Biến chứng cao huyết áp ở người cao tuổi

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm có thể gặp ở bất kỳ ai, đặc biệt ở người cao tuổi gây ra những biến chứng nguy hiểm từ cao huyết áp như đột quỵ, tai biến, tim mạch

Ngày 10/08/2017, 05:04:23   Tác giả :     Lượt xem: 220

Những người bị bệnh cao huyết áp thường đau đầu, chảy máu mũi, vết máu trong mắt, tê hoặc ngứa ran ở các chi, chóng mặt và choáng, buồn nôn. Ngoài ra các biến chứng cao huyết áp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Biến chứng cao huyết áp nguy hiểm đến tính mạng con người

Biến chứng cao huyết áp nguy hiểm đến tính mạng con người

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

Đến 90% các trường hợp cao huyết áp ở người cao tuổi không xã định được chính xác nguyên nhân do đâu. Một số trường hợp ở người cao tuổi bị tăng huyết áp do thói quen uống rượu, bia quá nhiều, hoặc do một số bệnh về nội tiết gây nên. Đặc biệt biến chứng cao huyết áp ở người cao tuổi cũng gây ra hậu quả khôn lường. Thông thường bệnh nhân bị cao huyết áp do một số nguyên nhân chính sau đây:

  • Bệnh cao huyết áp có tính di truyền, khi người bệnh có cha, mẹ, anh, em ruột bị cao huyết áp.
  • Đàn ông có nguy cơ bị cao huyết áp nhiều hơn phụ nữ do thói quen sinh hoạt không điều độ. Tuy vậy, phụ nữ sau khi mãn kinh cũng dễ bị cao huyết áp hơn lúc còn kinh nguyệt.
  • Người da đen có tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp hơn người da trắng, và bệnh cũng nặng hơn.
  • Khi tỉ lệ sức nặng của cơ thể trên sức nặng lý tưởng so với chiều cao và vóc dáng người trên 30% thì cũng có nguy cơ bị cao huyết áp.
  • Theo nghiên cứu nếu uống rượu nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến cao huyết áp và những người lười vận động cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Các biến chứng của bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

Bệnh cao huyết áp ở người già nếu không điều trị kịp thời có thể làm hại đến cơ thể bằng nhiều cách. Áp huyết cao hơn bình thường sẽ làm cho tim và các mạch máu hoạt động nhiều hơn, khiến tim luôn làm việc trong tình trạng gắng sức, sau trở thành mệt mỏi và yếu dần. Khi lúc tim suy yếu không còn bơm đủ máu, không đáp ứng được nhu cầu của cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều triệu chứng mau mệt, choáng váng, khó thở…Nếu nặng hơn có thể gây ra đột quỵ tử vong tại chỗ, đây là biến chứng của cao huyết áp khi không phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài ra bệnh người cao tuổi thường gặp có thể kể đến như: Loãng xương, bệnh tim, tiểu đường...cũng rất nguy hiểm cho sức khoẻ người già.

Bệnh cao huyết ap thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh cao huyết ap thường gặp ở người cao tuổi

Áp suất trong mạch máu tăng cao có thể gây tổn thương đến thành mạch máu. Nhưng chỉ tổn thương trong các mạch máu dễ bị cholesterol, và các tế bào tiểu cầu luôn có sẵn trong máu bám vào. Cơ chế dây truyền này làm cho lòng mạch máu bị tổn thương nghiêm trọng và ngày càng thu hẹp lại.

Tương tự, biến chứng bệnh cao huyết áp ở người già có thể gây tổn thương các mạch máu nuôi não, thân, mắt… gây ra nhiều biến chứng như:  tai biến mạch máu não, suy thận, giảm thị lực…

Huyết áp cao là một căn bệnh nguy hiểm, hơn nữa bệnh người cao tuổi còn gây ra nhiều biến chứng chết người. Mặc dù vậy bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu biết kết hợp đúng biện pháp. Do đó, để giảm nguy cơ xảy ra biến chứng của cao huyết áp người già hoặc người có nguy cơ bị bệnh  nên thường xuyên đo,  theo dõi huyết áp cơ thể cũng như kiểm tra sức khỏe định kì để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn