Món ăn bài thuốc chữa bệnh gout hiệu quả bạn đã thử chưa?

Bệnh gout là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến yếu tố thận giảm sự đào thải chất acid uric và bệnh gout là bệnh lý được mọi người xem như là “bệnh nhà giàu”.

Ngày 22/01/2018, 02:57:30   Tác giả :     Lượt xem: 1610

Theo thống kê, bệnh lý gout được xếp vào hàng lâu đời nhất của loài người với lịch sử hơn “2000” năm do nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gout và chi phí chữa bệnh này vô cùng tốn kém. Món ăn bài thuốc chữa bệnh gout vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí bạn đã thử chưa?

Món ăn bài thuốc chữa bệnh gout hiệu quả

Món ăn bài thuốc chữa bệnh gout hiệu quả

Món ăn bài thuốc chữa bệnh gout

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn, bệnh gout thuộc hội chứng bệnh cơ khớp mà chủ yếu do phong thấp nhiệt tý. Nguyên nhân gây ra bệnh gout là do hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, hình thành nên các tinh thể lắng đọng trong các cơ quan. Nếu tinh thể này lắng đọng ở khớp sẽ gây ra đau khớp, lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh sỏi thận...

Vậy thế, người bệnh gout cần hạn chế ăn đạm động vật và thực phẩm ít chất purin; nên ăn những món ăn bổ mát, dưỡng can thận, kiện tỳ lợi thấp, thông kinh mạch. Sau đây là một số món ăn bài thuốc ngăn ngừa bệnh gout:

Canh rau hẹ chữa bệnh gout

Chuẩn bị: rau hẹ 200g, đậu hủ non 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Triệu chứng bệnh gout sẽ giảm dần.

Canh thập cẩm chữa bệnh gout

Chuẩn bị: củ cải 100g, cà rốt 50g, khoai tây 50g, hành ta 5 củ, trứng cút 3 – 4 quả gia vị vừa đủ nấu canh ăn trong bữa ăn hằng ngày.

Canh dưa leo chữa bệnh gout

Chuẩn bị: dưa leo 2 – 3 trái, nấm mèo 20g, đậu hủ 30g, hành khô 3 củ gia vị băm nhỏ nhồi vào quả dưa nấu ăn như bình thường.

Cháo ức gà chữa bệnh gout

Chuẩn bị: thịt ức gà 30g luộc xé nhỏ, gạo mới 100g nấu nhừ cho thêm hành hoa, rau mùi tàu gia vị mắm muối vừa ăn. Món ăn này giúp người bệnh giảm các triệu chứng của bệnh gout gây ra mà còn bổ sung được dinh dưỡng cần thiết cho cơ người bệnh.

Cá rô om lá lốt chữa bệnh gout

Cá rô om lá lốt chữa bệnh gout

Cá rô om lá lốt chữa bệnh gout

Chuẩn bị: cá rô đồng 2 – 3 con 100g làm sạch, lá lốt 30g, củ cải 100g thái lát, nghệ 1 – 2 lát gia vị kho ăn. Có thể đưa món này vào thực đơn hằng ngày.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gout lâu ngày có thể dùng bài thuốc Y học Cổ truyền: sinh địa 20g, đương quy, xuyên khung 14g, xích thược 14g, ngưu tất 14g, đào nhân, thương truật, hoàng bá, trạch tả mỗi vị 12g sắc uống hay tiềm với ức gà ăn, dùng bài thuốc này 3- 5 thang.

Bên cạnh đó, người bệnh tăng cường ăn nhiều rau củ quả tươi bổ mát tăng đào thải axit uric như: dưa leo, đậu bắp, rau đắng, rau ngổ, rau bợ, càng cua, rau diếp, rau cải, rau lang, rau má, rau đay, khèo nèo, mướp hương, hành hoa, kinh giới, tía tô, rau ngò các loại rau thơm; trái cây như: đu đủ, chuối, dưa hấu, dưa bở, na… có thể uống các loại nước như: nước atisô, râu mèo, diệp hạ châu, mã đề, hoa cúc…

Nếu bệnh nhân gout có triệu chứng kèm tiêu chảy nên dùng lá lốt 10 – 150g sắc nước uống.

Chế độ ăn cho người bệnh gout: các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người bệnh gout nên ăn chất bột có trong gạo lứt, bánh mì, gạo, ngô, khoai củ các loại tươi mới; ăn chất béo có trong dầu vừng, dầu ô liu… Nên ăn chất đạm có trong trứng, sữa, phomat, sữa chua, các chế phẩm từ sữa và cá rô, cá lóc, cá kèo, cá bống…

Trên các trang báo Y tế Việt Nam cho biết bệnh gout thường thiên về “nhiệt”, do đó hạn chế tối đa các loại thức ăn có tính nóng, giàu đạm như thịt chó, dê, bò, chim, thịt thú rừng, nhất là phủ tạng động vật. Đồng thời, kiêng ăn hải sản như: cá trích, cá mòi, cá nục, cá ngừ, mực, tôm, cua; gia vị như: tiêu ớt, tỏi, ca ri, nước mắm; rượu bia cà phê, trà đặc, sô cô la, ca cao… Đang đau cữ rau dền, đậu đũa, đậu hà lan, giá đậu, lạc, súp lơ, rau ngót, nấm khô và trái cây như: cam, chanh, bưởi, me và vị quá chua có thể tăng đọng acid uric gây đau tăng.

Trên đây là một số món ăn bài thuốc tốt cho việc điều trị bệnh gout mà người bệnh nên tham khảo để triệu chứng bệnh được thuyên giảm và tiết kiệm chi phí chữa bệnh.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam