Những món ăn bài thuốc từ thịt gà trị bệnh hiệu quả

Thịt gà là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng ngoài tác dụng đó các món ăn bài thuốc được chế biến từ thịt gà cũng có tác dung chữa bệnh rất hiệu quả.

Ngày 02/08/2017, 06:24:40   Tác giả :     Lượt xem: 3086

Đông y cho rằng, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bồi bổ cho người ốm rất tốt, trị bệnh phong hàn, cơ thể suy nhược không hấp thu được thức ăn.

 

Món ăn bài thuốc thịt gà trị bệnh rất tốt

Trong sách món ăn bài thuốc còn nghi thịt gà chữa được băng huyết, u nhọt, trừ phong. Do đó thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, đầy bụng, ăn kém, tiểu rắt, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh tiểu đường.

Trường hợp ăn món ăn bài thuốc trị bệnh từ thịt gà

Bồi bổ cho người cao tuổi, cơ thể gầy còm, da khô héo: thịt gà trống 150g, hành củ 15g bột mì 210g, bột tiêu, gừng, gia vị khác. Thịt gà cùng với hành, tiêu, gừng băm nhỏ trộn cùng các gia vị. Bột mì và nước vào trộn đều lên, nặn thành bánh, cho nhân thịt gà băm cùng gia vị vào, luộc hay hấp chín, làm bữa ăn chính, ngày ăn 1 lần trong 10 ngày.

Trường hợp ù tai, chóng mặt: gà 1 con làm sạch, cho rượu vào hầm chín. Ăn 2 lần trong ngày.

Dùng cho các trường hợp suy nhược gầy còm, huyết hư sau đẻ: gà mái 1 con, gạo trắng và bách hợp với một lượng thích hợp. Gà làm sạch, mổ moi, bỏ ruột, cho gạo và bách hợp vào bụng gà khâu lại, thêm nước, gia vị, nấu chín ăn.

Dùng cho người bị bệnh viêm gan, phụ nữ sau sinh bị nôn ói ra thức ăn: gà 1 con; đương quy, nhân sâm, muối ăn mỗi thứ đều 15g. Gà làm sạch, luộc chín, bỏ xương, cho đương quy , nhân sâm, và muối ăn vào hầm chín. Chia ra ăn hết một ngày vài.

Trị suy nhược cơ thể, ăn không tiêu: gà 1 con, bột nghệ 3g, hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g, dấm, nước mắm, muối và lượng nước vừa đủ, nấu nhừ, ăn với bữa chính.

Canh thịt gà giúp bồi bổ cơ thể

Canh thịt gà giúp bồi bổ cơ thể 

Hạ huyết áp: gà một con, ngũ vị tử 10g, quyết minh tử 12g,  gừng 5g, hành 10g, mắm, muối vừa đủ. Gà làm sạch rắc muối lên thịt gà, bỏ gừng, hành, quyết minh tử, ngũ vị tử cho vào trong bụng . Nấu với một lít nước, đun trong khoảng 60 phút. Mỗi ngày ăn một lần, sau vài ngày lại ăn một lần để đạt kết quả tốt nhất.

Bệnh tiểu đường kèm béo phì: thịt gà 100g, đảng sâm 3g, bí đao 200 g, muối hột một ít. Thịt gà cho vào nồi với đảng sâm, đổ 1/2 lít nước, hầm đến khi chín nhừ. Cho bí đao vào với gia vị vừa đủ. Vớt ra ăn khi còn nóng.

Tinh thần mệt mỏi: gà1con, táo tàu 10 quả, ý dĩ 30g, hành tím, gia vị vừa đủ. Gà làm sạch, để nguyên con. Hành tím bóc vỏ, ý dĩ ngâm nước cho nở; ngâm táo tàu 10 phút, vớt ra để ráo. Sau khi cho gia vị vào gà thì đặt vào nồi hấp cách thủy một tiếng rưỡi. Thêm ít đường, muối vào. Để nguội là ăn được, rắc ít tiêu bột cho thơm. Ăn nóng, mỗi ngày 1 lần, từ 7 – 10 ngày.

Lưu ý: với những người có cơ địa mẫn cảm, như hen suyễn, phong thấp dễ phản ứng mẩn ngứa, nổi ban, khi ăn da gà; do vậy khi làm các món ăn bài thuốc từ thịt gà nên thêm gừng tươi đập dập hoặc thái mỏng làm gia vị để giải mẫn cảm.

 Nguồn: ytevietnam.net.vn