Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với sản phụ là ăn những thực phẩm tính ấm, rễ tiêu hóa như cháo, mì, các loại trứng. Vậy ăn thế nào? Và ăn cái gì mới được coi là khoa học và đầy đủ dinh dưỡng?
- Khám phá chế độ ăn uống của những mẹ bầu thông minh
- Chăm sóc bà bầu sau khi sinh như thế nào?
- Bất ngờ tác dụng của kiwi đối với sức khỏe bà bầu
Sản phụ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý
Sản phụ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?
Để đảm bảo sức khỏe bà bầu sau khi sinh, tốt nhất mẹ nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: các loại cháo, mì, trứng gà là chính. Không nên ăn các loại thức ăn chứa nhiều mỡ như: chân giò, thịt gà, mỡ lợn.... Khi cơ thể có dấu hiệu hồi phục mẹ có thể ăn những thức ăn giàu năng lượng và dưỡng chất như: canh xương, canh gà....
Sản phụ sau sinh tốt nhất nên ăn uống đa dạng, phối hợp các loại thức ăn để cung cấp đầy đủ dưỡng như: protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước... Người mẹ không nên ăn kiêng quá nhiều chỉ cần tránh các loại đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, đồ uống có ga nhiều chất kích thích. Trong thời gian nuôi con mẹ tuyệt đối không nên uống rượu, hút thuốc, nếu bị cao huyết áp tốt nên hạn chế muối trong khẩu phần ăn hằng ngày..
Một số thức ăn sản phụ nên ăn sau khi sinh
Đường giúp sản phụ hạ huyết áp sau sinh
Trong chế độ chăm sóc bà bầu sau sinh bạn nên bổ sung đường. Đường là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể người cần, sau khi tiêu hóa, đường sẽ biến đổi, được cơ thể hấp thụ sau đó giải phóng ra nhiệt lượng. Đường đỏ có tác dụng tản hàn, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, sinh sữa. Nên dân gian thường dùng đường đỏ để điều trị các bệnh như băng huyết, huyết áp cao sau sinh và bị lạnh, nên các sản phụ ăn nhiều đường đỏ là rất có ích.
Cá chép tốt cho sản phụ
Cá chép là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho sản phụ. Ăn cá chép giúp cải thiện khả năng co bóp của tử cung. Thịt cá chép có thể làm tan lượng máu dư sau đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, sẽ làm cho máu đẻ bị đẩy ra ngoài cơ thể.
Cá chép tính bình vị ngọt, lợi cho tiểu tiện, có tác dụng giải độc, điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết, sau khi sinh ít sữa không có sữa. Dùng một con cá chép tươi khoảng 400g, nấu chín với rượu vang, để điều trị chứng ứ máu tử cung. Cá chép còn có tác dụng thúc đẩy sự tiết sữa, do vậy sau khi sinh em bé, người mẹ ăn cá chép là rất tốt.
Sau khi sinh sản phụ nên ăn cá chép
Sản phụ nên ăn trứng gà
Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất đa dạng, chế biến đơn giản, trong trứng gà chứa nhiều protein là loại thực phẩm tốt cho người mẹ bồi dưỡng. Trong trứng gà nhiều chất rất có lợi cho sự phát triển não, có thể nhanh làm lành vết thương. Người mẹ ăn nhiều trứng gà sẽ có nhiều sữa cho con bú, giúp bé càng thông minh, khoẻ mạnh. Mỗi ngày mẹ nên ăn 4 quả trứng là thích hợp nhất, không nên ăn quá nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Ăn hoa quả nhiều rất tốt cho phụ nữ sau sinh
Hoa quả là thưc đơn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho sản phụ. Sau khi sinh em bé, hàng ngày người mẹ đều có thể ăn hoa quả. Có những sản phụ sau sinh không muốn ăn uống, thì việc ăn hoa quả cũng giúp ích cho tiêu hoá kích thích cảm giác thèm ăn. Đồng thời hoa quả bổ sung sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể mẹ. Nhưng người mẹ không nên ăn quá nhiều hoa quả chua, lạnh, có thể hại răng và lạnh bụng không tốt cho sức khỏe.
Trên đây là bài viết tham khảo về chế độ dinh dưỡng cho sản phụ. Chúc các mẹ có một thai kỳ thành công và một sức khỏe tốt.
Nguồn: ytevietnam.net.vn