Cây chùm ngây được nhiều người biến đến với khả năng chữa bách bệnh đồng thời cung cấp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Nhưng tác hại của cây chùm ngây thì chắc hẳn còn nhiều người chưa biết.
- Cách chế biến rau chùm ngây bổ dưỡng bảo vệ cho sức khỏe cả nhà
- Tìm hiểu thực hư lá chùm ngây làm đẹp da cho phái đẹp
- Mách mẹ 3 cách nấu rau chùm ngây cho bé cao lớn khỏe mạnh
Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây
Các nhà khoa học đã phát hiện ra các ưu thế lớn của cây chùm ngây với giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm khác. Cây còn có tên gọi khác như cây vạn năng, cây thần diệu… để thể hiện giá trị tuyệt vời của nó. Chúng ta đang quá quan tâm đến công dụng mà quên đi tác dụng phụ của cây chùm ngây.
Chùm ngây có chưa các dưỡng chất vitamin thiết yếu cho cơ thể như: beta - carotene, 18 axit amin, hợp chất phenol cùng các khoáng chất khác. Không chỉ vậy hàm lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần trong quả cam.
Tác hại của cây chùm ngây là câu hỏi đối với nhiều người
Đồng thời cây chùm ngây còn có chứa các hợp chất chống oxy hóa, kháng sinh kháng viêm nhiễm cũngnhư giúp cơ thể ổn định cân bằng huyết áp, đào thải độc tố, bảo vệ gan, chữa trị bệnh tiểu đường…
Tất cả các bộ phận của chùm ngây đều có giá trị dinh dưỡng và dược tính như thân, lá, quả, hạt, rễ… đều có thể tận dụng để chữa bệnh. Chùm ngây là một loại thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao giúp bổ sung các dưỡng chất đầy đủ nhất cho cơ thể và tăng sức đề kháng một cách tự nhiên nhất. Đây chính là món ăn bài thuốc vô cùng tốt cho mọi đối tượng người sử dụng. Cây có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe liệu có tác hại của cây chùm ngây với con người không?
Tác hại của cây chùm ngây có hay không?
Rau chùm ngây cũng như các thực phẩm khác mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có tác dụng phụ của nó khi sử dụng bừa bãi. Bởi cái gì quá cũng không tốt nếu không biết cân bằng sẽ có hại cho sức khỏe, khi sử dụng rau chùm ngây cần lưu ý những điều sau:
Phụ nữ đang mang thai không nên ăn chùm ngây, bởi vì hoạt chất alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây sẽ gây co cơ trơn tử cung có thể sảy thai gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Thậm chí với những người phụ nữ trong độ tuổi sinh nở cũng không nên sử dụng quá nhiều để tránh bị vô sinh.
Ăn nhiều rau chùm ngây có tốt không ?
Mặc dù cây chùm ngây rất tốt cực bổ dưỡng cho cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều chùm ngây bởi vì rau có chứa hàm lượng vitamin C, A, can xi cao nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiên tượng thừa chất. Nếu quá lạm dụng sẽ có hại cho sức khỏe có thể khiến người sử dụng bị sỏi thận,…
Cần sử dụng rau chùm ngây với liều lượng vừa phải
Trong rau chùm ngây còn có chứa nhiều vitamin C khiến thần kinh hưng phấn nên không được ăn quá nhiều vào buổi tối để tránh cơ thể bị mất ngủ.
Cách sử dụng rau chùm ngây như thế nào?
Khi sử dụng rau chùm ngây chị em cũng cần lưu ý không nên đun nấu rau ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến rau bị mất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ cần đun rau sôi trong khoảng 2 phút sau đó bắc ra khỏi bếp để đảm bảo dưỡng chất cao nhất.
Đồng thời nên bảo quản rau trong tủ lạnh đã được bọc kín để rau không bị khô héo cũng như mất đi độ tươi ngon không giữ được lượng dinh dưỡng ban đầu. Hoặc có thể sấy khô lá sau đó nghiền thành bột mịn để sử dụng dần. Chùm ngây có nhiều công dụng tốt cho cơ thể nhưng khi sử dụng cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình.
Nguồn: Ytevietnam.net.vn