. Vớt nấm ra, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, cho t ít hành băm vào và phi lên. Xào nấm. Lấy 1 bát nước, cho bột năng vào, quậy đều. Chế nước bột năng vào chảo nấm đợi nấm chín, thêm ít bột nêm. Dùng nước sốt rưới đều lên cá hồi đã được nướng chín trước đó, thêm hành, ngò, tiêu vào. Dùng ngay khi còn nóng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cá hồi giàu chất đạm và omega-3 có tác dụng chống oxy hóa tế cho các bào thần kinh, tăng cường trí nhớ.

Qua bài viết trên hẳn các bạn đã có kiến thức bổ ích cho những món ăn bài thuốc của mình. Vậy để cải thiên trí nhớ và có một sức khỏe tốt hãy thêm chúng  vào các bữa ăn hàng ngày nhé.

Nguồn: ytevietnam.net.vn