Ăn dưa chuột có thực sự tốt cho sức khỏe?

Mùa hè là mùa dưa chuột. Đây là loại rau xanh chứa nhiều dinh dưỡng để giải nhiệt nhưng ăn nhiều dưa chuột có thực sự tốt cho sức khỏe.

Ngày 24/05/2017, 09:12:19   Tác giả :     Lượt xem: 3785

Theo bác sĩ Steven Gundry – chuyên gia tim mạch người Mỹ gần đây đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng suy giảm trí nhớ, các loại pectin  có trong dưa chuột, cà chua và ngũ cốc nguyên hạt.

Y kiến trái chiều ăn dưa chuột thực sự tốt không?

Phát hiện này được đăng trên tạp chí sức khỏe, làm đẹp của một nhạc sĩ người Mỹ.

Trong bài báo chuyên gia có viết: “Các pectin tương đồng với protein có trong cơ thể, trong khi đó một số khác trông giống như hợp chất mà cơ thể coi là có hại như lipopolysaccharides (LPS), đólà các mảnh của vi khuẩn sau quá trình phân chia liên tục và chết trong ruột. Lectin cũng như các loại protein khác trong cơ thể và LPS sẽ tấn công hệ miễn dịch gây viêm ruột thừa, bệnh thần kinh và bệnh tự miễn.

Ăn dưa chuột có thực sự tốt không?

Ăn dưa chuột có thực sự tốt không?

Lectin được tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác như : cà chua, ớt, dưa chuột, cây họ đậu, ngũ cốc, mầm hạt. Và ông cảnh báo rằng ăn nhiều thực phẩm có chứa lectin thì khiến bạn giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer, sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột và gây bệnh thần kinh.

Sau khi được đăng tải thì bài báo đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên mạnh xã hội. Có ý kiến tán thành có ý kiến không tán thành với bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng. Họ thừa nhận rằng có bằng chứng chỉ ra rằng lectin có hại cho đường ruột và có thể gây ra nhiều vấn đề với sức khỏe.

Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều lectin

Một nghiên cứu khác của Bác sĩ người Anh, Tom Greenfield thực hiện kiểm tra tác động của lectin lên các nhóm máu khác. Thì kết quả cho thấy rằng protein ảnh hưởng đến các nhóm máu là khác nhau. Tức là lectin có thể có hại đối với người này nhưng là vô hại với người khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lectin làm biến đổi hệ miễn dịch và lượng máu trong cơ thể. Ngăn chặn thụ thể insulin, gây ảnh hưởng đến các mạch máu, cả mạch máu não gây tổn thương cho não.

Chuyên gia dinh dưỡng học Nikki Ostrower, cho biết các chuyên gia thường không sử dụng thực phẩm chứa nhiều lectin trong chế độ ăn.

Bởi lectin được coi là thuốc trừ sâu tự nhiên. Khi ta ăn những loại thực phẩ, này thì vô tình chúng da đã nuốt “ thuốc trừ sâu” tự nhiên và có thể sẽ mắc bệnh đường ruột như viêm ruột thừa hoặc các bệnh tự miễn.

Ăn dưa chuột với một lượng vừa phải và chế biến kỹ trước khi ăn

Ăn dưa chuột với một lượng vừa phải và chế biến kỹ trước khi ăn

Bà Ostrower khuyên rằng, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn những thực ohaamr có chứa lectin ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Cách tốt nhất để xử lí vấn đề này là cần nấu chín hoặc chế biến thức ăn bằng cách ngâm, muối, lên men thực phẩm.

Thực phẩm phổ biến chứa nhiều lectin nhất là dưa chuột, cà tím, cà chua, khoai tây, hạt họ đậu, ngũ cốc, sữa. Trong cuốn sách về dinh dưỡng The Blood Type Diet, có viết  lectin sẽ gây ảnh hưởng khác nhau ở những nhóm máu khác nhau.

Bởi vậy tốt nhất bạn nên tránh ăn hoặc ăn ít thực phẩm chứa lectin tùy theo nhóm máu của mình.

  • Nhóm máu O: không nên ăn lúa mì, dầu đậu nành,lạc,..
  • Nhóm máu A: không nên ăn đậu lima, cà chua, cà tím, đậu garbanzo,…
  • Nhóm máu B: tránh ăn thịt gà, ngô, đậu nành, đậu lăng,…
  • Nhóm máu AB: tránh ăn thịt gà, ngô, chuối, đậu răng ngựa (fava beans),…

Trên đây là một số nghiên cứu để chỉ ra rằng ăn dưa chuột có thực sự tốt cho sức khỏe không? Điều đó có nhiều ý kiến trái chiều. Đồ ăn chỉ thực sự tốt khi bạn biết có cách ăn uống khoa học, chế biến đúng đắn, ăn với một lượng vừa phải,phù hợp với thể trạng sức khỏe của mình.

Nguồn: ytevietnam.net.vn