Vitamin nào là lựa chọn tốt cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh?

Bổ sung một số các loại vitamin cho phụ nữ tuổi mãn kinh có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe và giảm các triệu chứng không thoải mái trong giai đoạn mãn kinh.

Ngày 26/02/2024, 07:01:30   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 147

Mãn kinh gây xáo trộn về tâm sinh lý và sức khỏe của người phụ nữ

Giai đoạn mãn kinh là kỳ tính toán tự nhiên mà mỗi phụ nữ trải qua sau khi hoàn tất chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trung bình, phụ nữ đạt tuổi mãn kinh vào khoảng 51 tuổi, tuy nhiên, tuổi này có thể khác nhau đối với từng người.

Trong giai đoạn này, sản xuất hormone estrogen trong cơ thể giảm dần, dẫn đến các triệu chứng như "bốc hỏa", mất ngủ, đổ mồ hôi vào ban đêm, khô âm đạo và biến động tâm trạng. Do đó, việc bổ sung một số loại vitamin có thể giúp cải thiện sức khỏevà giảm các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn mãn kinh.

1. Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cần bổ sung vitamin A

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Vitamin A là một vi chất cần thiết để duy trì sức khỏe của mắt. Sự thiếu hụt vitamin A ở phụ nữ ở độ tuổi trung niên có thể gây ra các triệu chứng như đau mắt, mỏi mắt, và khả năng nhìn giảm sắc. Ngoài ra, các thành phần của vitamin A như beta-carotene cũng rất quan trọng đối với hệ miễn dịch và giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương.

Bạn có thể cung cấp vitamin A từ beta-carotene bằng cách tiêu thụ thức ăn có màu cam và vàng, như các loại trái cây và rau quả. Nếu sử dụng viên uống bổ sung vitamin A, liều khuyến nghị hàng ngày là 5.000 IU. Bạn nên lựa chọn viên uống bổ sung chứa ít nhất 20% vitamin A từ beta-carotene.

Mặc dù cần tiếp tục nghiên cứu, một báo cáo đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin A ở liều cao có thể tăng nguy cơ gãy xương đùi ở phụ nữ ở tuổi mãn kinh. Do đó, khi bổ sung vitamin A, cần chú ý tuân thủ liều lượng khuyến nghị và tránh sử dụng liều cao trừ khi được bác sĩ chỉ định.

Ngoài ra, những người có vấn đề về gan hoặc tiêu thụ rượu nhiều không nên bổ sung vitamin A. Vitamin A cũng có thể gây ra huyết áp thấp, vì vậy nếu bạn có vấn đề về huyết áp hoặc đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi bổ sung vitamin A. Cần thận trọng khi bổ sung vitamin A đối với những người đang sử dụng thuốc chống đông máu.

2. Vitamin nhóm B

Chuyên gia tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM trong độ tuổi mãn kinh, các vitamin nhóm B như vitamin B6, B9 và B12 đóng vai trò quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6 hỗ trợ cơ thể sản xuất serotonin, một hormone giúp điều chỉnh tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm, cũng như ngăn ngừa sự suy giảm trí tuệ theo thời gian.

Vitamin B9 không chỉ giúp cân bằng hormone mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp cao. Khi tuổi tác tăng cao, cơ thể dễ mất khả năng hấp thụ vitamin B12. Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi và nguy cơ suy giảm trí tuệ.

Vì vậy, bạn có thể bổ sung các vitamin nhóm B thông qua chế độ ăn uống hoặc việc sử dụng viên bổ sung. Cần lưu ý rằng vitamin B6 và B12 có thể ảnh hưởng đến huyết áp và lượng đường trong máu, do đó người mắc bệnh huyết áp hoặc tiểu đường cần thận trọng khi bổ sung chúng. Vitamin B6 cũng có thể tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng chung với thuốc chống đông máu.

Ngoài ra, những người sau đây cần cân nhắc khi bổ sung vitamin B12:

  • Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao.
  • Người mắc bệnh gout.
  • Người có vấn đề về dạ dày, ruột...

Bổ sung vitamin cho phụ nữ mãn kinh, cải thiện sức khỏe

3. Vitamin D

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có thể mất đến 1/5 mật độ xương trong khoảng 5-7 năm. Do đó, việc bổ sung đủ vitamin D và canxi trong giai đoạn này có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương, đau xương và loãng xương.

Đặc biệt, những phụ nữ già tuổi ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường thiếu hụt vitamin D. Theo khuyến nghị, phụ nữ từ 19-50 tuổi nên bổ sung khoảng 15 mcg (600 IU) vitamin D mỗi ngày, trong khi những người trên 50 tuổi cần khoảng 20 mcg (800 IU).

4. Vitamin E

Vitamin E được biết đến như một chất chống oxi hóa, giúp cơ thể ngăn chặn sự tổn thương từ các gốc tự do đối với tế bào. Do đó, việc bổ sung vitamin này cũng giúp giảm viêm và giảm căng thẳng, một trong những tình trạng phổ biến trong giai đoạn mãn kinh.

Để bổ sung vitamin E trong và sau thời kỳ mãn kinh, bạn có thể sử dụng viên uống vitamin E và bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Mục tiêu là cung cấp ít nhất 15 mg vitamin E mỗi ngày.

Tuy nhiên, những trường hợp sau đây cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung vitamin E qua đường uống:

  • Người mắc bệnh Alzheimer hoặc gặp các vấn đề về suy giảm nhận thức khác.
  • Người có vấn đề về tim mạch, thận.
  • Người mắc các vấn đề về thương tổn mắt...

Một số loại thuốc có thể tương tác với vitamin E, do đó, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là quan trọng để đảm bảo bổ sung vitamin một cách đúng đắn và an toàn.

Xem thêm tại: ytevietnam.net.vn