Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây và khả năng chữa bệnh hiệu quả

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây được nhiều người biết đến và lựa chọn làm thực phẩm cũng như dược phẩm để chăm sóc bảo vệ sức khỏe của mình.

Ngày 18/08/2017, 02:32:44   Tác giả : Triệu Thu Hằng    Lượt xem: 8861

Chùm ngây vốn nổi tiếng phổ biến với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao cũng như công dụng chữa bách bệnh tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đặc điểm nhận dạng của cây chùm ngây

Chùm ngây có tên khoa học gọi là Moringa oleifera Lamk một loại cây thân gỗ, mọc hoang dã nhưng giá trị dinh dưỡng cao của cây chùm ngây cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm khác.

Cây chùm ngây có thể mọc cao tới 5 - 6m cây dễ sống, dễ trồng có khả năng chịu hạn giỏi, không kén đất, ít tốn phân.  Cây trồng khoảng 4 - 5 tháng có thể hái lá và sau 8 tháng cây bắt đầu cho hoa. Hoa chùm ngây có màu trắng, mùi hương thơm nhẹ dễ chịu. Quả dài 25-30cm và có hình dáng giống như quả đậu cô ve. Cây có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành để trồng.

Cây chùm ngây được trồng phổ biến rất nhiều

Cây chùm ngây được trồng phổ biến rất nhiều

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Theo sự nghiên cứu của các nhà khoa học lá chùm ngây được coi là loại rau sạch không hề có chứa độc tố, chì, cũng như thuốc trừ sâu. Không chỉ vậy trong 100 gam lá chùm ngây có chứa rất nhiều các vitamin , khoáng chất, sinh tố có lợi cho sức khỏe con người. Hàm lượng vitamin C nhiều hơn quả cam gấp 7 lần; lượng canxi nhiều 4 lần và protein gấp 2 lần so với sữa; vitamin A cao gấp 4 lần so với cà rốt; kali gấp 3 lần chuối.

Ngoài ra cây chùm ngây còn có chứa các hàm lượng axit amin, dinh dưỡng cao. Trong 100 gam lá non có 6,35g protein (chất đạm); 1,7g lipit (chất béo); 8g gluxit (tinh bột); 3,75g chất khoáng cùng với đó hàm lượng phospho 50 mg; kali 216 mg; canxi 123 mg; đồng, sắt, caroten... cùng với nhiều hợp chất tự nhiên quý có tác dụng chữa bệnh.

Công dụng chữa bệnh từng bộ phận của cây chùm ngây

Ngoài giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây rất cao, cây còn được coi là dược phẩm quý hiếm giúp chăm sóc bảo vệ sức khỏe con người. Mỗi bộ phận của cây đều có công dụng cũng như khả năng điều trị bệnh.

Thân, cành và vỏ rễ của cây chùm ngây có chứa alcaloid, là hoạt chất moringin được sử dụng để chữa chứng bệnh đau nhức và chống viêm, còn trong hạt chùm ngây có chứa các acid béo không no.Vì vậy giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây có trong toàn bộ phận của cây.

Bên cạnh đó, hoa chùm ngây có vị mật ngọt và giàu dinh dưỡng có thể sử dụng để làm rau hoặc phơi khô nấu nước uống như một loại trà. Hoa chùm ngây còn có tác dụng chữa ho rất tốt.

Trái non của chùm ngây được dùng để xào, nấu canh, hầm xương…vô cùng bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hạt già có thể dùng để rang ăn như đậu phộng, quả chùm ngây còn được dùng hỗ trợ điều trị bệnh về gan.

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây cao hơn các thực phẩm khác

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây cao hơn các thực phẩm khác

Rễ non của cây có thể ăn sống hoặc làm gia vị, có mùi hăng nồng của mù tạt. Vỏ rễ cũng là  một bộ phận được sử dụng nhiều để làm thuốc chữa bệnh thấp khớp mãn tính, bệnh đau thần kinh ngoại biên và các chứng đau do co thắt.

Thành phần dinh dưỡng của cây chùm ngây cần phải sử dụng hợp lý

Lá chùm ngây có vị hơi đắng, tính mát có khả năng giải nhiệt, tiêu độc, nhuận tràng. Lá chùm ngây còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao nhất so với  các bộ phận khác. Mỗi ngày có thể sử dụng 100 - 150g ở dạng tươi như rau ăn và 30-50g dạng khô sẽ giúp bảo vệ sức khỏe ngăn ngừa bệnh tật nhất cho con người. Lá chùm ngây có thể làm giảm mỡ trong máu, giảm lượng cholesterol, ổn định đường huyết, bảo vệ gan cũng như phòng chống cơ thể bị suy nhược…

Cây chùm ngây là một loại thực phẩm, dược phẩm quý hiếm bởi các bộ phận của cây đều được sử dụng để chữa và phòng bệnh như thân, lá, hoa, rễ … giúp hỗ trợ điều trị chữa bệnh rất tốt, Không chỉ vậy đây còn là món ăn bài thuốc cực tốt cho các đối tượng như người lớn tuổi, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy… giúp phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn