Ngoài việc sử dụng cây chùm ngây làm thuốc, thực phẩm, sản phẩm chăm sóc da thì chùm ngây còn được sử dụng phổ biến để làm trà, một loại thức uống bổ dưỡng và thơm ngon.
Trà chùm ngây là loại thức uống rất bỗ dưỡng
Cách làm trà từ cây chùm ngây
Cây chùm ngây có nhiều tác dụng như chống ung thư, khối u, bổ sung caxi chính vì thế trà chùm ngây cũng có tác dụng tương tự. Trước tiên để làm được trà chùm ngây, cần phải thu hoạch những lá chùm ngây bánh tẻ, tức không quá non hay quá già, khi thu hạch xong tiến hành sơ chế và làm trà như sau:
- Lá chùm ngây đem rửa sạch, phơi khô lá dưới ánh nắng mặt trời, để trà bảo quản được lâu thì khâu phơi lá rất quan trọng, nếu lá chưa thực sự khô khi làm trà dễ bị mốc.
- Khi lá đã khô bạn ngồi tuốt lá và bỏ gân, chỉ lấy phần lá để làm trà.
- Khi đã tuốt được lá chùm ngây có thể sử dụng được luôn hoặc ghiền thành bột mịn hay cũng có thể xao vàng lên cho thơm tùy theo sở thích mỗi người.
Mỗi lần pha trà chỉ cần cho 3- 4 lá hoặc 1 thìa bột lá chùm ngây là đã có 1 tách trà thơm ngon, bạn cũng có thể cho thêm một ít mật ong hoặc gừng vào trong tách trà trùng ngây giúp tăng vị thơm cho trà. Để tốt nhất cho sự hấp thu các dinh dưỡng có trong trà bạn nên sử dụng trà vào buổi sáng sớm mỗi ngày.Với cách làm trên có thể bảo quản được trà chùm ngây trong vòng 3 – 6 tháng mà không có vấn đề gì.
Ngoài cách làm trà từ lá chùm ngây, cũng có thể sử dụng thân, hoa hay rễ chùm ngây đều được, chỉ có điều làm trà từ thân cũng như rễ cây chùm ngây sẽ đòi sự công phu và vất vả hơn nhưng đổi lại trà thân chùm ngây cũng có rất nhiều công dụng khác nhau vì trong thân cây chùm ngây có chất pterygospermin, một chất trụ sinh rất mạnh, giúp giảm được các bệnh nhiễm trùng do tạp khuẩn gây nên.
Bạn có thể sử dụng trà chùm ngây trực tiếp hoặc nghiền nhỏ
Trà chùm ngây mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho người dùng
Trà chùm ngây là một thực phẩm dinh dưỡng vì chúng chứa nhiều các chất như vitamin A, E, C, caxi, kali, protein, chính vì thế có khả năng chống lại được những bệnh liên quan tới tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, bảo vệ sức khỏe của não bộ, kháng khuẩn. Chính vì có quá nhiều công dụng nên hiện nay trà chùm ngây được sử dụng rất phổ biến với hi vọng giúp bảo vệ được sức khỏe con người. Cũng theo bên tin tức y tế chỉ ra rằng trà chùm ngây chính là một loại thức uống bổ dưỡng vì trong trà có các chất chống oxy hóa, vitamin giúp tinh thần được sảng khoái đặc biệt trà chùm ngây rất tốt cho da và tóc của phụ nữ. Trà chùm ngây có thể sử dụng được cho cả người già, trẻ nhỏ, duy nhất với phụ nữ có thai không được sử dụng chùm ngây dù là pha trà hay nấu canh, vì trong chùm ngây có chất alpha – sitoterol gây co trơn cổ tử cung dễ sảy thai.
Với nhiều công dụng trên cây chùm ngây được coi là thực phẩm vàng trong mỗi gia đình, chưa kể đến cây chùm ngây rất dễ trồng và nhanh phát triển ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nên bạn cũng có thể tự trồng một vài cây chùm ngây trong chính ngôi nhà mình để có những lá trùm ngây đảm bảo nhất, cũng như giúp tiết kiệm được chi phí một cách tối đa.
Nguyễn An - yte.net