Nên và không nên ăn gì khi mang bầu tháng thứ 2?

Chăm sóc sức khỏe mang thai luôn là vấn đề không phải ai cũng biết, đặc biết nên và không nên ăn gì khi mang bầu tháng thứ 2 luôn được nhiều quan tâm từ các mẹ bầu.

Ngày 30/06/2017, 11:11:50   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 2847

Hỏi đáp sức khỏe bà bầu luôn là vấn đề rộng đồi với bất kỳ ai, ngay cả những chuyên gia, bác sĩ phụ sản cũng phải học hỏi, nghiên cứu không ngừng để đem lại sức khỏe tốt nhất cho phụ nữ mang thai từ những lời khuyên chăm sóc cơ bản nên và không nên ăn gì.

Nên và không nên ăn gì khi mang bầu tháng thứ 2

Nên và không nên ăn gì khi mang bầu tháng thứ 2

Vào tháng thứ 2 của thai kỳ, axit folic vẫn là dưỡng chất cần thiết mẹ cần bổ sung đều đặn hàng ngày. Đây là tháng quan trọng mà mỗi phụ nữ mang thai đều phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, tạo thói quen ăn uống khoa học để não, tủy sống và dây thần kinh của bé phát triển khỏe mạnh.

Dưới đây là một số dưỡng chất quan trọng do chuyên trang Hỏi đáp sức khỏe bà bầu tổng hợp, các mẹ nên lưu ý để có thể đảm bảo sức khỏe mẹ và bé tốt nhất nhé!

1. Nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 2?

Canxi

Nên và không nên ăn gì khi mang bầu tháng thứ 2 là một trong những câu hỏi nhiều nhất mà chuyên trang Hỏi đáp sức khỏe bà bầu nhận được. Tại đay, các chuyên gia khuyên bạn rằng, canxi là dưỡng chất không thể bỏ qua đối với sức khỏe của mẹ và bé. Do tháng thứ 2 thai kỳ, xương của bé bắt đầu phát triển nên mẹ cũng cần bổ sung 1.000 mg canxi mỗi ngày qua các thực phẩm như các loại rau lá xanh thẫm hoặc sữa. Nếu mẹ không bổ sung đủ qua chế độ ăn uống thì em bé sẽ lấy canxi từ xương và răng của mẹ, khiến mẹ dễ bị loãng xương.

Sắt

Đối với người bình thường, sắt đóng vị trí quan trọng bao nhiêu thì đối với những mẹ bầu chúng lại quan trọng hơn bao giờ hết. Trong giai đoạn này, nguồn cung cấp máu của mẹ cần tăng lên để hỗ trợ em bé phát triển, nếu không nhận đủ sắt, mẹ bầu sẽ bị mệt mỏi và thiếu máu nghiêm trọng. Do đó, các chị em khi mang thai cần nhớ lời khuyên của các chuyên gia Hỏi đáp sức khỏe bà bầu là bổ sung đủ sắt qua thực phẩm ăn uống mỗi ngày.

Axit folic

Nên ăn gì là một trong những điều mà mẹ bầu nào cũng cần nhớ khi mang bầu, bởi đây không chỉ liên quan đến riêng người mẹ mà còn là đưa scon bé nhỏ của mình. Theo các chuyên gia Hỏi đáp sức khỏe bà bầu, bổ sung axit folic hay folate là một loại vitamin B trong suốt những tháng đầu của thai kỳ là điều cần thiết để ống thần kinh thai nhi phát triển tốt nhất.

Bổ sung axit folic từ những thực phẩm tự nhiên

Bổ sung axit folic từ những thực phẩm tự nhiên

Trong trường hợp người mẹ không bổ sung đầy đủ axit folic, thai nhi có nguy cơ cao phát triển các khuyết tật ống thần kinh hoặc bị sinh non. Do đó việc bổ sung aixt folic từ các loại thực phẩm tự nhiên như: các loại đậu, ngũ cốc, rau bina,...mỗi ngày là điều cần thiết.

Protein

Đối với phụ nữ mang thai, ngay từ tháng đầu tiên mẹ bầu đã phải bổ sung đầu đủ protein protein để đảm bảo nguồn cung cấp máu cho em bé cũng như tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cơ bắp thai nhi. Nhưng cần chú ý rằng nên chọn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé tốt nhất.

2. Không nên ăn gì trong tháng thứ 2 của thai kỳ?

Bên cạnh việc chú ý nên ăn gì thì vấn đề không nên ăn gì cũng được các mẹ quan tâm trên các trang diễn đàn Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu. Việc ăn uống khoa học sẽ giúp mẹ và bé phát triển an toàn và tốt nhất.

Tránh xa các món ăn từ thịt tái sống

Đây là những món ăn các mẹ nên tránh xa vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Rượu

Đây là một trong đồ uống cấm kị khi mang thai bởi chúng rất nguy hiểm hiểm khi có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.Vì vậy, mẹ bầu nên tránh xa đồ uống này.

Tránh xa rượi nếu muốn sức khỏe mẹ và bé phát triển

Tránh xa rượi nếu muốn sức khỏe mẹ và bé phát triển

Pho mát mềm

Theo chuyên gia Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu thì pho mat mềm có thể chứa vi khuẩn E. coli, gây nhiễm trùng và các biến chứng khi mang thai. Do đó để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, các mẹ bầu nên tránh món ăn này.

Ngoài những thực phẩm cấm kị trên thì các mẹ bầu không nên sử dụng: gan động vật, sữa tiệt trùng, trứng tái sống,...tất cả những thực phẩm này đều tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ. Do đó bạn không nên ăn uống bừa bãi mà cần tuân thủ theo lời khuyên của các bác sĩ.

Trên đây là những lưu ý nên và không nên ăn gì khi mang bầu tháng thứ 2 do các chuyên gia Hỏi đáp sức khỏe mẹ bầu tổng hợp.  Để mẹ và bé phát triển thuận lợi thì việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học cũng như chế độ tập luyện phù hợp là điều cần thiết. Hãy trở thành người mẹ thông minh khi biết cách nên và không nên ăn gì nhé!

Nguồn: ytevietnam.net.vn