Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chùm ngây tại nhà

Cây chùm ngây không chỉ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mà cây còn rất dễ trồng cũng như chăm sóc trong mọi điều kiện khí hậu khác nhau.

Ngày 26/08/2017, 04:13:07   Tác giả :     Lượt xem: 249

Ấn Độ chính là đất mẹ của cây chùm ngây, nhưng từ khi phát hiện ra nhiều công dụng thì chùm ngây đã được trồng phổ biến hơn tại nhiều nước trong đó có Việt Nam, với đặc thù của cây hiện chùm ngây được trồng nhiều ở các vùng nông thôn nước ta với mục đích để làm thực phẩm và thuốc.

Cây chùm ngây rất dễ sống ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau

Cây chùm ngây rất dễ sống ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau

Hiểu về công dụng của cây chùm ngây

Không chỉ có lá cây chùm ngây mới có thể sử dụng và đem lại giá trị dinh dưỡng mà ngay cả, thân, rễ, quả , hoa đều có thể sử dụng được và chúng đem lại những lợi ích khác nhau. Cũng như theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích rằng giá trị dinh dưỡng có trong chùm ngây còn cao hơn gấp nhiều lần so với thịt động vật. Trong đó, nổi bật nhất chính là vitamin C,A, E, canxi, ngoài chứa một lượng dinh dưỡng dồi dào cây chùm ngây còn có tác dụng chữa các bệnh như: ngừa ung thư và khối u, giảm tình trạng loãng xương, hạt cây chùm ngây còn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hiện nay. Ngoài ra chùm ngây giúp ổn định được huyết áp, đưuòng huyết, mỡ máu và nhiều công dụng khác.

Cây chùm ngây có nhiều tác dụng bởi chúng chứa 46 chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các góc tự do, và đây cũng chính là những chất cần thiết đối với sức khỏe con người.

Cách trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây có thân gỗ lớn, lá nhỏ, mọc thành tán, cây dễ sống và phát triển ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, chính vì thế quy trình và cách trồng cây chùm ngây rất đơn giản dễ thực hiện.

Bước 1:

Để ra được cây chùm ngây bạn cần bắt đầu ươm hạt để cho ra cây non, vì vỏ hạt chùm ngây rất cứng nên cần ngâm vào nước ấm trong vòng 24 giờ để vỏ hạt mềm ra. Khi đã ngâm đủ 24 giờ cần vớt hạt chùm ngây ra bỏ vào một cái khăn ẩm, để vào trong chỗ mát, mỗi ngày lấy ra tưới nước 1 lần đến khi hạt chùm ngây nhú lên mầm.

Hạt cây chùm ngây khá cứng và chắc

Hạt cây chùm ngây khá cứng và chắc

Bước 2:

Sau khi đã nhú mầm, cần bỏ hạt chùm ngây trồng vào đất, vì lúc này mới chỉ là mầm nên bạn cần chọn đất tơi xốp và có chỗ thoát nước, dù rất dễ sống ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nhưng chỉ cần úng nước là cây dễ bị chết. Qúa trình để phát triển thành cây non mất khoảng 1 tuần nên thời gian này bạn cần chú ý chăm cây kỹ để đảm bảo cây luôn khỏe.

Bước 3:

Cây chùm ngây ưa nắng và vùng đất khô ráo, nên bạn chú ý chọn nơi nào nhiều nắng, cũng như trong quá trình trồng không cần chăm sóc và bón phân quá nhiều, vài ngày mới phải tưới cây 1 lần nên việc trồng cây chùm ngây khá đơn giản

Với kỹ thuật trồng cây chùm ngây trên, chỉ cần mất 3 ttháng là đã có thể thu hoạch lá, từ tháng thứ 6 trở đi cây đâm nhiều trồi và tán lá xum xuê, nhưng để ra được hoa và củ cũng như quả thì phải mất hơn 1 năm, lúc này sẽ tiến hành xén ngọn để cây đâm trồi thay vì phát triển vươn cao, việc xén ngọn cũng khiến cho việc thu hoạch sau này trở nên dễ dàng hơn.

Cũng theo như tin tức y tế mới đưa tin, ngoài trồng cây chùm ngây bằng hạt bạn cũng có thể trồng cây chùm ngây bằng cành, nếu trồng bằng cành thì nên chọn cánh già, ngắt bớt lá sau đó dâm xuống vùng đất ẩm và để cây phát triển bình thường, mặc dù trồng bằng cành sẽ nhanh được thu hoạch hơn trồng bằng hạt nhưng tuổi thọ của cây sẽ ngắn hơn.

Với những cách trồng cây chùm ngây đơn giản trên, bạn đã có ngay 1 cây siêu thực phẩm cũng như cây thuốc quý trong nhà, các chị em có thể sử dụng chùm ngây vào các mục đích khác nhau để đem đến giá trị dinh dưỡng cao.

Nguyễn An - ytevietnam.net.vn