Chế độ dinh dưỡng để phòng rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng mất cân đối là nguyên nhân phổ biến nhất để gây nên rối loạn tiêu hóa kéo dài ở trẻ. Khiến trẻ suy dinh dưỡng, gầy còm do bị viêm ruột. Vậy để phòng rối loạn tiêu hóa cho trẻ thì cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Ngày 29/05/2017, 09:22:01   Tác giả :     Lượt xem: 3788

Các bậc cha mẹ nên cho trẻ có chế độ dinh dưỡng gồm cân đối 4 nhóm chất, chọn thực phẩm sạch, đun sôi nấu chín để phòng rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Vì sao trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa

Sức đề kháng yếu :Nếu như trong bụng mẹ, môi trường của trẻ rất an toàn, thì khi trẻ ra đời, ngoài môi trường hệ miễn dịch của trẻ non nớt, vi khuẩn dễ bị xâm nhập, gây rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do dùng kháng sinh: Đây là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa của trẻ, hệ miễn dịch của trẻ yếu, kháng sinh đi vào cơ thể sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi và vi khuản có hại gây lên rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón. Điều đó gây mất cân bằng đường ruột ở trẻ.

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh phổ biến ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh phổ biến ở trẻ

Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý: Đây là yếu tố quan trọng nhất, chế độ dinh dưỡng sẽ bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện.  Nhưng khi trẻ nhỏ chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy ồ ại, ói nhiều. Nếu cha mẹ cho trẻ ăn uống giàu chất đạm, đường, chất béo ít chất xơ, vitamin và khoáng chất trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa trẻ chưa phát triển toàn diện: Lượng enzyme chưa đủ và chức năng tiêu hóa chưa kịp đáp ứng với lượng thức ăn được đưa vào bên trong cơ thể.

Do môi trường sống mất vệ sinh: trong đó có chứa nhiều vi khuẩn có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Ngoài ra trẻ bị mắc bệnh rối loạn tiêu hóa còn là do biến chững của một số căn bệnh khác như viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi…

Chế độ dinh dưỡng phòng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Khi có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ vệ sinh cho bé là điều kiện cần thiết để phòng bệnh tật nói chung và rối loạn tiêu hóa nói riêng.

Theo các giảng viên Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ có những cơn co thắt thất thường ở đường tiêu hóa, trẻ nôn trớ, đau bụng, mệt mỏi, bệnh táo bón. Lâu ngày sẽ chuyển hóa hấp thu dinh dưỡng kém, gây sút cân, suy dinh dưỡng và viêm đại tràng.

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần có chế độ ăn hợp lí

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần có chế độ ăn hợp lí

Muốn trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phát triển toàn diện thì cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và chế biến hợp vệ sinh.

Trước khi cho trẻ ăn thì nhất định phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Bé dưới 2 tuổi không nên để bé đưa đồ chơi vào miệng hoặc phải rửa sạch và tiệt trùng đồ gặm nướu bằng nước sôi.

Với những trẻ dưới 1 tuổi thì không nên để bé ăn dặm quá sớm. Khi cho trẻ dung nạp thức ăn thô sớm sẽ khiến cho dạ dày hoạt động quá khả năng, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nên rất dễ bị tổn thương và rối loạn.

Trẻ lớn hơn thì cần cân đối 4 nhóm chất chính đó là (đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất). Món ăn đều phải chế biến an toàn, tươi sạch và đun sôi nấu chín.

Khi các mẹ cho trẻ uống sữa bột thì nên pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên dùng sữa để quá 1 tiếng. Bình và núm bình cần được rửa và tiệt trùng trước và sau khi sử dụng.

Trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa thì cần chọn loại sữa giàu chất xơ tự nhiên, có khả năng chuyển hóa cao và nhiều enzyme hỗ trợ tiêu hóa.

Chăm sóc trẻ nhỏ các bậc cha mẹ phải hết sức cẩn trọng để tránh căn bệnh đường tiêu hóa, kéo dài dai dẳng. Trẻ có thể phát triển toàn diện về chiều cao và cân nặng.

Nguồn: ytevietnam.net.vn