Cách chế biến rau chùm ngây đơn giản nhất cho mọi nhà

Rau chùm ngây vô cùng có lợi cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao, với cách chế biến rau chùm ngây sẽ giúp phục hồi phục sức khỏe cho cả nhà.

Ngày 16/08/2017, 09:35:13   Tác giả : Triệu Thu Hằng    Lượt xem: 9495

Thử đổi món với cách chế biến rau chùm ngây để giúp tăng cường, bảo vệ sức khẻo cho cả nhà cũng như giúp giải nhiệt cơ thể tốt nhất.

Công dụng của rau chùm ngây

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh các dược tính của cây chùm ngây. Rau chùm ngây có khả năng kích thích tiêu hóa và giàu hàm lượng  các loại vitamin A, C, cực tốt cho tim mạch và tuần hoàn đẹp da, tốt cho sức khỏe…

Không chỉ vậy hàm lượng khoáng chất trong rau chùm ngây cao hơn so với các thực phẩm khác như: Vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 4 lần trong cà rốt, Lượng can xi gấp 4 lần sữa, sắt cao gấp 0.75 lần so cải bó xôi, đạm cao gấp 2 lần protein của sữa chua và  lượng potassium nhiều hơn 3 lần so với chuối.

Cách chế biến rau chùm ngây đảm bảo súc khỏe cho cả nhà

Cách chế biến rau chùm ngây đảm bảo súc khỏe cho cả nhà

Cách chế biến món ăn từ rau chùm ngây đơn giản nhất

Rau chùm ngây chính là món ăn bài thuốc quý đối với nhiều người giúp phục hồi sức khỏe rất tốt cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người cao tuổi… có thể sử dụng rau chùm ngây để nấu canh rau chùm ngây vô cùng bổ dưỡng thơm ngon cho cả gia đình. Vậy rau chùm ngây nấu với gì ?

Cách chế biến rau chùm ngây nấu tôm

Rau chùm ngây chọn lá non, nhặt rửa sạch, tôm tươi bóc vỏ, chẻ lưng và rút chỉ đen rồi băm nhỏ. Chuẩn bị các gia vị cần thiết như hành, hạt nêm, mắm muối.

Cho hành vào nồi phi vàng, cho thêm tôm vào xào thơm sau đó đổ 500ml  nước dùng vào  nồi đun sôi sau đó nêm gia vị, hạt nêm, măm muối  rồi thả rau chùm ngây vào đun trong vòng 2 phút. Sau đó tắt bếp bắc ra và ăn nóng với cơm.

Nấu canh chùm ngây với giò sống

Chuẩn bị rau chùm ngây non tươi ngon nấu với thịt, hoặc giò sống, gia vị, mắm muối. Rau chùm ngây tuốt lá non rồi rửa sạch để ráo nước. Thịt lợn hoặc giò sống rửa sạch, băm nhỏ. Tiếp theo cho hành vào phi thơm hành khô rồi cho thịt băm vào xào săn lại. Thêm nước vào đun sôi rồi mới thả rau chùm ngây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra bát để ăn với cơm.

Rau chùm ngây xào thịt bò

Cách nấu canh rau chùm ngây với thị bò sẽ giúp đổi vị lạ miệng cho cả nhà đồng thời mang lại nhiều chất dinh dưỡng cao cho cơ thể. Chuẩn bị  200gr rau chùm ngây cùng với 200gr thịt bò, các loại gia vị: dầu ăn, tỏi, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Chế biến rau chùm ngây nấu thịt bò vô cùng tốt cho sức khỏe

Chế biến rau chùm ngây nấu thịt bò vô cùng tốt cho sức khỏe

Cách nấu rau chùm ngây: Rau chùm ngây tuốt lấy lá non, rửa sạch. Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng mỏng cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu vào thịt bò đảo đều, để ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm vào thịt. Tiếp theo phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn. Thịt chín tái trút ra đĩa. Tiếp đó cho tiếp dầu vào chảo cho rau chùm ngây vào xào nhanh tay cho chín sau đó đổ thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Trình bày thức ăn ra đĩa, rắc chút hạt tiêu lên và ăn nóng với cơm rất ngon miệng. Trên đây là cách nấu canh chùm ngây đơn giản và ngon tại nhà. 

Nhưng ý khi sử dụng rau chùm ngây

Cũng như các thực phẩm khác khi bị đun nấu ở nhiệt độ cao dễ khiến rau chùm ngây mất đi chất dinh dưỡng, đồng thời chỉ nên chế biến rau chùm ngây trong khoảng 2 phút để đảm bảo độ tươi ngon nhất cho rau. Không nên ăn quá nhiều để tránh cơ thể bị thừa chất, không ăn rau vào buổi tối để tránh bị mất ngủ do thần kinh hưng phấn. Với những người phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng để tránh nguy cơ sẩy thai cao,… Rau chùm ngây có chứa nhiều dinh dưỡng cao nhưng trước khi sử dụng bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng với liều lượng vừa đủ đẻ đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn