Nam bệnh nhân bất tỉnh vì nhồi máu cơ tim vì xếp hàng khám

Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM vừa cấp cứu cho bệnh nhân Phan Văn L. (sinh năm 1947, nhà ở An Giang) chờ lượt khám thì đột ngột co giật, hôn mê, nhồi máu cơ tim.

Ngày 18/05/2017, 09:02:58   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 3388

Trước đó bệnh nhân đang ngồi chờ đến lượt khám tại bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM thì tím tái, bất tỉnh rơi vào trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp nên phải nhập viện cấp cứu ngay. 

Theo lời kể của một bạn sinh viên đang theo học ngành Y Dược thì sau khi đọc thông tin này bạn đã cảm thấy vô cùng sốc bởi vì ca nhồi máu cơ tim cấp này rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong rất cao. Nhất là khi ca bệnh của Bệnh nhân Phan Văn L. (sinh năm 1947, nhà ở An Giang) đến khám tại Bệnh viện ĐH Y dược lại đã lớn tuổi và bệnh đã có dấu hiệu tái phát từ lâu.

Chờ khám bệnh thì nhập viện vì lên cơn nhồi máu cơ tim

Chờ khám bệnh thì nhập viện vì lên cơn nhồi máu cơ tim

Theo những người chứng kiến thì trong lúc đang ngồi đợi khám bệnh vì có dấu hiệu đau ngực nhiều tháng trước thì đột nhiên ông L. đột ngột ngã xuống, co giật sau đó rơi vào tình trạng  bất tỉnh nhân sự. Ngay lúc đó, các y bác sĩ đã đưa người bệnh được chuyển vào khoa Cấp cứu để tiến hành cấp cứu. Khi ấy, ông L đang trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp, mạch và không đo được huyết áp.

Theo các bác sy chuyên khoa thì việc tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp đặc biệt cho người bệnh là việc làm rất cần thiết và tiến hành ngay. Nếu không ông L có thể tử vong bất kỳ lúc nào. Một sinh viên thực tập ở bệnh viện này đến từ một trường Đại học Y Dược trên địa bàn cho hay: 15 phút cấp cứu tích cực các bác sĩ và đồng nghiệp đã giúp người bệnh lấy lại nhịp tim. Bác sĩ chuyên khoa nhận định nhanh về trường hợp bệnh nhân lớn tuổi này thì đây là một trường hợp ngưng tim - rối loạn nhịp thất có thể do nhồi máu cơ tim cấp.Theo lời kể của con dâu của ông L. thì ông đã bị bệnh cả tháng nay, lúc đau ngực, đau thượng vị, tím tái và khó thở lặp đi lặp lại nhiều lần. Bác sĩ gần nhà đã cho thuốc và tiêm nhưng không thấy có hiệu quả vì bị chẩn đoán là viêm dạ dày.

Nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm?

Theo tin tức y tế mới nhất hiện nay thì về trường hợp bệnh nhân đi khám bệnh và lên cơn nhồi máu cơ tim như ông L. không phải nhiều thì BS CKI. Nguyễn Hiền Hải – người trực tiếp tiếp nhận và cũng là người thực hiện ca cấp cứu hi hữu này cho hay, có những trường hợp người bệnh bị nhồi máu cơ tim vùng hoành tương tự như ông L, vùng đau không phải ở ngực trái, mà lại đau vùng thượng vị. Điều này khiến cho họ khi đi khám bị chẩn đoán nhầm là viêm dạ dày. Chính vì thế, dù ông đã được kê thuốc điều trị đau dạ dày nhưng không có tác dụng.

Nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm

Nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm

Thêm vào đó, căn bệnh nhồi máu cơ tim khi bị hiểu nhầm là bị đau dạ dày thì uống thuốc đau dạ dày sẽ không có tác dụng, khi nhập viện cứu cứu như ông L. thì đã đến muộn, đến giai đoạn bị nhồi máu cơ tim cực kỳ nguy hiểm. Nguyên nhân được các chuyên gia về bệnh chuyên khoa về tim mạch chia sẻ thì nguyên nhân là do cơ tim đã bị hoại tử nên rất dễ khiến cho bạn có thể gặp nhiều nhiều biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể nhận thấy như rối loạn nhịp tim, ngừng tim, ngừng hô hấp, thậm chí đột tử ngay lập tức. Thế nên rất may với trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim đột ngột và bất tỉnh ngay trong khuôn viên bệnh việnvà đã được xử trí cấp cứu kịp thời nên mới qua khỏi nguy kịch và được cứu sống. Theo số liệu của ThS BS. Trần Hòa – Trưởng đơn vị Can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết có khoảng 500 trường hợp cấp cứu vì nhồi máu cơ tim mỗi năm tại bệnh viện.

Như vậy, nếu bạn nhận thấy có một số dấu hiệu như đau tức ngực, cơn đau lan ra vai, cằm thì cần đi khám ngay trước khi quá muộn.

Trang Minh – ytevietnam.net.vn