Truyền dịch và những điều cần lưu ý khi truyền dịch

Nếu bạn truyền dịch sai cách có thể dẫn đến tình trạng truyền dịch bừa bãi, không cần thiết, đôi khi dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, nếu không cấp cứu kịp thì sẽ dẫn tới tử vong.

Ngày 05/05/2018, 09:33:13   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 504

Hãy cùng tìm hiểu về truyền dịch và những điều cần lưu ý khi truyền dịch qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ trường cao đẳng Y Dược Pasteur.

Truyền dịch và những điều cần lưu ý khi truyền dịch

Truyền dịch và những điều cần lưu ý khi truyền dịch

Bạn phải lưu ý những gì khi truyền dịch?

Hỏi: Thưa bác sĩ, khi truyền dịch càần phải lưu ý những gì ạ?

Trả lời:

Tin tức y tế mới nhất cho biết: Cách tốt nhất để tránh những tai biến do truyền dịch là chỉ truyền dịch khi thực sự cần thiết và theo chỉ định của bác sĩ. Để tránh những tai biến có thể gặp khi truyền dịch, cần phải chú ý một số điểm như truyền dịch với một số lượng vừa đủ và tốc độ truyền hợp lý; khi truyền dịch phải theo dõi thường xuyên tình trạng của bệnh nhân; phải luôn trang bị những phương tiện và thuốc cấp cứu sốc phản vệ như adrenaline; Truyền dịch phải được tiến hành ở những cơ sở y tế có đủ điều kiện và khả năng xử trí những tai biến do truyền dịch trừ một số trường hợp đặc biệt cấp cứu phải truyền tại nhà bệnh nhân hoặc trên đường, trên phương tiện giao thông…; Tuyệt đối không nên lạm dụng truyền dịch ví dụ như chỉ truyền “nước biển” để hạ sốt, truyền đạm “hoa quả” (dịch truyền cung cấp một số loại vitamin) để cho khỏe hơn bởi vì trong nhiều trường hợp, những rủi ro đã xảy ra.

Hỏi: Thưa bác sĩ, làm thế nào để truyền dịch đúng cách ạ?

Trả lời:

Lưu ý để truyền dịch đúng cách:

Trên thực tế, đã có không ít trường hợp bị tai biến do truyền dịch như đã có bệnh nhân bị hoại tử một phần cơ do sự cố chệch ven hay tử vong do sốc phản vệ. Tất nhiên, những trường hợp rủi ro như trên không phải nhiều, song việc lạm dụng truyền dịch cũng gây nhiều tốn kém không đáng về tiền bạc và thời gian, lại không thể nói trước được những nguy cơ nếu sơ xảy. Người dân rất cần trang bị những kiến thức cơ bản về vấn đề này để tránh “tiền mất, tật mang”. Các chuyên gia từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng lưu ý điều này.

– Không thực sự cần thì không nên truyền

Dịch truyền cũng được coi là một loại thuốc, vì vậy liều dùng phải do bác sĩ chỉ định và cần theo dõi liên tục đề phòng các tai biến xảy ra. Một số trường hợp chống chỉ định như: suy thận cấp, suy thận mãn, suy gan, viêm gan nặng, chấn thương sọ cấp… Khi được chỉ định truyền, cũng cần kiểm tra kỹ đề phòng rủi ro do chất lượng dịch truyền: chỉ dùng những chai thuốc trong suốt (lắc chai thuốc kiểm tra xem có vẩn hay không). Chỉ được truyền chai thuốc còn hạn dùng, thuốc đã mở nắp phải dùng ngay.

– Để truyền dịch đúng cách cần chú ý kiểm tra dây truyền (còn nguyên không bị rách túi đựng), sát trùng nơi tiêm chu đáo. Không được pha thêm các thuốc khác vào dịch truyền (trừ trườnghợp có chỉ định của bác sĩ).

– Những bệnh nhân suy thận nặng tăng kali huyết, urê huyết, suy tim, toan huyết… phải dùng rất thận trọng. Các trường hợp sốc phản vệ thường dẫn đến tử vong. Do đó, phần lớn thầy thuốc thường khuyên nếu không cần thiết không nên truyền đạm. Cơ thể gầy yếu, chán ăn cần xem lại chế độ ăn, nghỉ, làm việc, tập luyện cho thích hợp. Nếu muốn dùng bổ sung thì nên dùng loại uống, cách dùng đơn giản hơn.

Để bảo đảm tính mạng người bệnh, nhất thiết truyền đạm phải có chỉ định của bác sĩ, truyền tại cơ sở y tế, phải có thuốc cấp cứu chống choáng, chống sốc, phải có người theo dõi kèm theo phiếu tiêm truyền để khi có tai biến xử lý được kịp thời.

Bạn phải lưu ý những gì khi truyền dịch?

Bạn phải lưu ý những gì khi truyền dịch?

Tại sao nhiều người lại chọn truyền dịch để hồi phục sức khỏe?

Hỏi: Thưa bác sĩ cho em hỏi, dịch truyền dùng trong truyền dịch thực chất là gì mà lại nhanh khoẻ thế ạ?

Trả lời:

Dịch truyền là những dung dịch thuốc vô khuẩn dùng để tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn. Dịch truyền có nhiều loại với các thành phần hoạt chất ở những nồng độ khác nhau. Dịch truyền có thể ở dạng ưu trương hoặc đẳng trương với các chất tương ứng có trong máu. Một số dạng dịch truyền có khá đầy đủ các chất và được dùng thay thế huyết tương hoặc bổ sung vitamin, acid amin trong một số trường hợp cần thiết. Đây cũng là kiến thức dinh dưỡng cũng đã cảnh báo về điều này.

Hỏi: Thưa bác sĩ, dịch truyền có những công dụng gì khác ngoài bù nước không ạ?

Trả lời:

Dịch truyền có tác dụng nâng huyết áp cơ thể, để cân bằng các chất điện giải có trong máu khi người bệnh bị mất máu, mất nước do chấn thương, tai nạn, do phẫu thuật, do bệnh tiêu chảy, nôn mửa kéo dài, do bị bỏng, do các trường hợp bị mất nhiều mồ hôi trong điều kiện quá nóng bức.

Một số dịch truyền có acid amin, vitamin, glucose có tác dụng bù đắp các chất này cho cơ thể. Truyền dịch khi cần thiết còn có tác dụng giải các chất độc trong cơ thể khi bị ngộ độc do thuốc, ngộ độc thức ăn, nhiễm khuẩn cấp tính, giúp tăng bài tiết nước tiểu. Một số dạng dung dịch tiêm truyền còn dùng làm dung môi hòa tan một số thuốc tiêm. Truyền dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có thể dẫn đến sốc phản vệ, do đó khi truyền dịch cần đến các trung tâm y tế có phòng cấp cứu và có đầy đủ cơ số thuốc chống phản vệ để đảm bảo an toàn.

Nguồn ytevietnam.net.vn