Thông tin dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng 3 tháng đầu của bà bầu có ảnh huởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

Ngày 02/08/2017, 09:49:50   Tác giả :     Lượt xem: 1638

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều rất quan trọng. Để hiểu rõ hơn, các mẹ tham khảo bài viết thông tin dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu  để có chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi và sức khoẻ của mẹ.

Thực phẩm cho bà bầu 3 tháng đầu

Thực phẩm cho bà bầu 3 tháng đầu

Đặc điểm thai nhi 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý nhất định, đồng thời là thời gian quan trọng để não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển.Trong thời gian này, bà bầu có thể sẽ tăng cân nhưng chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng thêm cân.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Dinh dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là giai đoạn mới của thai kỳ, do thai nhi còn nhỏ nên chỉ cần đảm bảo bổ sung thêm khoảng 200-300 calo và một lượng dưỡng chất vừa đủ cho cả mẹ và bé. Một số dưỡng chất bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ:

Axit folic

Ngay từ khi mang thai mẹ nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều axit folic cho cơ thể, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ và cột sống của bé. Vì vậy, mỗi ngày mẹ nên bổ sung 400 mg axit trong thực đơn của mình.

Chất sắt

Chất sắt giúp phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ. Ngoài ra, thiếu sắt là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Vậy hãy bổ sung chất sắt trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt,…để bồi dưỡng sức khỏe mẹ bầu.

Canxi

Mẹ cần cung cấp một lượng canxi lớn để xương của bé phát triển tốt. Nếu không có đủ lượng canxi cần thiết, có thể thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ điều đó làm bạn bị thiếu canxi và loãng xương sau sinh. Canxi có nhiều trong trứng, sữa, tôm, cua, cá, đậu đỗ,…

Protein

Protein rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong những ngày đầu. Mỗi ngày, bạn nên chú ý cung cấp cho cơ thể khoảng 70g protein để đảm bảo bé cưng có thể phát triển một cách an toàn.

Rau củ quả tốt cho mẹ bầu

Thực phẩm cho bà bầu 3 tháng đầu

Thực phẩm mẹ không thể bỏ qua trong 3 tháng đầu mang thai

Súp lơ

Trong súp lơ có chứa một lượng axit folic dồi dào rất cần cho cơ thể bé. Những ngày đầu mang thai, mẹ có thể ăn món súp lơ xào thịt bò vào những bữa ăn chính. Ngoài ra, rau xà lách, cải xanh cũng chứa không ít axit folic mẹ bầu nên ăn nhiều.

Các loại quả giàu vitamin: như cam, quýt, bưởi. Không chỉ chứa axit folic, các loại quả này còn chứa một lượng lớn vitamin C rất lớn, tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Các mẹ nên uống một ly cam ép mỗi ngày để tăng sức đề kháng của cơ thể và cho bé.

Ngoài ra trong thời kỳ đầu mang thai bà bầu nên ăn nhiều đậu phộng, thịt bò, trứng gà, sữa, để bổ sung dưỡng chất cần thiết khác, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai kỳ.

Lưu ý: khi mang thai mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn quá mặn, quá nhạt, kiêng những đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, nước uống có ga rất có hại cho sức khỏe của thai kỳ.

Bài viết trên giúp các mẹ biết được những thông tin cần thiết cho sức khỏe bà bầu cũng như những điều mẹ bầu cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai để đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Chúc các mẹ có 1 thai kỳ vui, khỏe.

Nguồn: ytevietnam.net.vn