Tìm hiểu công dụng của rễ cây chùm ngây bài thuốc quý cho sức khỏe

Rễ chùm ngây được biết đến với khả năng chữa bách bệnh cho con người. Không chỉ vậy công dụng của rễ cây chùm ngây được làm các bài thuốc quý cho con người.

Ngày 19/08/2017, 09:26:10   Tác giả : Triệu Thu Hằng    Lượt xem: 7374

Công dụng của rễ cây chùm ngây được chế biến bằng nhiều cách để làm thực phẩm cũng như bài thuốc trị bệnh vô cùng hiệu quả cho mọi đối tượng.

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của cây chùm ngây và rễ cây chùm ngây

Theo công bố của các nhà nghiên cứu cho thấy cây chùm ngây là một loại thực phẩm sạch không có chứa các độc tố cũng như thuốc trừ sâu. Trong rau chùm ngây còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn các thực phẩm khác như: hàm lượng vitamin C cao gấp quả cam 7 lần; canxi cao gấp 4 lần và protein gấp 2 lần so với sữa; lượng vitamin A gấp hơn hẳn 4 lần so với cà rốt; kali cao gấp 3 lần chuối. bên cạnh đó chùm ngây còn có đến 18 loại axit amin quý được coi như một protein hoàn hảo cho con người có đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

Cây chùm ngây có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Cây chùm ngây có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Không chỉ thân, lá, hoa, hạt của cây chùm ngây mới có tác dụng chữa bệnh mà công dụng của rễ cây chùm ngây được các nhà khoa học đánh giá cao về khả năng điều trị bệnh cho con người.

Công dụng của rễ chùm ngây

Rễ cây chùm ngây được coi như một nguyên liệu quý cho những bài thuốc chữa bệnh tăng cường sức khỏe cho con người. Công dụng của rễ cây chùm ngây có khả năng điều trị các bệnh về suy sinh dưỡng cho trẻ em, người nghèo… Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho rằng cây chùm ngây là loại cây lương thực cứu đói cho các nước thế giới thứ ba nhờ hàm lượng protein cao giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con người. Bởi vậy những người ăn chay không  sợ bị thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể.

Rễ cây chùm ngây có khả năng cải thiện cân nặng rất hiệu quả. Có thể sử dụng rễ cây chùm ngây bằng cách sắc nước để uống, rễ chùm ngây rửa sạch thái nhỏ sau đó đem sắc nước uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện cân nặng cho những người gầy, người suy dinh dưỡng. Đồng thời rễ chùm ngây còn có công đụng điều chỉnh huyết áp, cân bằng đường huyết trong cơ thể rất tốt.

Công dụng của rễ cây chùm ngây giúp bổ thận

Bên cạnh khả năng cải thiện cân nặng rễ chùm ngây có chứa hoạt chất giúp phòng chống sỏi thận, làm giảm axit uric trong cơ thể nhờ đó có thể tránh được các bệnh về xương khớp như gout, ngừa loãng xương ….

Rễ cây chùm ngây có tác dụng chữa suy nhược cơ thể

Tác dụng của rễ cây chùm ngây còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh phổ biến như suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, giúp điều hòa lưu thông khí huyết cũng như cân bằng ổn định đường huyết trong cơ thể.

Bên cạnh đó để hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt có thể sử dụng 100 gam rễ chùm ngây tươi cùng với 80 gam lá trinh nữ hoàng cung tươi. Cả hai thứ rửa sạch sau đó đem nấu cùng với 2 lít nước, nấu cho tới khi nước chỉ còn nửa lít. Sử dụng nước này để uống khi ấm và chia làm 3 lần uống hết trong ngày sẽ giúp cải thiện u xơ tuyến tiền liệt ở phụ nữ hiệu quả.

Công dụng của rễ cây chùm ngây là bài thuốc quý cho sức khỏe con người

Công dụng của rễ cây chùm ngây là bài thuốc quý cho sức khỏe con người

Rễ cây chùm ngây còn có công dụng hỗ trợ điều trị tăng cholesterol, tăng mỡ trong máu, tăng triglycerid, có thể làm giảm acid uric, ngăn ngừa sỏi oxalate. Mỗi ngày sử dụng 100 gam rễ chùm ngây tươi rửa sạch nấu cùng với 1 lít nước trong khoảng  15 phút và uống cả ngày. Chùm ngây được biết đến là món ăn bài thuốc quý giúp con người chữa bách bệnh.

Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều có những công dụng chữa bệnh khác nhau cho con người nhưng không nên sử dụng quá liều lượng để tránh gây hại cho sức khỏe do hiện tường thừa chất. Bởi vậy khi sử dụng rễ cây chùm ngây nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn