Món ăn từ ốc điều trị bệnh hiệu quả ít người biết

Thường ngày chúng ta sử dụng ốc làm thực phẩm để chế biến các món ăn rất ngon, bổ dưỡng. Bên cạnh đó ốc còn có tác dụng chữa bệnh nhưng rất ít người biết đến.

Ngày 16/09/2017, 07:14:49   Tác giả :     Lượt xem: 653

Theo quan niệm y học cổ truyền thịt ốc có tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A... có tác dụng chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, ...

Món ăn bài thuốc từ ốc điều trị bệnh hiệu quả

Món ăn bài thuốc từ ốc điều trị bệnh hiệu quả

Một số món ăn bổ dưỡng từ ốc có tác dụng chữa bệnh

Ốc hấp lá gừng: Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống, cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thuỷ cho chín. Sự kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe.

Canh ốc bươu lá vang: Ốc bươu 500g, lá vang 150g. Cho vào nồi nấu cùng ớt, khế chua. Nêm gia vị vừa ăn. Món ốc này là phương thuốc giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết lưu thông.

Ốc nấu giả ba ba:  Nấu như món ốc bung cùng thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu phụ nướng, thêm lá tía tô... Món ăn từ ốc này có tác dụng làm ấm người, dưỡng huyết, bổ âm, ích vị, thông khí, chữa suy nhược cơ thể.

Ốc bươu củ chuối: Ốc bươu 2kg, thịt lợn ba chỉ 300g, mẻ chua 150g. Đậu rán 300g, củ chuối hột non 300g, nghệ vàng giã vắt nước, khế, bạc hà, hành, tỏi, gia vị vừa đủ.

Ngâm ốc cho ra hết nhớt, rửa sạch, bỏ ruột. Thịt heo thái mỏng, ướp ốc và thịt với me chua, nước nghệ. Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp muối. Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho ra hết nhựa. Phi thơm hành, tỏi cùng dầu ăn, đổ thịt ốc đã ướp vào xào. Cho bạc hà, thịt ba chỉ và ít nước dùng và nấu cho chín. Sau cùng cho đậu rán vào trộn đều, nếm vừa ăn. Món ăn bài thuốc này ăn có tác dụng giải độc, hỗ trợ trị đái tháo đường căn  bệnh thường gặp ở người cao tuổi, trừ thấp nhiệt,...

Ốc nấu củ chuối điều trị rất nhiều bệnh

Ốc nấu củ chuối điều trị rất nhiều bệnh

Ốc bươu áp lửa: Ốc nấu chín trong nước, cây sả đập dập hòa gia vị, đổ nước hỗn hợp gia vị vào miệng ốc, đun cạn, giúp cho vị ốc dai giòn, thơm đậm, bổ dưỡng.

Ốc xào rượu: Có thể xào ốc với khế, rượu, chấm với xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể trút ra cốc để uống . Món ăn bài thuốc này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.

Giò ốc: Ốc luộc chín, khêu phần thịt, xào với các gia vị tiêu, gừng, mì chính, mộc nhĩ, nấm hương và thịt lợn, để nguội rồi gói trong khuôn lót lá chuối. Giò ốc nén càng chặt càng ngon. Sau khi luộc giò, lại bó thanh giò bằng 8 thanh tre bó cho thật chặt.

Người xưa dùng giò ốc để trị chứng thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch...

Món ăn từ ốc điều trị bệnh hiệu quả, tuy nhiên hững người tỳ vị hư hàn, dạ dày bị đau, viêm loét, rối loạn tiêu hoá kéo dài,... nên kiêng hoặc hạn chế ăn các món chế biến từ ốc. Ốc chứa khá nhiều giun sán bởi vậy bạn nên nấu chín kỹ ốc trước khi ăn.

Nguồn: ytevietnam.net.vn