Hạt cây chùm ngây được ví như “loài hạt vitamin” vì ngoài cung cấp bổ sung dinh dưỡng, hạt cây chùm ngây còn có nhiều dưỡng chất thiết yếu chống lại sự lão hóa da, là bước tiến mới độc đáo trong nền y học nước nhà.
-
Thực hư về “thần dược” chùm ngây chữa dứt điểm ung thư sau 72h
-
Cách chế biến rau chùm ngây bổ dưỡng bảo vệ cho sức khỏe cả nhà
Hạt chùm ngây được ví như “loài hạt Vitamin”
Hạt chùm ngây hay loài hạt “vitamin”
Nói tới cây chùm ngây hầu như người dùng chỉ nghĩ đây chỉ là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại hiếm ai biết đến công dụng kì diệu của hạt loài cây này. Hạt chùm ngây có bề ngoài gần giống như hạt đậu, có hình tròn màu đen. Nhắc đến hạt chùm ngây này các chuyên gia y tế Việt Nam ưu ái đặt tên là “hạt vitamin” vì trong loài hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là Vitamin C - dưỡng chất thiết yếu chống lại sự lão hóa của tế bào. Ngoài ra, hạt chùm ngây còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, chăm sóc tim mạch, giảm huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa, trị suy nhược cơ thể. Đối với những nam nhi bị yếu sinh lý, muốn kích thích ham muốn tình dục sử dụng hạt chùm ngây mang lại hiệu quả rất cao. Ngoài những tác dụng phòng chữa trị bệnh thì hạt chùm ngây còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, theo nghiên cứu lượng protein trong loài “hạt vitamin” này ngang với hàm lượng protein có trong thịt, tác dụng tốt cho sụn da, xương và máu cho cơ thể đồng thời còn đóng vai trò sản xuất các enzym và hormone.
Hạt cây chùm ngây đóng vai trò sản xuất các enzym và hormone
Hạt chùm ngây được sử dụng như thế nào?
Không giống như rễ, thân, lá của cây chùm ngây có thể chế biến thành nhiều vị thuốc hay nhiều món ăn ngon. Hạt cây chùm ngây ăn như thế nào? Cách sử dụng hạt chùm ngây tương đối đơn giản như sử dụng hạt chùm ngây già chỉ cần đem rang lên ăn như đậu phộng, sấy khô dùng để ăn dần. Hạt chùm ngây khi ăn có vị bùi và thơm ngậy nhưng trong loại hạt này không chứa các axit béo lên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo bị tăng cân. Đồng thời, hạt chùm ngây còn được sử dụng để ép lấy dầu ăn, bảo quản được lâu dài mà không bị hỏng hay nặng mùi như các loại dầu ăn thực vật chúng ta dùng thường ngày và ưu điểm là rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa, do đó hạt chùm ngây còn được sử dụng làm món ăn bài thuốc tuyệt vời chữa nhiều bệnh lý khác nhau.
Hạt chùm ngây được sử dụng làm món ăn bài thuốc chữa nhiều bệnh lý
Ngoài công dụng làm thực phẩm thì cách dùng hạt chùm ngây đúng cách, còn được dùng làm nguyên liệu lọc nước trực tiếp cho con người. Bạn có thể sử dụng hạt chùm ngây để lọc nước như sau: Lấy một nắm hạt chùm ngây vừa đủ rồi nghiền nát sau đó hòa vào nước rồi để lắng đọng lại, những chất bẩn, vi khuẩn tồn tại trong nước sẽ bị bột hạt chùm ngây lấy đi và bạn có thể hoàn toàn có thể sử dụng nước trực tiếp mà không phải đun lại hay lọc thêm bất kì khâu nào.
Hạt chùm ngây còn là nguyên liệu để làm đẹp da
Không thua kém các bộ phận khác như rễ, thân, lá, hạt chùm ngây chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, trong đó lượng vitamin C là nhiều nhất, đây là loại vitamin thiết yếu giúp chống lại sự lão hóa của tế bào, tăng cường và bổ sung các dưỡng chất cần thiết làm đẹp cho da. Cách sử dụng hạt chùm ngây để làm đẹp cho làn da chị em là một lựa chọn đúng đắn.
Hạt chùm ngây còn là nguyên liệu làm đẹp da và tóc
Ngoài ra, trong hạt chùm ngây còn chứa lượng Vitamin A rất lớn, giúp da tránh khỏi các tế bào gây nám, sạm da và các gốc tự do, giữ cho làn da luôn khỏe mạnh. Đồng thời Vitamin A cũng thúc đẩy sự hình thành collagen và tăng cường độ săn chắc của da, để chúng ta có thể chiến đấu chống lại sự lão hóa sớm. Dầu chiết xuất từ hạt chùm ngây có thể sử dụng như kem dưỡng ẩm, vì được chiết xuất từ thiên nhiên lên loại dầu hạt này rất an toàn, phù hợp với mọi loại da.
Không chỉ giàu Vitamin hạt chùm ngây còn chứa rất nhiều chất kẽm, thúc đẩy quá trình mọc tóc và dưỡng tóc hiệu quả. Vitamin A có tác dụng chăm sóc da đầu và mô tóc và nuôi dưỡng tóc hiệu quả kết hợp với kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho tóc và tiết chế bã nhờn trên da dầu một cách hiệu quả nhất.
Ngoài Vitamin, hạt chùm ngây còn chứa rất nhiều chất kẽm
Không thua kém những bộ phận khác của cây, hạt chùm ngây được sử dụng rất nhiều vào việc phòng chữa bệnh, bổ sung dưỡng chất và làm đẹp hiệu quả. Hi vọng bài viết trên đây phần nào giúp được các bạn có cái nhìn sâu hơn về hạt chùm ngây và cách sử dụng hạt chùm ngây để đạt hiệu quả nhất.
Dung Trần