7 lời khuyên từ các chuyên gia để ăn khuya tốt cho sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng ăn khuya  và những thói quen ăn uống không lành mạnh không những làm tăng cân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngày 08/06/2017, 09:05:09   Tác giả :     Lượt xem: 2474

Ăn khuya có tăng cân không? Nhiều người do nhịp sống bận rộn nên khó có thể ăn đúng giờ ( trước 19h) là cách duy trì đồng hồ sinh học điều độ mà thường ăn vào khoảng 9-10h tối.

Lời khuyên để ăn khuya tốt cho sức khỏe

Vấn đề này thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Một số nhà nghiên cứu dinh dưỡng mỹ đã chỉ ra rằng ăn tối sớm hoặc do sợ ăn khuya tăng cân mà bỏ bữa tối sẽ có nguy cơ tăng lượng chất béo mà bạn muốn đốt cháy.

Để làm rõ điều này các chuyên gia dinh dưỡng Farah Fahad và Alisa Rumsey đã nghiên cứu và chia sẻ để chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về việc ăn tối.

Ăn khuya sẽ không làm tăng cân nếu bạn ăn đúng cách

Ăn khuya sẽ không làm tăng cân nếu bạn ăn đúng cách

Bạn không nhất thiết phải ăn tối theo giờ cố đinh

Gio ăn tối phụ thuộc vào lối sống và sinh hoạt, công việc của mỗi người. Nếu như bạn thức dậy vào lúc 5h sáng thì 17h chiều bạn đã phải bắt đầu cho bữa tối của mình. Khi làm khuya đến 1h sáng thì có thể ăn tối lúc 22h.

Nên ăn tối 3 tiếng trước khi đi ngủ là hợp lí. Khoảng thời gian đó đủ để cơ thể sẽ hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Mỗi bữa ăn nên ăn cách nhau từ 4-5 tiếng.

Ăn tối khi bạn cảm thấy đói

Bạn hãy cảm nhận cơ thể trước khi ăn. Nếu cơ thể thấy đói thì ngay lập tức bạn sẽ muốn nạp calo vào cơ thể. Còn khi không đói mà bạn vẫn ăn, thì calo sẽ tích tụ ở dạng chất béo không cần thiết. Vì vậy thói quen ăn đúng giờ vẫn có thể làm cơ thể tích mỡ thừa.

 Ăn tối muộn khôn đấng lo bằng ăn cái gì và ăn bao nhiêu

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng thì khuyên bạn không nên ăn nhiều trong bữa tối. Suy nghĩ thật kỹ trước khi ăn đặc biệt là thức ăn giàu năng lượng. Buổi tối không nên ăn nhiều thức ăn giàu năng lượng chỉ nên ăn rau củ quả sẽ rất tốt cho cơ thể.

Ăn tối nhiều làm giảm khả năng trao đổi chất cho cơ thể

Ăn tối quá nhiều chất béo hoặc thức ăn giàu chất béo sẽ cơ thể tiêu hóa chậm hơn, dễ gây nên vấn đề trào ngược và ợ nóng. Ăn tối nhiều cũng làm lượng máu trong cơ thể đào thải mà không hấp thụ vào bên trong, ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất. Cơ thể cũng sẽ mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Những thực phẩm nên tránh trong bữa tối

Bữa tối không nên ăn nhiều thức ăn có chứa carbohydrates và giàu năng lượng như mì ý pasta, bánh mì hay đồ chiên rán hoặc đồ ăn ngọt. Bởi ăn nhiều đồ ăn có chứa carbohydrates  sẽ dễ chuyên hóa thành mỡ thừa trong máu, gia tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, Khi ngủ cơ thể không cần đến lượng đường hoặc năng lượng đó. Nếu có nó sẽ tích lũy thành mỡ thừa.

Ăn khuya nên ăn những thức ăn giàu đạm như hạnh nhân

Ăn khuya nên ăn những thức ăn giàu đạm như hạnh nhân

Khi ăn tối muộn hãy ăn nhiều đạm

Công viêc bận rộn áp lực khiến bạn không thể ăn đúng giừ hoặc nhiều lúc bạn cảm thấy đói khi làm việc khuya. Do đó nếu ăn khuya thì nên ăn các món nhẹ có nhiều đạm như phô mai lát, hạnh nhân, bánh quy giòn lạt hay sữa chua cùng với hạ dẻ hoặc một quả táo.

Những thực phẩm này sẽ ổn định đường trong máu khi ngủ. Vì nó là ăn nhẹ nên ăn trước 1-2h trước khi đi ngủ.

Không cần ăn cụ thể thì hãy duy trì giờ ăn đều đặn

Bạn không ăn đúng giờ nhưng tuyệt đối đừng bỏ bữa. Bạn nên sắp xếp giờ giấc ăn uống hợp lí với chế độ làm việc, tuân thủ theo nó. Khi bỏ bữa ăn uống thất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây đau dạ dày và sự trao đổi chất tự nhiên của cơ thể.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh sẽ là yếu tố quan trọng để giữ  gìn sức khỏe và vóc dáng của người phụ nữ.

Ăn muộn là thói quen không hoàn toàn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vấn đề quan trọng là sắp xếp bữa ăn phù hợp với chế độ sinh hoạt của mình thế ào sao cho đảm bảo đủ năng lượng cơ thể. Với những lời khuyên trên đây thì bạn hãy thiết lập chế độ sống điều độ để đảm bảo sức khỏe tốt.

Nguồn: ytevietnam.net.vn