4 nguyên nhân chính gây bệnh gan nhiễm mỡ mà ai cũng cần phải biết

Tôi mới đi khám thì được các Bác sĩ kết luận bị gan nhiễm mỡ, tôi rất băn khoăn không biết có những nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này.

Ngày 23/05/2017, 08:14:12   Tác giả :     Lượt xem: 2997

Gan nhiễm mỡ là bệnh chuyên khoa tiêu hóa, đặc trưng bởi trạng dư thừa lượng mỡ trong gan, bình thường số lượng dự trữ mỡ trong gan dao động từ 2- 4% trọng lượng của gan, nhưng khi lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan thì được chẩn đoán là bệnh gan nhiễm mỡ, tỉ lệ mỡ trong gan càng cao thì mắc bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ càng nặng.

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Theo tin tức y học mới nhất hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, nghiện rượu, tăng lipid máu, viêm gan virus…

  • Gan nhiễm mỡ do béo phì

Theo các thông kê của các chuyên gia y tế, từ 80 – 90% những người béo phì mắc gan nhiễm mỡ. Nếu tình trạng béo phì càng nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ của bệnh nhân đó cũng càng nặng. Nếu bạn đang ở trong tình trạng thừa cân béo phì thì cần nhanh chóng có biện pháp can thiệp để giảm cân và điều trị kịp thời thì lâu dần sẽ dẫn tới viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan.

Vì vậy lời khuyên mà các chuyên gia dành cho những người béo phì là nên thục hiện chế độ giảm cân thích hợp, không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, mà bệnh nhân cũng cần giảm ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất bột đường, giảm uống nước ngọt vì những thực phẩm này có thể chuyển hóa từ chất bột đường thành mỡ dự trữ ở thành bụng và  tích tụ trong các nội tạng như gan, tim…Cũng cần hết sức lưu ý là bạn cũng không nên giảm cân đột ngột, điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính bạn.

Sử dụng quá nhiều những thực phẩm chứa nhiều chất béo cũng là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Sử dụng quá nhiều những thực phẩm chứa nhiều chất béo cũng là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

  • Gan nhiễm mỡ do tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu hay còn gọi là tăng lipid máu, bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ và mỡ máu cao là một cặp đôi thường song hành cũng nhau. Vì thế để hạn chế mắc cả hai căn bệnh này, bệnh nhân cần tránh sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, các chất béo, kiêng ăn ngọt và tăng cường sử dụng rau xanh, trái cây.

  • Gan nhiễm mỡ do tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ do bệnh tiểu đường chưa rõ ràng, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng chính hội chứng rối loạn chuyển hoá ở một số bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ đóng và cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển gan nhiễm mỡ.

Sử dụng thuốc tây bừa bãi cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Sử dụng thuốc tây bừa bãi cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự kháng insulin trong bệnh tiểu đường chính là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần nói riêng và bệnh lý gan nhiễm mỡ nói chung. Các nhà khoa học cũng đã đưa ra, có khoảng 50% người bệnh mắc tiểu đường type II bị gan nhiễm mỡ. Vì thế đối với những người mắc bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát tốt đường huyết, tiến hành giảm cân khoa học cân khoa học (nếu bạn đang ở trong tinhg trạng thừa cân), điều này sẽ làm tình trạng gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường của bạn được cải thiện.

  • Một số nguyên nhân khác

Gan nhiễm mỡ cũng có thể do một số nguyên nhân khác như sử dụng rượu bia, sử dụng thuốc bừa bãi đặc biệt các loại thuốc như acemol, panadol… hoặc sử dụng những thực phẩm chức năng bừa bãi, hoặc do lười vận động,…

Gan nhiễm mỡ tuy nguy hiểm nhưng có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, vì thế bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nhất gan nhiễm mỡ nói riêng và các bệnh lí khác trong cơ thể nói chung.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn