Có phải nhân viên y tế Việt Nam đang bị phân biệt đối xử?

Một nhân viên hàng không bị đánh, một nhân viên vệ sinh bị hành hung đã được cơ quan chức năng vào cuộc nhưng biết bao vụ bạo hành ngành Y lại đang bị bỏ mặc.

Ngày 22/06/2017, 01:24:28   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 28049

Ngành Y vốn là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, đặc biệt nhất trong những nghề cao quý nhưng giờ đây đang được đối xử một cách tàn nhẫn. Những cán bộ y tế bị côn đồ tấn công, người nhà bệnh nhân hành hung biết dựa vào ai đây? Có phải họ đang bị phân biệt đối xử?

Có phải nhân viên y tế Việt Nam đang bị phân biệt đối xử?

Có phải nhân viên y tế Việt Nam đang bị phân biệt đối xử?

Vấn nạn bạo hành y tế đang bị bỏ ngỏ

Thời gian gần đây, dư luận lại được một phen rùng mình với hàng loạt các vụ côn đồ tấn công, truy sát bệnh nhân, hành hung bác sĩ, thậm chí còn làm náo loạn bệnh viện chỉ vì không hài lòng về thái độ của ai đó, vì mâu thuẫn cá nhân… Vậy nhưng, các đối tượng ấy sẽ bị xử lý ra sao, ngồi tù, bồi thường tổn thất vật chất và tinh thần, xin lỗi….hay nhiều hơn thế. Tất cả vẫn chỉ là một câu hỏi bỏ ngỏ trong suốt thời gian qua. Tin tức y tế mới nhất hằng ngày cập nhật ngày càng nhiều những vụ bạo hành ngành Y như thế. Liệu y bác sĩ sẽ cứu người bệnh thế nào khi bản thân họ còn chưa được an toàn, nguy hiểm rình rập và tâm trí lúc nào cũng hoang mang xem hôm nay khi làm việc có gặp chuyện gì hay không?

Điểm lại những sự vụ khác có cùng tính chất nhưng nằm ngoài ngành Y thì mới thấy rõ sự bất công đến tàn tệ của xã hội dành cho người chữa bệnh cứu người. Đó là vào ngày 18/10/2016, khi một nữ nhân viên hàng không bị người đàn ông đánh ngay tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ngay sau đó, 2 ngày tức 20/10/2016, Thủ tướng có yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra và xử lý. Rồi thêm một vụ vào 19 giờ 20 ngày 15/6 năm đó, chị Trần Thị Thanh là một nhân viên vệ sinh đang làm việc thì bất ngờ bị một phụ nữ lao vào đánh đến ngất ngay tại Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau đó ngày 18/6, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Nguyễn Đức Chung đã đến hỏi thăm chị ngay ở Bệnh viện. Thông tin cũng được bạn Huyền, sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội hết sức quan tâm.

Chuyện bạo hành nghề Y không còn là chuyện hiếm 

Chuyện bạo hành nghề Y không còn là chuyện hiếm 

Thế nhưng, khi ngành Y xảy ra chuyện, khi nhân viên y tế liên tiếp bị bạo hành, tấn công, thậm chí đổ máu và mất mạng thì ai sẽ là người đứng ra hỏi thăm, ai là đấng tối cao đứng ra bảo vệ, chở che và lấy lại công bằng. Cụ thể vụ việc xảy ra tại Khoa Hồi sức Cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng tiếp nhận một bệnh nhân bị tai nạn giao thông vào hồi 21 giờ ngày 15/2/2017. Khi Điều Dưỡng viên Lan đang làm thủ tục cấp cứu thì bị người nhà bệnh nhân tấn công khiến chị phải cấp cứu và nằm viện. Thế rồi, đã 12 ngày sau ngày Thầy Thuốc Việt Nam, 27/2/2017 không một Thủ tướng, chẳng có Bộ Trưởng, Thử Trưởng hay đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố đến hỏi thăm, động viên chị Lan. Như vậy có công bằng, có xứng đáng hi sinh của họ cho người bệnh hay không.

Ngành Y có đáng bị xã hội phân biệt đối xử?

Tâm sự nghề Y cũng ghi nhận những câu chuyện hết sức đau lòng trong ngành của mình khi nhiều cán bộ y bác sĩ, Điều Dưỡng, nhân viên y tế phải làm việc trong tâm trạng sợ hãi, lo lắng và hết sức hoang mang. Điểm mặt đặt tên những sự vụ khiến người trong ngành sợ hãi nhưng xã hội thờ ơ, chẳng có ai đứng ra bảo vệ hay lên tiếng để lấy lại sự công bằng vốn có.

Thứ nhất, sau 1 ngày Thầy thuốc Việt Nam, chị N. khi đang trực ở bệnh viện một mình thì bị tấn công bởi một thanh niên quê Khánh Hòa, 25 tuổi. Đối tượng đã khống chế và hiếp dâm tàn bạo với chị N. Nhưng rồi chẳng thấy cơ quan chức năng nào đứng ra bảo vệ cũng chẳng thấy bóng dáng tổ chức nào bảo vệ chị N. Rồi Bác sĩ, Phạm Văn K. ở bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành, Hải Dương bị chính bệnh nhân của mình chém đứt lìa 3 ngón tay. Lúc này anh đang khâu vết thương cho tên công đồ này thì bị tấn công. Đại diện bệnh viện cũng đã gửi đơn tố cáo cho Công an.

Nhân viên y tế đang bị phân biệt đối xử 

Nhân viên y tế đang bị phân biệt đối xử 

Và 2 năm qua đi, từ đó đến nay, sự việc xảy ra từ 22/5/2015 thì thời điểm hiện tại, đơn tố cáo vẫn chưa được giải quyết, dù đã có đơn kiến nghị lên Bộ và các cơ quan ban ngành khác. Là một giảng viên đại học y dược, cũng là một bác sĩ, chị K. cho hay: “Tôi cảm thấy thật khó hiểu khi Thủ Tướng đứng ra bảo vệ và can thiệp vụ nhân viên hàng không bị đánh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thì chú ý đến nhân viên vệ sinh bị đánh ngất nhưng biết bao nhiêu vụ bạo hành ngành Y xảy ra thì chẳng thấy bóng dáng lãnh đạo nào quan tâm. Thật bất công khi cái nghề vốn được trân trọng thì nay lại chẳng có vị trí gì trong xã hội kim tiền hiện nay”.

Có phải vì không được tôn trọng nên nhân viên y tế ngày càng bị bạo hành như thế. Ngành Y đang dần bị cả xã hội phân biệt đối xử.

Trang Minh