Với những người phụ nữ đang mang thai cần phải tránh xa rau chùm ngây và không sử dụng chúng trong suốt thời kì mang thai để bảo vệ an toàn cho thai nhi.
- Cách chế biến rau chùm ngây đơn giản nhất cho mọi nhà
- Lá chùm ngây “thần dược” quý hiếm cho sức khỏe con người
- Bất ngờ với công dụng của bột chùm ngây có thể điều trị bách bệnh
Công dụng của rau chùm ngây với sức khỏe con người
Rau chùm ngây có rất nhiều công dụng lớn cung cấp một nguồn dưỡng chất lớn cho cơ thể con người như: Hàm lượng vitamin A, C, B, protein, canxi, beta-carotene… rất tốt cho những đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người suy dinh dưỡng…
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong 100gr lá chùm ngây tươi cung cấp cho cơ thể 64kcal; 8,28 cacbonhydrat; 2g chất xơ thực phẩm; 14g chất béo; 9,4g protein; 78,6g nước; 185 mg canxi; 4 mg sắt; 337 mg kali, 378microgram vitamin A cùng các vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, C… cùng nhiều dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể.
Rau chùm ngây có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Không chỉ vậy hàm lượng dinh dưỡng trong lá chùm ngây cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm khác. Trong đó hàm lượng vitamin C cao hơn cam 7 lần, vitamin cao gấp cà rốt 4 lần, với canxi cao gấp 4 lần, cao gâp 4 lần sắt trong rau cải bó xôi…
Đồng thời rau chùm ngây còn giúp làm lành vết thương nhanh chóng. Cả lá và hạt của cây được nghiền ra để đắp lên các vết thương sẽ giúp chống khuẩn và kháng nấm, giúp vết thương mau lành. Bởi vậy rau chùm ngây là món ăn bài thuốc vô cùng tốt cho tất cả mọi người có vấn đề về sức khỏe.
Rau chùm ngây có tốt cho bà bầu không ?
Rau chùm ngây còn được biết đến với tên khoa học Moringa oleifera, đây là loại cây thân gỗ, có lá nhỏ mọc đối xứng như lông chim và được trồng phổ biến ở các vùng quê. Cây chùm ngây có chứa thành phần giá trị dinh dưỡng cao vô cùng có lợi cho sức khỏe đồng thời đó còn là dược phẩm chữa bệnh và ngăn ngừa bệnh vô cùng hiệu quả cho con người. Mặc dù rau chùm ngây rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nhất là phụ nữ đang mang thai.
Trong cây chùm ngây chứa thành phần alpha-sitosterol có cấu trúc giống estrogen có khả năng ngừa thai. Với bà bầu trong quá trình thai nghén nếu sử dụng rau chùm ngây sẽ có hại cho thai nhi cũng như người mẹ. Bởi hàm lương alpha-sitosterol trong rau chùm ngây sẽ khiến cho cổ tử cung co bóp, trơn và sẽ khiến mẹ bị sảy thai.
Bà bầu có nên ăn rau chùm ngây không được nhiều phụ nữ quan tâm
Với phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu tiên càng không nên sử dụng rau chùm ngây để bảo vệ an toàn cho thai nhi và mẹ. Còn giai đoạn sau khi sinh rau chùm ngây lại rất có lợi giúp mẹ tăng khả năng tiết sữa nhiều hơn .
Cách chế biến rau chùm ngây ra sao?
Khi sử dụng rau chùm ngây tươi để đảm bảo đầy đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu, khi đun nấu không nên đun quá kĩ để tránh làm mất hương vị và chất dinh dưỡng trong lá rau. Rau có độ ngọt sẵn nên không cần sử dụng quá nhiều mì chính sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên của rau.
Xem thêm: Cách chế biến rau chùm ngây
Nếu không sử dụng hết nên bảo quản rau trong tủ lạnh được bọc kín để tránh rau bay hơi bị già héo mất hết chất dinh dưỡng. Có thể phơi sấy khô để làm bột chùm ngay để sử dụng lâu dài mà vẫn đảm bảo các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Rau hoặc bột chùm ngây có chứa nhiều dinh dưỡng nên trước khi bà bầu ăn rau chùm ngây nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng cũng như cách sử dụng đối với từng thể trạng người sẽ đảm bảo an toàn nhất cho cơ thể.
Nguồn: Ytevietnam.net.vn