Những thực phẩm nên ăn trong mùa đông giúp cơ thể giữ ấm

Vào mùa mùa đông khi nhiệt độ thấp làm sức đề kháng của cơ thể đi xuống tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh

Ngày 30/08/2017, 01:37:53   Tác giả :     Lượt xem: 851

Việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và thể trạng để chống lại với cái lạnh là điều hết sức cần thiết. Hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây để có chế dộ dinh dưỡng phù hợp cho mùa đông này nhé.

Thực phẩm giàu vitamin C cần thiết cho mùa đông 

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những chất chống ôxy hóa rất tốt, có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt, canxi, bảo vệ thành mạch. Khi cơ thể thiếu vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da, da dễ bị bầm tím khi va chạm, chảy máu cam, chảy máu nướu răng, vết thương chậm khỏi. Chính vì vậy, để tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virut do cảm lạnh, chúng ta cần tăng bổ sung vitamin C.

Vitamin C cũng là một chất chống ôxy hóa quan trọng trong huyết tương máu, trong dịch ngoài tế bào và trong các tế bào. Thực phẩm giàu vitamin C là những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật, đặc biệt các bộ phận nội tạng như gan và thận được xem là có nguồn vitamin C dồi dào. Trong các loại hoa quả, nhất là cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều rất nhiều vitamin C, giúp cơ thể phòng chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý vitamin C rât rễ bị mất đi trong quá trình bảo quản và chế biến.

Thực phẩm giàu vitamin D

Là một loại vitamin khá đặc biệt so với những loại vitvamin khác. Ngoài khả năng giúp xương chắc khỏe nhờ khả năng chuyển hóa canxi, vitamin D còn có vai trò vô cùng lớn đối với hệ miễn dịch. Vitamin D cơ thể giúp hấp thu canxi, tham gia điều hòa một số men vi sinh, chức năng bài tiết insulin, hormon tuyến giáp, tăng cường hệ miễn dịch. Những đối tượng có nguy cơ cao bị suy giảm sức đề kháng như người cao tuổi, trẻ nhỏ rất cần bổ sung vitamin D. Phụ nữ có thai và cho con bú cũng cần bổ sung một lượng vitamin cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và con. Thực phẩm giàu vitamin D có trong trứng, sữa, gan cá, gan lợn, bơ, là những thực phẩm mẹ nên bổ sung vào trong chế độ dinh dưỡng ăn dặm cho bé trong mùa đông này.. Ngoài ra, trong nấm cũng có một lượng lớn các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D. Nấm có công dụng làm giảm huyết áp, giúp giảm cân hiệu quả, kiểm soát bệnh đau nửa đầu, và duy trì quá trình trao đổi chất diễn ra ổn định.

Thực phẩm giàu canxi nên cung cấp vào mùa đông

Thực phẩm giàu canxi nên cung cấp vào mùa đông

Thực phẩm giàu canxi

Khi thời tiết trở lạnh nhiệt độ xuống thấp rất dễ gây nên chứng chuột rút ở chân, để phòng tránh hiện tượng này, cần tăng cường các thực phẩm giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng trong mùa đông, giúp đảm bảo tốt sự dẫn truyền các xung động thần kinh, ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ chuột rút trong mùa đông. Có thể bổ sung nguồn canxi trong các thực phẩm như sữa tươi, sữa chua, pho mát, sữa đậu nành... Một số loại ngũ cốc và các loại đậu cũng có lượng canxi cao nhưng khả năng hấp thu kém hơn so với sữa. Canxi có thể tìm thấy trong thịt, cá, tôm, cua. Ở một số trường hợp như phụ nữ mang thai, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ cần được bổ sung can xi theo đường uống, khi sử dụng nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài việc ăn những thực phẩm nên ăn trong mùa đông, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn cần ăn thức ăn ấm nóng, các loại gia vị như tỏi, gừng, các loại rau mầm và uống đủ nước để giữ ấm cho cơ thể.

Nguồn: ytevietnam.net.vn