Bệnh thiếu máu thường xuất hiện ở người có tỳ vị suy nhược, thiếu dinh dưỡng, thiếu sắt hay mất nhiều máu sau phẫu thuật, chấn thương, sau sinh.
Món ăn bài thuốc chữa bệnh thiếu máu từ chim cút
Một số món ăn bài thuốc chữa bệnh thiếu máu trong dân gian rất hiệu quả mà nên bạn áp dụng.
Chim cút + đẳng sâm + hoàng kỳ + hoài sơn
Nguyên liệu: Chim cút 2 con, kỳ 50g, đảng sâm 50g, hoàng kỳ 50g, hoài sơn 50g.
Thực hiện: Chim cút làm sạch, bỏ ruột, hoàng kỳ, đảng sâm, hoài sơn rửa sạch cho vào nồi đổ vừa nước , hầm cho thịt chín nhừ, gia vị vừa ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần. Dùng liên tục 5-7 ngày, dành cho người bệnh thiếu máu, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh, trẻ em suy dinh dưỡng,...
Trứng gà + hà thủ ô
Nguyên liệu: 2 quả trứng gà luộc chín, hà thủ ô 30g,
Thực hiện: Cho cả hai vào nồi nước nấu khoảng 30 phút bắc ra, ăn trứng, dùng nước canh, ăn ngày 1 lần. Dùng tiên tục 1 tuần sẽ thấy kết quả tốt.
Công dụng: Bổ thận, ích tinh huyết, dùng cho người bị thiếu máu, rụng tóc, tóc bạc sớm, mắt hoa, đầu váng, trí nhớ giảm sút.
Gan gà + lá dâu
Nguyên liệu: Lá dâu 50g, Gan gà 100g
Thực hiện: Gan gà rửa sạch, thái nhỏ, ướp gia vị, xào qua, thêm nước vừa đủ, đun chín, sau đó cho lá dâu vào, nấu sôi lại là được. Nêm gia vị vừa ăn và ăn nóng trong bữa cơm.
Công dụng: Bổ huyết, bổ can thận, tăng cường thể lực, giúp sáng mắt rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.
Gan lơn rau chân vịt chữa thiếu máu
Gan lợn + rau chân vịt
Nguyên liệu: rau chân vịt tươi 200g để nguyên rễ, gan lợn 150g.
Thực hiện: Rửa sạch rau chân vịt, thái nhỏ; gan lợn rửa sạch thái từng miếng. Đun sôi nước, cho vài lát gừng tươi và gia vị vào, gan lợn và rau chân vịt cho vào sau, đun cho gan chín rồi bắc ra, ăn cùng bữa cơm. Ăn liền một tuần.
Công dụng: bổ huyết, dùng tốt cho người bệnh thiếu máu do thiếu sắt, phòng ngừa chứng mất ngủ ở người già.
Gà mái + gạo tẻ
Nguyên liệu: gà mái một con khoảng 1kg, gạo tẻ 100g.
Thực hiện: gà làm sạch, bỏ ruột, hầm lấy nước cốt. Nấu cháo gạo bằng nước cốt gà, cho sôi kỹ, đun đến khi nhừ nhuyễn. Ngày ăn hai lần sáng và tối.
Công dụng: Bổ ngũ tạng, bổ ích khí, dùng cho tất cả các trường hợp suy nhược cơ thể, thiếu máu.
Thịt dê + sinh địa + đương quy
Nguyên liệu: thịt dê 250g, sinh địa hoàng 15g, đương quy 15g, gừng 10g, nước tương, đường, muối vừa đủ.
Thực hiện: Thịt dê rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi trộn đều với các gia vị, thêm nước, đun sôi tới nhừ là dùng được. Ngày ăn 1 lần với cơm. Ăn liên tục 5-7 ngày sẽ thấy kết quả tốt.
Công dụng: Bổ khí huyết, tăng cường thể lực, dùng rất tốt cho người bệnh thiếu máu, xanh sao, mệt mỏi.
Trên đây là một số món ăn bài thuốc rất bổ dưỡng có tác dụng chữa chứng bệnh thiếu máu rất hiệu quả. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều trong một thời gian dài vì có thể gây nên tình trạng thừa chất gây nguy hại cho sức khỏe.
Nguồn: ytevietnam.net.vn